“ญี่ปุ่น” เตรียมตัวรับวิกฤตหนัก คนสนิทปูติน ลั่นเอาคืนแบบเจ็บแสบ เตรียมสั่ง “ตัดก๊าซ-น้ำมัน”

0

หน้าเสียแล้ว!? “ญี่ปุ่น” เตรียมตัวรับวิกฤตหนัก คนสนิทปูติน ประกาศเอาคืนแบบเจ็บแสบ เตรียมสั่ง “ตัดก๊าซ-น้ำมัน”

ล่าสุดได้มีรายงานว่า หุ้นของบริษัทเทรดดิ้งคอมปานี 2 รายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น กำลังร่วงลงอย่างน่าใจหายตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาหุ้นของ มิตซุยร่วงลง 7.4% และหุ้นมิตซูบิชิร่วงถึง 6.3%

ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการที่ทางด้านของ อดีตประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ โดยขณะนี้รับตำแหน่งเป็นรองประธานของสภาความมั่นคง และเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดคนหนึ่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้ออกมาเคลื่อนไหวออกมาขู่รัฐบาลญี่ปุ่น ถึงแนวทางในการจำกัดราคาขายน้ำมันของมอสโก ให้เหลือแค่ครึ่งเดียวของราคาปัจจุบัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดย เมดเวเดฟ ได้เปิดเผยผ่านทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 5 ก.ค.65 ที่ผ่านมาว่า ข้อเสนอดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จะทำให้ญี่ปุ่นไม่ได้น้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย รวมทั้งไม่ได้เข้าร่วมโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวซัคคาลิน-2

อีกทั้งยังได้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบว่า การกระทำของญี่ปุ่นนั้นจะยิ่งทำให้น้ำมันในตลาดลดลงอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลให้ราคาพุ่งทะยานรุนแรงไปหนักกว่าเดิม โดยอาจจะอยู่ที่ระดับ 300-400 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ซึ่งเรื่องนี้สืบเนื่องมากจากเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในการประชุม กลุ่มจี7 ได้เตรียมออกมาตรการชั่วคราวในการจำกัดราคานำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซียและรวมถึงน้ำมันด้วย เพื่อมุ่งหวังตัดรายได้ของรัสเซีย แต่ถึงอย่างไรก็ตามมีหลายๆประเทศไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวของกลุ่มจี7