เพราะผู้นำจนปัญญาช่วยปชช.! วิกฤตค่าครองชีพพุ่ง ชาวอังกฤษแห่นำทรัพย์สินจำนำ ทำโรงรับจำนำรวย ฟันกำไรเกือบ 4 พันล้าน

0

เพราะผู้นำจนปัญญาช่วยปชช.! วิกฤตค่าครองชีพพุ่ง ชาวอังกฤษแห่นำทรัพย์สินจำนำ ทำโรงรับจำนำรวย ฟันกำไรเกือบ 4 พันล้าน

จากกรณีที่ประชาชนหลายพันคนเดินขบวนไปตามท้องถนนย่านใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียกร้องให้รัฐบาลภายใต้การนำของบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เร่งแก้ปัญหาค่าครองชีพพุ่งสูง หลังจากสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทำให้อังกฤษและหลายประเทศทั่วโลกเผชิญปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง จนกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค เนื่องจากรัสเซียและยูเครนถือเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรรายใหญ่ของโลก ไม่สามารถส่งออกสินค้าได้ตามปกติ ทำให้ราคาสินค้าหลายประเภทเพิ่มขึ้น

ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งมาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ความต้องการซื้อของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น จนราคาสินค้าต้องปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งปัญหาค่าครองชีพกลายเป็นโจทย์ท้าทายของผู้นำอังกฤษ หลังจากเผชิญแรงกดดันอย่างหนักให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ได้โดยเร็ว

ในขณะที่ ธนาคารกลางอังกฤษมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 สู่ระดับร้อยละ 1.25 ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี เพื่อเร่งแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่โรงรับจำนำทรัพย์สินในอังกฤษทำกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 74% จากวิกฤตค่าครองชีพพุ่งสูง โดยบอกว่า

จากรายงานของชอร์แคปิตอลวาณิชธนกิจ เดือน พ.ค.2022 อัตราเงินเฟ้อสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 9.1% สูงที่สุดในรอบ 40 ปี เป็นผลมาจากการราคาสินค้าโภคภัณฑ์แพงขึ้นมาจากการระบาดโรคโควิด-19 ในวงกว้าง แล้วต่อด้วยรัฐบาลอังกฤษ ดำเนินนโยบายผิดพลาดคว่ำบาตรสินค้าพลังงาน อาหาร จากรัสเซีย ทำให้ต้องซื้อสินค้าจากที่อื่นที่ราคาแพงขึ้น จึงเกิดวิกฤตค่าครองชีพของประชาชน ขยายวงออกไป จนสหภาพแรงงานรถไฟ การบิน นัดหยุดงานคว่ำบาตรรัฐบาล อังกฤษ เกิดม็อบประท้วงระส่ำระสายไปทั่ว
แต่ในวิกฤติทางเศรษฐกิจประชาชน ก็มีโอกาสทางธุรกิจบางประเภทเสมอ คือ “โรงรับจำนำ” ที่มีการเติบโตขึ้นมาก บริษัท H&T ธุรกิจโรงรับจำนำที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ซึ่งก่อตั้งมานานตั้งแต่ปี 1897 ในลอนดอน มีสาขา 256 แห่งและพนักงานมากกว่า 1,400 คน มีบริการให้กู้เงินเดินทาง เช็คเงินสด และการซื้อ จำนำทองคำ บริการต่างๆ เหล่านั้นเป็นประโยชน์ต่อบริษัท เนื่องจากราคาทองคำที่แพงมากขึ้น และการกลับมาของการเดินทางระหว่างประเทศ โรงรับจำนำ H&T เห็นโอกาสทำเงินมหาศาลจากวิกฤตค่าครองชีพ มีลูกค้าไปใช้บริการที่โรงรับจำนำที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรสูงแห่งนี้ เป็นประวัติการณ์
เป็นการเลี่ยงการปล่อยสินเชื่อต้นทุนสูงที่ไม่มีหลักประกัน และเสี่ยงเกิดหนี้สูญ NPL แต่การรับจำนำจะมีหลักทรัพย์สินมีค่าเป็นประกันเสมอความเสี่ยงจึงต่ำกว่า เมื่อราคาพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ของสหราชอาณาจักรพุ่งสูงขึ้น (น้ำมันลิตรละกว่า 80 บาท) ฐานะการเงินของครัวเรือนชาวอังกฤษจะได้รับผลกระทบมากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลความต้องการใช้บริการโรงรับจำนำมากขึ้นตามเช่นกัน ณ สิ้นเดือน มิ.ย.2022
ตั๋วรับจำนำของบริษัท H&T มีมูลค่า 84 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้นกว่า 74% จาก 48 ล้านปอนด์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2021 จนถึงปัจจุบัน การเติบโตธุรกิจรับจำนำ “มีฐานลูกค้าทุกกลุ่มและในทุกภูมิภาค” นาย Chris Gillespie ผู้บริหารระดับสูงของ H&T ระบุว่า “ผมรู้สึกยินดีกับความคืบหน้าผลกำไรที่เราทำในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 และแนวโน้มธุรกิจรับจำนำที่ดีขึ้นที่เราก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้”
ยุโรป ต่อไปนี้เศรษฐกิจจะอยู่ในระยะถดถอยลง เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจ ไม่อาจมี Supply พลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน ยูเรเนียม ฯลฯ มาจากรัสเซีย ให้ได้เปรียบทวีปอื่นเหมือนเดิมเมื่อกว่า 5 ทศวรรษก่อน แม้มีเทคโนโลยี อุตสาหกรรมมากมาย แต่ขาดแหล่งพลังงาน อาหาร วัตถุดิบ ที่มั่นคง ก็ไม่อาจเฟื่องฟูกลับไปดังเดิมได้ Supply ทรัพยากรโลก 30% จากรัสเซียที่มีเหลือล้น จะย้ายมาสร้างความยุติธรรมให้เอเซีย อเมริกาไต้ แอฟริกา ตะวันออกกลาง อาเซียน