นายกอังกฤษอยู่ไม่ได้แล้ว! ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเอง แห่ลาออกพรึ่บ! ลั่น ด้วยสำนึกผิดชอบชั่วดี ทำหน้าที่ในรบ.นี้ต่อไปไม่ได้!

0

นายกอังกฤษอยู่ไม่ได้แล้ว! ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเอง แห่ลาออกพรึ่บ! ลั่น ด้วยสำนึกผิดชอบชั่วดี ทำหน้าที่ในรบ.นี้ต่อไปไม่ได้!

จากกรณีที่สื่ออังกฤษได้รายงานว่า Alex Chalk ของ Cheltenham ลาออกจากตำแหน่งอัยการสูงสุดในคณะรัฐมนตรีของ Boris Johnson ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีสาธารณสุข Sajid Javid และนายกรัฐมนตรี Rishi Sunak โดยเขาโพสต์จดหมายลาออกในทวีตหลังจากสมาชิกสภานิติบัญญัติอีก 4 คนลาออกจากตำแหน่งผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของรัฐบาล พร้อมระบุข้อความว่า “ด้วยความเศร้าใจอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าขอลาออกจากตำแหน่งอัยการสูงสุด ข้าพเจ้าจะไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ”

โดยข้อความในจดหมายลาออกระบุว่า “เรียน ท่านนายกรัฐมนตรี ด้วยความโศกเศร้าอย่างยิ่ง ข้าพเจ้าขอลาออกจากการเป็นอัยการสูงสุด”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“การอยู่ในรัฐบาลคือ การยอมรับหน้าที่ที่จะโต้แย้งสำหรับตำแหน่งทางนโยบายที่ยากลำบากหรือแม้แต่ที่ไม่เป็นที่นิยมซึ่งให้บริการผลประโยชน์ของชาติในวงกว้าง แต่มันไม่สามารถขยายไปถึงการปกป้องผู้ที่ไม่สามารถป้องกันได้

ผลสะสมของการล่มสลายของ Owen Paterson, Partygate และตอนนี้การจัดการกับการลาออกของอดีตรองหัวหน้า Whip คือความเชื่อมั่นของสาธารณชนในความสามารถของหมายเลข 10 ในการรักษามาตรฐานน้ำใสใจจริงที่คาดหวังจากรัฐบาลอังกฤษได้พังทลายอย่างไม่อาจแก้ไขได้ ฉันเสียใจที่ฉันแบ่งปันการตัดสินใจนี้ มาในช่วงเวลาแห่งความท้าทายที่รุนแรงสำหรับประเทศของเรา เมื่อความไว้วางใจในรัฐบาลไม่ค่อยมีความสำคัญมากนัก ฉันเกรงว่าถึงเวลาแล้วสำหรับผู้นำคนใหม่

ฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสที่ได้ทำหน้าที่เป็นทั้งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุด  ส.ส. คนแรกจากเชลเทนแฮมที่รับราชการตั้งแต่ทศวรรษที่ 1850 ฉันภูมิใจที่ได้ช่วยนำร่างพระราชบัญญัติการล่วงละเมิดในประเทศมาไว้ในหนังสือธรรมนูญ และยังได้วางรากฐานใน MOJ ของ ELSA – Early Legal Support and Advice ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะให้คำแนะนำทางกฎหมายอย่างทันท่วงทีแก่พลเมืองของเรา

ฉันมั่นใจเช่นกันว่างานในแนวทางการเปิดเผยข้อมูลของอัยการสูงสุดเพื่อแบ่งเบาภาระการแก้ไข ตำรวจเตรียมแฟ้มคดีในคดีข่มขืนจะช่วยนำผู้ข่มขืนมาสู่กระบวนการยุติธรรมมากขึ้น เรากำลังเริ่มเห็นความคืบหน้าในภารกิจสำคัญนั้น และขอแสดงความนับถือโดยเฉพาะต่อการทำงานของอัยการ CPS และเจ้าหน้าที่คดีซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของฉันในการกำกับดูแล

ผมขอขอบคุณข้าราชการที่มีความสามารถเช่นกันที่ผมได้ทำงานด้วยที่ MOJ และ AGO ผมเสียใจที่ทิ้งบทบาทที่ผมชอบและหวังว่าจะมีส่วนสนับสนุนในเชิงบวก แต่นายกรัฐมนตรีต้องการทนายที่สามารถปกป้องวัฒนธรรมและแน่นอนตั้งอยู่บนนาฬิกาของเขา ฉันเสียใจที่ทำไม่ได้อีกต่อไป

“ขอแสดงความนับถือ Alex Chalk QC MP สมาชิกรัฐสภาของ Cheltenham”

อย่างไรก็ตาม เมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมา นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ รอดพ้นมติไม่ไว้วางใจในพรรคอนุรักษ์นิยมของตนเองอย่างเฉียดฉิว โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 211 ลงมติไว้วางใจนายจอห์นสัน ขณะที่สมาชิกอีก 148 คนลงมติไม่ไว้วางใจ

นายจอห์นสันจำเป็นต้องได้รับคะแนนไว้วางใจจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างน้อย 180 เสียง จากจำนวนทั้งหมด 359 เสียง โดยจำนวนเสียงไม่ไว้วางใจนี้มีเพียง 148 เสียง ซึ่งส่งผลให้นายจอห์นสันรอดพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจในครั้งนี้

ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม ได้จัดการลงมติไม่ไว้วางใจนายจอห์นสัน ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนและสมาชิกรัฐสภาต่อการที่รัฐบาลอังกฤษจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปีที่อังกฤษมีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ซึ่งถ้าหาก นายจอห์นสัน พ่ายแพ้ในการลงมติครั้งนี้ เขาจะต้องลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรค และตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคอนุรักษ์นิยมจะทำการเฟ้นหาผู้นำคนใหม่ โดยนายจอห์นสันจะไม่มีสิทธิ์ลงสมัครแข่งขันอีกครั้ง เพราะเขาเป็นผู้นำที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ ทางด้านของนายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความด้วยว่า รัฐบาลอังกฤษสั่นคลอน รัฐมนตรีทยอยลาออก กดดันนายกฯ บอริส จอห์นสัน

Sajid Javid รมว.สาธารณสุขประกาศลาออก พร้อมระบุ “ด้วยสำนึกผิดชอบชั่วดี ทำหน้าที่ในรัฐบาลนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว” ล่าสุด รมว.คลัง Rishi Sunak ก็ลาออกเช่นกัน