เบื้องหลังนาโต้ขาสั่น! หงอรัสเซีย ไม่กล้าส่งทหารตั้งฐานทัพฟินแลนด์-สวีเดนหลังเข้าNATO

0

จากกรณีการเข้าสมัครเป็นสมาชิกนาโต้ของสองประเทศสำคัญ ซึ่งทำให้ฝ่ายรัสเซียต้องออกมาป้องปรามในการจะตั้งฐานทัพในประเทศ หากเป็นภัยคุกคามจะมีการตอบโต้ ทำให้เรื่องราวนี้กำลังเป็นที่จับตาว่า ฝ่ายสหรัฐและนาโต้จะทำอย่างไร???

ล่าสุดวันนี้ 07 กรกฏาคม 2565 เพจThailand Vision ได้เผยแพร่ข้อความโดยระบุแหล่งที่มาถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นภายหลังสวีเดนและฟินแลนด์ เข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ  หรือ นาโต้ ว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า เวลานี้นาโต้ไม่มีแผนส่งทหารเข้าประจำการในสวีเดน และฟินแลนด์ ครั้งที่ทั้งสองประเทศเสร็จสิ้นกระบวนการเข้าเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ จากคำยืนยันของรองเลขาธิการพันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ แห่งนี้ ในวันอังคาร (5 ก.ค.)

โดย มีร์ชา จีโออานา รองเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสื่อรายหนึ่งว่า เราไม่มีแผนประจำการทหารเพิ่มเติมในทั้งสองประเทศ พวกเขามีกองกำลังที่น่าเกรงขามอยู่แล้ว พวกเขามีแสนยานุภาพในการป้องกันตนเอง

จีโออานา กล่าวว่า เราไม่มีแผนตั้งฐานทัพนาโต้ใน 2 ประเทศนี้ เพราะว่าพวกเขามีกองทัพ และวุฒิภาวะทางยุทธศาสตร์ในระดับสูงมาก หลังเริ่มกระบวนการการเข้าร่วมในวันอังคาร (5 ก.ค.) จากนี้จะขึ้นอยู่กับรัฐสภาของรัฐสมาชิกทุกชาติทั้งหมด 30 ประเทศ ที่จะเป็นผู้รับรองสถานภาพสมาชิกนาโต้ของฟินแลนด์และสวีเดน

แม้บรรลุข้อตกลงโดยหลักการกับตุรกี ในการก้าวข้ามเสียงคัดค้านของอังการา อันสืบเนื่องจากนโยบายที่มีต่อนักรบเคิร์ดของทั้ง 2 ประเทศแถบนอร์ดิก แต่ก็ยังคงมีข้อสงสัยอยู่ว่าท้ายที่สุดแล้ว รัฐสภาตุรกีจะให้สัตยาบันรับรองในทันทีหรือไม่

ในเรื่องนี้ จีโออานา กล่าวว่า เราหวังว่ากระบวนการนี้จะเสร็จสมบูรณ์โดยเร็ว หลายประเทศได้เริ่มดำเนินการต่าง ๆ สำหรับมุ่งหน้าสู่การรับรองแล้ว อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธพูดถึงกรอบเวลาที่แน่ชัด

คลังแสงทางทหารมีอยู่จำกัดในหลายประเทศยุโรป และหลายชาติไม่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมกลาโหม สำหรับยกระดับกำลังผลิตอาวุธในระยะยาว แต่จนถึงตอนนี้ความพยายามเพิ่มศักยภาพ และความคิดสร้างสรรค์จากบรรดาผู้ผลิตทั้งหลายกำลังเป็นไปด้วยดี จีโออานา กล่าว พร้อมเรียกร้องให้บรรดาผู้นำตะวันตกเน้นย้ำถึงความตั้งใจให้การสนับสนุนยูเครนในตราบนานเท่านาน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า หากมีการประจำการกองทหารหรือโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในสวีเดน และฟินแลนด์ เราจำเป็นต้องตอบโต้อย่างสาสม และยกระดับภัยคุกคามแบบเดียวกันกับดินแดนเหล่านี้ที่ก่อภัยคุกคามกับพวกเรา

ขณะที่ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ กล่าวในวันอังคาร (5 ก.ค.) เช่นกัน โดยบอกว่า เราเชื่อใจในพันธมิตรที่จะการดำเนินการให้สัตยาบันรับรองอย่างรวดเร็ว และราบรื่น นอกจากนี้ จีโออานา ยังกล่าวชมเชยสมาชิกนาโต้ และพันธมิตรต่อกรณีให้การสนับสนุนยูเครนป้องกันตนเองจากปฏิบัติการรุกรานของรัสเซีย ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม เขายอมรับมีความกังวลพอสมควรว่าจะสามารถเดินหน้าจัดหาอาวุธ และกระสุนแก่เคียฟได้นานแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า ด้วยสงครามสงผลกระทบต่าง ๆ ต่อภาคพลังงาน อาหาร และตลาดการเงิน พวกนักสังเกตการณ์จึงเตือนว่าบรรดาผู้นำของแต่ละประเทศกำลังเผชิญเสียงคัดค้านจากประชาชนมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับข้อจำกัดด้านงบประมาณ”