แชร์สนั่น “นักวิชาการไทย” โพสต์ข่าวดีปท.ไทย ทายปลายปีน้ำมันลด65เหรียญ-ปีหน้าเหลือ45

0

จากสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งทำให้หลายประเทสในโลกขณะนี้ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงาน โดยเฉพาะ ก๊าซ และน้ำมันที่ราคาแพงขึ้น ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของนักวิชาการไทยเกี่ยวกับการประเมินทำนายราคาน้ำมันที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง!!!

โดยล่าสุดวันนี้ 06 กรกฏาคม 2565 ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กสมเกียรติ โอสถสภา ระบุบางช่วงที่สำคัญว่า “ข่าวดีของประเทศไทย นี่คือคำทำนาย ที่สนุกมาก

สมัยสอนหนังสือผมรับจ้อบของยูเอ็นแทบทุกปี ไม่ได้เก่งอะไรหรอก แต่เป็นเพราะคนจ้างเป็นเพื่อนของผม มันมาหาที่จุฬาทุกอาทิตย์ เชื่อมือกัน งานหนึ่งปีผมใช้เวลาทำแค่สองเดือน  เค้าจบ  U  Penn เป็นเพื่อนพี่โกร่ง ดร.วีรพงษ์

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

มีงานสองจ้อบที่ผมจำได้ดี งานหนึ่งคือ inflation ในเอเชีย อีกงานที่ตามมาหลังจากนั้นไม่กี่ปี คือ Low price in Asian Agriculture จำได้แม่น เพราะมันมาแบบมี pattern มาก

ทำเรื่องเงินเฟ้อเพิ่งจบกลายเป็นเรื่องราคาสินค้าตกต่ำซะแล้ว เรื่องของไทยก็เหมือนกัน หนึ่ง ราคาน้ำมันจะลดลงไปอยู่ที่65 เหรียญในปลายปีนี้  ปีหน้าจะลงไปที่45 เหรียญ ซิตี้แบงค์ทายไว้ ผมเชื่อ อธิบายทีหลังนะ

สอง โรงกลั่นที่สั่งน้ำมันเข้ามาจะขาดทุนยับ ไอ้ที่กำไรช่วงนี้ เก็บไว้จ่ายขาดทุนได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งเค้าหรอก สาม ราคาcommodities จะลงแรง

สี่ ดังนั้นเงินเฟ้อจะลดลงสู่สภาพปกติไม่ต้องมีนโยบายมาตรการใดดอก ห้า ไม่ต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อแก้เงินเฟ้อ จะขึ้นก็เพื่อรักษาค่าเงิน และป้องกันเงินไหลออกเท่านั้น การพิจารณาเรื่องนี้ต้องเอาตัวเลขมาดูกัน ห้ามอม ตัวเลขอะไร ก็ที่เขียนในโพสต์ก่อนหน้า

หก ดังนั้นไทยจะไม่เจอปัญหาการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ดุลการค้าจะดีขึ้น ดุลบริการจะเป็นบวก คนจะเที่ยวกันเยอะ การบินน่าจะดี

เจ็ด กองทุนน้ำมันอยู่เฉยๆ มันจะแก้ตัวของมันเอง ไม่ต้องสนับสนุน แปด รัฐบาลจะมีปัญหาการคลัง ภาษีจากน้ำมันที่นำเข้าจะลด จากแก๊สด้วย รายได้ภาษีน้ำมันมาจากราคาน้ำมัน รายได้มาก ภาษีจะมาก รัฐบาลอย่ายุ่งเยอะ ให้กลไกตลาดทำงานให้ดี

เก้า ราคาอาหารสินค้าเกษตรในโลกจะยังแพง แต่ไทยจะปรับตัวเร็ว ปุ๋ยมาแล้วของซาอุ  สิบ จำได้มั้นผมเคยทายว่าน้ำมันจะลงไปที่ยี่สิบห้าเหรียญ ลงจริง ต้นทุนน้ำมันดิบซาอุอยู่ที่ 9 เหรียญเอง ตอนนี้ซัพพลายมหาศาลเลย

สิบเอ็ดไม่ต้องไปยุ่งกับกัมพูชาเรื่องน้ำมัน หวังอี้มาเป็นโบรคเกอร์เองแหละ เหมืองโปแตชไม่ต้องทำ ดินเค็มทั้งอีสานเลย รู้เรื่องดี ห้ามทะลึ่งแบบรู้น้อย

พรุ่งนี้จะมีคนชวนผมไปประชุม จะบอกว่าเป็นยังงี้แหละ ไม่ต้องไปก็ได้มั้ง เขียนดีกว่าพูดอีกนะ ตามนี้ครับท่านผู้ชม  65 เหรียญราคาน้ำมัน  45 เหรียญราคาน้ำมันปีหน้า

ถอดผ้าขาวม้าออกมาสะบัด แบบฟันธง พรึ่บๆ  ประเทศไทยปลอดภัย กุมารทองบอก เราจะรวย เอ้อ พรรคใดมีอำนาจจ้างผมเป็นโหรได้นะครับ”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ จึงตรวจสอบราคาน้ำมันและอัตราเงินเฟ้อของไทยก็พบความเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 5 กรกฎคม 2565 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนมิ.ย.เท่ากับ 107.58 เทียบกับพ.ค. เพิ่มขึ้น 0.90%

ตัวเลขเงินเฟ้อเดือนมิถุนายน 2565  ว่าพุ่งไป 7.66% สูงต่อเนื่องในรอบ 13 ปี เหตุหลักยังมาจากราคาพลังงาน-น้ำมัน-ก๊าซหุงต้ม-ค่าไฟฟ้า ข่าวดีตรึงราคาดีเซลยืดไปอีก 1 สัปดาห์พอได้คนไทยหายใจทั่วท้อง ทั้งรอฟังผลการเจรจาของรมว.พลังงานกับกลุ่มโรงกลั่นว่า จะรีดค่าส่วนต่างกำไรมาโปะกองทุนน้ำมันได้หรือไม่ จำนวนเท่าไรที่ไม่กระทบความมั่นคงพลังงานของประเทศ

N4027

ขณะที่ นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยด้วยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาน้ำดีเซลไว้ที่ลิตรละ 34.94 บาท เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชนในช่วงเวลานี้ โดยเป็นการตรึงราคาต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3

สำหรับ สถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกยังมีความผันผวนค่อนข้างสูง โดยราคาน้ำมันดีเซลเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2565 อยู่ที่ 172.77 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ราคาน้ำมันดีเซลเริ่มปรับตัวลดลงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนอยู่ที่ 155.45 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากจากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว หลังธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อลดความร้อนแรงของอัตราเงินเฟ้อ โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 3.4% ในช่วงปลายปี 2565