ผลงานกระฉูด!! หวัง อี้เดินสายพบเวียดนามเจรจาปฏิญญาทะเลจีนใต้ พบมาร์กอสจูเนียร์ประกาศยุคทอง ๒ ปท.ทำเมกานั่งไม่ติด

0

นักการทูตหมายเลขหนึ่งของจีน เดินสายเยือนประเทศเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง หลังประชุมที่เมียนมา พบรมว.เวียดนาม ได้เจรจาความความตกลงปฏิญญาทะเลจีนใต้ โดยเวียดนามและจีนต่างเคารพในสิทธิโดยชอบธรรมระหว่างกัน ในกรณีทะเลจีนใต้ จากนั้น เดินทางมายังประเทศไทย เมื่อเสร็จภารกิจ เยือนฟิลิปปินส์ต่อ โดยประกาศพร้อมยกระดับ “สัมพันธ์ใหม่” กับฟิลิปปินส์ยุคมาร์กอสจูเนียร์ ผลงานเป็นพวกเพียบ ทำสหรัฐไม่อาจนิ่งเฉย ส่งแอนโทนี่ บลิงเคนมาประกบ เยือนอินโดนีเซียและแวะมาไทยสุดสัปดาห์นี้

วันที่ ๗ ก.ค. ๒๕๖๕ สำนักข่าวซีจีทีเอ็นและซินหัวของจีน รายงานว่า นายปุย ถัน ซอน (Bùi Thanh Sơn) รมว.กต.เวียดนาม พบปะหารือกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและ รมว.กต.จีน ระหว่างร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 7 (MLC) ที่เมืองพุกาม เมียนมา เมื่อ ๕ ก.คที่ผ่านมา  

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญต่อกระบวนการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างยาวนานผ่านการพบปะของระดับสูงอย่างสม่ำเสมอและการพัฒนาการเป็นหุ้นส่วนทางการค้า แลกเปลี่ยนสินค้า ควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-๑๙  และสร้างความสัมพันธ์ในการเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน ส่วนกรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้ ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายต้องขับเคลื่อนทำข้อตกลงและแนวทางดำเนินการร่วมกันโดยเคารพในสิทธิโดยชอบธรรมตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ เกี่ยวกับปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (Declaration of the Conduct of Parties in the South China Sea – DOC) และร่วมกันจัดทำประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea – CoC) เพื่อดำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ รวมถึงการร่วมมือระหว่างจีนกับ ASEAN ในการแก้ปัญหาข้อพิพาทดังกล่าวด้วย

เมื่อไปเยือนฟิลิปปินส์ในวันที่ ๖ ก.ค.ที่ผ่านมา หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ หลุยส์ เอ็นริเก มานาโล (Luis Enrique Manalo) ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 

 

หวัง ถือเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกที่ไปเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังจากที่รัฐบาลใหม่ของฟิลิปปินส์รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและฟิลิปปินส์ตกลงกันว่า ประเทศทั้งสองจะส่งเสริมมิตรภาพและความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน ยึดมั่นในความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและกระชับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

นักการทูตหมายเลขหนึ่งของจีน กล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งพร้อมร่วมขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ “ไปสู่ยุคทองครั้งใหม่” และจีนมีความยินดี ที่มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวถึงการดำเนินนโยบายที่เป็นมิตรต่อรัฐบาลปักกิ่ง

ทั้งนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า ความสัมพันธ์และความร่วมมือกับรัฐบาลปักกิ่ง “มีมิติที่มากกว่าเรื่องทะเลจีนใต้” ส่วนความขัดแย้งเรื้อรังดังกล่าวควรเป็นไปตามครรลองของการเจรจาระดับทวิภาคี 

มาร์กอส จูเนียร์ สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เพียงไม่นานหลังชนะการเลือกตั้ง เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการ เกี่ยวกับการหารือเพิ่มเติมหลายประเด็นในอนาคต เพื่อการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ ที่ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับประเด็นทางการทูต แต่ยังต้องครอบคลุมวัฒนธรรม การค้า การศึกษา และการสาธารณสุขด้วย มาร์กอส จูเนียร์ กล่าวว่า ปธน.สี จิ้นผิงสนับสนุนให้ฟิลิปปินส์ “ดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ” ในประเด็นทะเลพิพาท

จากฟิลิปปินส์ หวัง อี้จะเดินทางไปยังอินโดนีเซียเพื่อเข้าร่วมประชุมรมว.ต่างประเทศจี ๒๐ ทั้งนี้จะได้พบกับรมว.ต่างประเทศรัสเซียและสหรัฐอเมริกาด้วย

ปรากฎว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ ๙ และ ๑๐ ก.ค.และจะพบกับนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา และดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ

ในระหว่างการเยือนดังกล่าว รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ยังมีกำหนดเข้าพบศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์คุ้มครองสวัสดิภาพบุคคลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ปทุมธานี เพื่อพัฒนาไทย-สหรัฐฯ ความร่วมมือด้านสาธารณสุขและการต่อต้านการค้ามนุษย์

การเยือนครั้งนี้จะเกิดขึ้นภายในไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง ยี่ ทั้ง ๕ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งไทย ทำให้เห็นความพยายามจากมหาอำนาจโลกทั้งจีนและสหรัฐ ต่างเร่งออกแรงถ่วงดุลอิทธิพลของกันและกันในภูมิภาคแห่งนี้อย่างเอาการเอางาน