“จอห์นสัน” ประกาศกร้าว ไม่ยุบสภา ไม่ลาออก ขณะสื่อยักษ์ใหญ่แฉ วีรกรรมฝ่าฝืนจัดงานวันเกิดช่วงโควิดแรง

0

น่าจับตามองอีกครั้ง เมื่อนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำลังเผชิญมรสุมทางการเมืองครั้งใหญ่ หลังจากที่นายริชิ ซูแนค รัฐมนตรีคลังอังกฤษ และนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุข รวมทั้งรัฐมนตรีอีกหลายรายได้พร้อมใจกันยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง

โดยนายจอห์นสันยืนยันว่าเขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และการจัดการเลือกตั้งใหม่ถือเป็นสิ่งสุดท้ายที่ประเทศต้องการ และสิ่งนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้น การยื่นใบลาออกของรัฐมนตรีในรัฐบาลอังกฤษมีขึ้น หลังจากที่นายจอห์นสันเพิ่งรอดพ้นมติไม่ไว้วางใจในพรรคอนุรักษ์นิยมเมื่อเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมได้จัดการประชุมเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายจอห์นสัน ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนและสมาชิกรัฐสภาต่อการที่รัฐบาลอังกฤษจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปีที่อังกฤษมีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษจำนวน 54 คนจากพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนายจอห์นสันเอง ได้เข้าชื่อกันเพื่อให้มีการลงมติไม่ไว้วางใจ โดยระบุว่าพวกเขาได้สูญสิ้นความเชื่อมั่นต่อนายจอห์นสันซึ่งเป็นผู้นำพรรค ผลการลงมติปรากฎว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 211 คนลงมติไว้วางใจนายจอห์นสัน

ขณะที่สื่อดังอย่าง BBC ได้รายงานในวันที่ 25 มกราคม 2022 ระบุว่า บอริส จอห์นสัน ถูกแฉอีกจัดปาร์ตี้วันเกิดช่วงล็อกดาวน์ ตำรวจเริ่มสืบสวนการละเมิดข้อบังคับควบคุมโรคระบาด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนประกาศเปิดการสืบสวนกรณีที่มีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ขึ้นหลายครั้งที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงที่มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ได้ “รวมตัวกันเป็นเวลาสั้น ๆ” เพื่ออวยพรวันเกิดให้นายกรัฐมนตรี โดยชี้ว่า นายจอห์นสัน อยู่ร่วมงาน “ไม่ถึง 10 นาที”

นอกจากนี้มีรายงานว่า มีการเลี้ยงรับรองบรรดามิตรสหายของครอบครัวภายในบ้านพักนายกรัฐมนตรีในค่ำคืนเดียวกันนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรี ระบุว่า “นี่ไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย” โดยชี้ว่า นายจอห์นสันได้ปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด ในการจัดงานเลี้ยงขนาดเล็กในหมู่สมาชิกครอบครัวจำนวนไม่กี่คน ที่ด้านนอกอาคารในค่ำคืนนั้น

แหล่งข่าวรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า งานเลี้ยงที่ 2 ในวันนั้น เป็นการรับประทานอาหารปิ้งย่างกันในสวนของทำเนียบนายกฯ บ้านเลขที่ 10 ในหมู่สมาชิกครอบครัวจอห์นสัน

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเปิดเผยกับบีบีซีว่า แคร์รี ไซมอนด์ส ซึ่งขณะนั้นยังเป็นคู่หมั้นของนายจอห์นสัน ได้จัดให้มีการเสิร์ฟขนมเค้กที่ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี นอกจากนี้ ยังมีการจัดเสิร์ฟแซนด์วิช และอาหารว่างในงานด้วย โดยที่ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม แม้จะมีผู้เข้าร่วมงานถึง 30 คนก็ตาม

สภาสูงอังกฤษ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "สภาสูงอังกฤษ" เรื่องราวของ"สภาสูงอังกฤษ"