วิกฤตลามถึงนอร์เวย์! พนักงานบ.น้ำมัน-ก๊าซ แห่ประท้วง ขอขึ้นค่าแรง รับผลกระทบ EU แบนรัสเซีย เดือดร้อนกันทั่ว

0

หลังจากที่นอร์เวย์กลายเป็นประเทศล่าสุดที่เพิ่งมีประเด็นพิพาทกับรัสเซียจากการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรของกลุ่ม EU ซึ่งเป็นผลมาจากกรณีบุกรุกยูเครนโดยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์กล่าวหานอร์เวย์ว่า ทำการปิดกั้นไม่ให้ส่งสินค้าเข้าไปให้กับชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในเกาะสวาลบาร์ด พื้นที่หนาวเย็นที่อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ โดยเรียกร้องให้ทางการนอร์เวย์แก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

ในการแถลงเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2022 กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุว่าได้มีการเรียกอุปทูตนอร์เวย์เข้าพบ เพื่อแจ้งว่าให้หยุดการกระทำที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย มิเช่นนั้นแล้วรัสเซียจะต้องออกมาตรการเพื่อตอบโต้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับเกาะสวาลบาร์ดของนอร์เวย์นั้นเป็นพื้นที่ที่ขึ้นชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในโลก โดยมีอุณหภูมิติดลบเกือบทั้งปี และถึงแม้ว่าจะอยู่ภายใต้อธิปไตยของนอร์เวย์ แต่ก็ได้มีการเปิดให้ประชากรกว่า 40 ประเทศเข้าไปหาทรัพยากรที่มีอยู่มากมายบนเกาะอย่างเท่าเทียมกัน

ธงชาตินอร์เวย์ ตราสัญลักษณ์ - ภาพฟรีบน Pixabay

และในเหตุการณ์ล่าสุดนี้ ทางกงสุลของรัสเซียประจำหมู่เกาะอาร์กติกยืนยันว่า รัสเซียจำเป็นต้องส่งสินค้าน้ำหนักรวม 20 ตัน ประกอบไปด้วยอาหาร อะไหล่ และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น เข้าไปให้กับคนงานเหมืองชาวรัสเซียที่ทำการขุดเหมืองอยู่บนเกาะ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูหนาวที่จะมาถึง

ล่าสุดเมื่อกลุ่มชาติในสหภาพยุโรป กำลังรับผลกระทบหนักเรื่องพลังงาน และค่าน้ำมันที่พุ่งแรง นอร์เวย์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่รับผลกระทบตามมาติด ๆ โดยในเพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision รายงานว่า สื่อต่างประเทศรายงานว่า คนงานน้ำมัน และก๊าซนอกชายฝั่งของนอร์เวย์เริ่มการผละงานในวันนี้ ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำมัน และก๊าซลดลง ในช่วงที่ยุโรปลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียแล้ว

โดยแกนนำสหภาพแรงงานเลเดอร์นา (Lederne) แจ้งว่า สมาชิกได้เริ่มละงานแล้วในวันนี้ เป็นการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงเพื่อชดเชยกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ขณะที่กระทรวงแรงงานนอร์เวย์ย้ำว่า กำลังติดตามความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และอาจเข้าแทรกแซงการผละงานหากเกิดสถานการณ์ไม่ปกติ บริษัทพลังงานในนอร์เวย์เผยว่า การผละงานที่บ่อน้ำมัน และก๊าซ 3 แห่งในวันนี้ จะทำให้ปริมาณน้ำมัน และก๊าซลดลงวันละ 89,000 บาร์เรล และ 27,500 บาร์เรลตามลำดับ

จากนั้นจะมีการผละงานเพิ่มอีก 3 บ่อ ทำให้ปริมาณน้ำมัน และก๊าซลดลงวันละ 130,000 บาร์เรล และ 292,000 บาร์เรลตามลำดับคิดเป็น 6.5% และ 13% ของปริมาณที่ผลิตได้ทั้งหมด หากการผละงานทวีความเข้มข้นขึ้นในวันเสาร์ตามที่สหภาพแรงงานประกาศ ปริมาณน้ำมัน และก๊าซของนอร์เวย์อาจลดลงวันละ 160,000 บาร์เรล และ 230,000 บาร์เรลตามลำดับ คิดเป็น 15% และ 25% ของปริมาณที่ผลิตได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม สมาชิกของเลเดอร์นาลงมติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ไม่ยอมรับข้อเสนอค่าแรงที่บริษัทและแกนนำสหภาพเจรจากัน และจะเริ่มละงานในวันนี้ ขณะที่สหภาพแรงงานน้ำมัน และก๊าซแห่งอื่น ๆ ยอมรับข้อเสนอดังกล่าว และไม่เข้าร่วมงาน ทั้งนี้นอร์เวย์เป็นผู้ส่งออกน้ำมัน และก๊าซรายใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก ปีที่แล้วส่งออกคิดเป็นมูลค่า 1.38 ล้านล้านโครน (ราว 5 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ถึง 77% โดยครองส่วนแบ่ง 2% ในตลาดน้ำมันโลก และ 3% ในตลาด

แชร์ประสบการณ์ทำงานโปรเจคการรื้อถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอน  3: ชีวิตคนออฟชอร์ในช่วงการรื้อถอนแท่น - Pantip