สหรัฐผวา! จีน รัสเซีย อิหร่าน ร่วมซ้อมรบครั้งสำคัญในละตินอเมริกา! ส่งสัญญาณเตือนขย่มขวัญ ขั้วอำนาจใหม่ของจริง

0

สหรัฐผวา! จีน รัสเซีย อิหร่าน ร่วมซ้อมรบครั้งสำคัญในละตินอเมริกา! ส่งสัญญาณเตือนขย่มขวัญ ขั้วอำนาจใหม่ของจริง

จากกรณีที่มีรายงานว่า รัสเซีย จีน และอิหร่านร่วมกับอีก 10 ประเทศจะย้ายกองกำลังของตนไปยังซีกโลกตะวันตกเพื่อฝึกซ้อมทางทหาร ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในกลางเดือนสิงหาคมนี้ โดยการฝึกซ้อมทางทหารที่จะเกิดขึ้นนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ชัดเจนว่า ประเทศในละตินอเมริกากำลังทำงานเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัสเซีย, จีน และอิหร่าน

ในขณะที่ ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร เพิ่งเสร็จสิ้นการทัวร์ทางการทูตในตะวันออกกลาง ในระหว่างนั้นเขาได้ลงนามในข้อตกลงเชิงยุทธศาสตร์กับอิหร่านเป็นเวลา 20 ปี ซึ่งวางรากฐานสำหรับเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านเพื่อเทียบท่าในเวเนซุเอลาและขนถ่ายน้ำมันออกจากเตหะราน
ขณะที่อิหร่านและเวเนซุเอลาขยายความสัมพันธ์ทางทหารและเศรษฐกิจ ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ประธานาธิบดีนิการากัว ได้ต่ออายุสนธิสัญญาทางทหารกับรัสเซีย เพื่อให้กองทหาร, เครื่องบิน และเรือของรัสเซียลาดตระเวนชายแดนของประเทศอเมริกากลาง และดำเนินการซ้อมรบร่วม ข้อตกลงทางทหารได้รับการลงนามโดยมีฉากหลังเป็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งบ่งชี้ว่าการปรากฏตัวในละตินอเมริกายังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับมอสโกว แม้ว่าจะเผชิญกับแรงกดดันที่พรมแดนของตนเองก็ตาม
นอกจากนี้ ประเทศจีนก็มีบทบาทในภูมิภาคนี้เช่นกัน เมื่อเดือนที่แล้ว หวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้ลงนามข้อตกลงทางเศรษฐกิจหลายฉบับกับกลุ่มประเทศในละตินอเมริกา ได้แก่ อุรุกวัย, นิการากัว และเอกวาดอร์ ความคิดริเริ่มของจีน “One Belt, One Road” ซึ่งเป็นโครงการเพื่อเพิ่มสถานะทั่วโลกของจีนได้มาถึงอาร์เจนตินาแล้วซึ่งโครงการโครงสร้างพื้นฐานจำนวนหนึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบันภายใต้การนำของนักลงทุนชาวจีน
อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ชี้ชัดที่สุดจนถึงขณะนี้ว่า กลุ่มพันธมิตรต่อต้านสหรัฐฯ ของละตินอเมริกากำลังทำงานเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัสเซีย จีน และอิหร่าน

ทั้งยังมีสัญญาณว่ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ซึ่งเป็นกองกำลังกึ่งทหารของประเทศ กำลังส่งเสริมการแสดงตนในละตินอเมริกา

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน เครื่องบินขนส่งสินค้าของเวเนซุเอลาที่บินในภูมิภาคนี้ “ถูกพบว่ามีสมาชิกของ Qods Force ซึ่งเป็นหน่วยทหารชั้นยอดของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านอยู่บนเรือ” ตามรายงานของคลังความคิด “Gholamreza Ghasemi ซึ่งเป็นผู้ค้าอาวุธที่รู้จักกันดีของ IRGC และผู้จัดการของ Qeshm Fars Air กำลังขับเครื่องบินโบอิ้ง 747-300M ที่กลับไปยังบัวโนสไอเรสพร้อมกับชาวอิหร่านอีก 4 คนและชาวเวเนซุเอลา 14 คน”

หลังจากที่เครื่องบินถูกกักบริเวณ “เอกสาร, ผลกระทบของบุคลากร, และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ของอาร์เจนตินาที่ค้นพบภาพรถถัง ขีปนาวุธ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สนับสนุน IRGC บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เครื่องหนึ่ง” บอกเป็นนัยถึงแผนการขนาดใหญ่ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในภูมิภาค