เปิดคลิป “อุปทูตอังกฤษ”ถูกอิหร่านจับกุม ขณะเก็บตัวอย่างดิน-ถ่ายภาพพื้นที่ต้องห้าม ใกล้กองกำลัง IRGC ฝึกซ้อมขีปนาวุธ

0

เปิดคลิป “อุปทูตอังกฤษ”ถูกอิหร่านจับกุม ขณะเก็บตัวอย่างดิน-ถ่ายภาพพื้นที่ต้องห้าม ใกล้กองกำลัง IRGC ฝึกซ้อมขีปนาวุธ

จากกรณีที่นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อุปทูตของอังกฤษ ถูกเจ้าหน้าที่อิหร่านจับกุมข้อหาสอดแนม โดยบอกว่า ทีวีอิหร่านรายงานว่า Giles Whitaker อุปทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะราน และคณะได้ถูก จนท.อิหร่านจับกุมข้อหา #สอดแนม จากการที่กลุ่มนี้อ้างมาท่องเที่ยวทะเลทรายใกล้บริเวณที่กองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม #IRGC กำลังฝึกซ้อม

ในขณะที่สำนักข่าวซินหัว ได้รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ของอิหร่านได้จับกุมรองเอกอัครราชทูตอังกฤษและนักการทูตต่างประเทศรายอื่นๆ ในข้อหา “สอดแนม” เช่น การเก็บตัวอย่างดินในพื้นที่ต้องห้าม 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ตามวิดีโอที่เผยแพร่โดยองค์กรข่าวกรอง IRGC ระบุว่า IRGC ได้ระบุนักการทูตของสถานทูตต่างประเทศบางคน รวมถึงรองเอกอัครราชทูตอังกฤษ ซึ่งกำลัง “สอดแนม” แทนที่จะปฏิบัติภารกิจทางการทูต รายงานกล่าว

“รองเอกอัครราชทูตอังกฤษเดินทางไปทะเลทรายชาห์ดัด (ทางตอนกลางของอิหร่าน) กับครอบครัวของเขาในฐานะนักท่องเที่ยว แต่จากภาพที่บันทึกไว้ บุคคลนี้กำลังเก็บตัวอย่างดินในบริเวณนี้” รายงานระบุ

สำนักข่าวตะวันตกระบุว่านักการทูตอังกฤษที่ถูกจับกุมคือ Giles Whitaker รองหัวหน้าภารกิจที่สถานทูตอังกฤษในอิหร่าน

IRGC อ้างว่านักการทูตมักถูกใช้เพื่อค้นหาสถานที่ทางทหารและระบุอุปกรณ์และอาวุธยุทโธปกรณ์ รายงานยังอ้างว่ามีการใช้นักการทูตเพื่อสร้างกรณีใหม่เกี่ยวกับ “แง่มุมทางการทหารของแฟ้มข้อมูลของอิหร่านในสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA)”

อย่างไรก็ตาม ในรายงานยังระบุด้วยว่านักการทูตที่ถูกคุมขังกำลังถูกใช้เพื่อสร้างคดีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางการทหารของอิหร่านกับสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) การจับกุมระดับสูงเกิดขึ้นเนื่องจากความพยายามระหว่างอิหร่านและมหาอำนาจโลกในการกลับไปสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ JCPOA หยุดชะงัก อิหร่านลงนาม JCPOA กับมหาอำนาจโลกในเดือนกรกฎาคม 2558 โดยตกลงที่จะระงับโครงการนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรในประเทศ

ขณะที่ สำนักงานต่างประเทศของสหราชอาณาจักรปฏิเสธข้อเรียกร้องของ IRGC โดยบอกกับ Sky News ว่า “รายงานการจับกุมนักการทูตอังกฤษในอิหร่านเป็นเท็จทั้งหมด”