ยิ่งใหญ่เหนือนาโต! รัสเซียผ่านกม.รอบแรก ให้ภาคธุรกิจร่วมสนับสนุนกองทัพ หนุนสวัสดิการกำลังพลจัดเต็ม

0

หลังจากที่นาโต ออกมาเคลื่อนไหว เตรียมพร้อมกำลังพล เพื่อจะต่อสู้กับรัสเซีย ก็มีรายงานด้วยว่า รัสเซียได้อนุมัติผ่านร่างกฎหมายรอบแรก ให้อำนาจรัฐบาลในการบังคับภาคธุรกิจให้การสนับสนุนกองทัพในปฏิบัติการยูเครน ด้วยการจัดหาสินค้าและการทำงานล่วงเวลาเพื่อผลิตสินค้าป้อนกองทัพ เพิ่มศักยภาพให้แข็งแกร่งมากขึ้น

โดยนายยูริ บอริซอฟ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ภาระในการป้องกันประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพื่อรับประกันว่า รัสเซียจะจัดหาอาวุธและกระสุนได้อย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันระหว่างการทหาร และภาคธุรกิจ โดยขณะนี้ กลุ่มประเทศตะวันตกได้เสริมกำลังทหารที่ชายแดนติดกับรัสเซีย เพิ่มความกดดันในการคว่ำบาตร เพิ่มเสบียงอาวุธให้ยูเครน ดังนั้น การผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนกองทัพจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด สำหรับมาตรการดังกล่าว จะทำให้รัสเซียใช้การบริหารเศรษฐกิจในช่วงสงครามได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากที่รัสเซียได้บุกเข้ายูเครน และทำการที่รัสเซียเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร”มาแล้ว 19 สัปดาห์

สภารัสเซียผ่านร่างกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรสหรัฐฯ รอบแรก

รัฐสภารัสเซียถกเอกราชภาคตะวันออกยูเครน | เดลินิวส์

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าว จะมีทั้งหมด 2 ฉบับ โดยทั้ง 2 ร่างได้ผ่านมติเอกฉันท์รอบแรกจากสภาดูมา ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถกำหนดมาตรการทางเศรษฐกิจพิเศษ ในระหว่างปฏิบัติการทางทหาร โดยร่างกฎหมายฉบับแรก กำหนดให้บริษัทต่าง ๆ ต้องจัดหาสินค้าและบริการให้กับกองทัพ ส่วนร่างกฎหมายฉบับที่2 เป็นการแก้ไขประมวลกฎหมายแรงงาน เพื่อให้รัฐบาลมีสิทธิในการควบคุมชั่วโมงการทำงาน และกำหนดวันหยุดให้กับบริษัทที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสำหรับพนักงานของบริษัทธุรกิจที่ทำหน้าที่จัดหาสินค้าให้กับกองทัพ อาจถูกกำหนดให้ทำงานล่วงเวลาในเวลากลางคืน, วันหยุดสุดสัปดาห์, วันหยุดนักขัตฤกษ์ และงดการลาพักร้อน โดยนายบอริซอฟกล่าวว่า ข้อกำหนดการทำงานล่วงเวลา จะถูกใช้ในอุตสาหกรรมที่จำเป็นเท่านั้น และพนักงานจะได้รับค่าจ้างพิเศษด้วย

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ จะต้องผ่านการพิจารณาในสภาดูมาอีก 2 ครั้ง และต้องได้รับการตรวจสอบโดยสภาสูง จากนั้น จึงจะผ่านการลงนามโดย ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เพื่อประกาศใช้กฎหมายต่อไป