รบ.ญี่ปุ่นเงิบ ! บ.เอกชน วางแผนซื้อก๊าซรัสเซียต่อ! แม้ผู้นำจะประกาศคว่ำบาตร แถมทำปท.ถูกยึดหุ้นพลังงานอีก!

0

รบ.ญี่ปุ่นเงิบ ! บ.เอกชน วางแผนซื้อก๊าซรัสเซียต่อ! แม้ผู้นำจะประกาศคว่ำบาตร แถมทำปท.ถูกยึดหุ้นพลังงานอีก!

จากกรณีที่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญในการดำเนินการเกี่ยวกับวิกฤตในยูเครน โดยการเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่นายคิชิดะประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย

ซึ่งในขณะนี้ ญี่ปุ่น ได้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กะทันหัน ทำประชาชนหลายสิบล้านคนเสี่ยงไฟฟ้าดับ ประกาศสิ้นสุดฤดูฝนเร็วที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ผู้ป่วยลมแดดเข้าโรงพยาบาลเกือบ 80 คน หลังอากาศในเดือนมิถุนายนในเมืองหลวงญี่ปุ่น สร้างสถิติใหม่ร้อนจัดที่สุดในรอบ 150 ปี

ด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาด 600 เมกะวัตต์ในภาคเหนือของญี่ปุ่น ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนกรุงโตเกียวและปริมณฑล ปิดการทำงานลงอย่างกะทันหันและไม่มีกำหนด หวั่นทำให้ประชาชนหลายสิบล้านคนต้องเผชิญไฟฟ้าดับ ซึ่งจะทำให้เปิดเครื่องปรับอากาศไม่ได้ จะยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ทรมานของประชาชนจากคลื่นความร้อน

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ในขณะที่เอกชนจะเดินหน้าซื้อพลังงานรัสเซียต่อ โดยระบุว่า 

ขณะนี้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ชาติที่ใช้พลังงานจากรัสเซีย ในปริมาณสูงเพื่อนำมาผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรม ร้านอาหาร และครัวเรือน ในยุโรป เช่น เยอรมนี ที่เศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป ในช่วงที่ผ่านมา รายได้จากการส่งออกสูงต่อเนื่องมาตลอด แม้ประสบปัญหาการระบาดโรคโควิด-19 ราว 2 ปีก็กระทบแต่ไม่มากนัก แต่พอรัฐบาลเยอรมนียุคนี้ ยอมให้สหรัฐ ปั่นหัวให้คว่ำบาตรรัสเซียแค่ไม่กี่เดือน หายนะทางเศรษฐกิจก็มาเยือน รายได้ถดถอยมีสถานะไม่มั่นคงทันที
เดือน พ.ค.2022 เยอรมนี มีมูลค่ารายรับจากการส่งออก ต่ำกว่ารายจ่ายจากการนำเข้า หรือติดลบราว 1,000 ล้านยูโร เป็นปรากฎการณ์ครั้งแรกในรอบ 31 ปีนับตั้งแต่ปี 1991 สถานการณ์ที่เยอรมนี ขาดแคลนพลังงานเช่นนี้ และยังจำกัดการค้าเสรีกับรัสเซีย จีน ที่เป็น Supplier สินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่เบอร์ต้นของโลก คาดว่ามูลค่าการค้าของเยอรมนีจะถดถอยและติดลบมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลต่อสินทรัพย์ฐานะทางการเงินของเยอรมนี ที่ผ่านมาพอๆ กับไทยคือราว 308,000 ล้านดอลลาร์ ต้องลดปริมาณต่ำลงไปกองอยู่ในระดับ ฝรั่งเศส สหรัฐ อิตาลี หรือ รูดตกอันดับ Top 15 ของโลก แบบสหราชอาณาจักรไปเลย
ในส่วนญี่ปุ่นนั้นแม้จะมีสินทรัพย์อันดับสูงก็จริง แต่กลับมีหนี้สินสูงมากกว่าถึง 234% ของ GDP คล้ายกับว่าเป็นพวกเหนียวหนี้ และจุดอ่อนคือ ญี่ปุ่น พึ่งพิงพลังงานภายนอกสูงมากกว่าผลิตได้เองภายใน เมื่อถูกสหรัฐ ปั่นให้ขัดแย้งกับรัสเซีย ที่เป็นเจ้าพ่อ Supply พลังงาน ก็เกิดการขัดกันในผลประโยชน์ประชาชนกับนโยบายรัฐบาล , ญี่ปุ่นกำลังจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ในเดือน ก.ค.2022 ซึ่งวิกฤตพลังงานในญี่ปุ่น จะทำให้พรรครัฐบาลเสียฐานคะแนนเสียงในกลุ่มเกษตรกร ที่ต้องใช้ปุ๋ย และธัญพืชข้าวโพดจากรัสเซีย นำมาเลี้ยงสัตว์
อีกทั้งยังมีความขัดแย้งทางกฎหมายกับกลุ่มอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาความจำเป็นที่จะกลับมาเปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ไม่ได้ใช้งานรอบใหม่อีกครั้ง นอกจากจะมีปัญหาทางกฎหมายในศาลปกครองแล้ว ปัญหาระยะยาวคือวัตถุดิบแร่พลังงานยูเรเนียมในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ต้องนำเข้าจากรัสเซีย และบริษัทลูก จะปวดหัวกว่าข้อพิพาททางกฎหมายในประเทศ , อีกปมร้อนคือ รัฐบาลรัสเซีย ออกกฤษฎีกา เตรียมเตะบริษัทญี่ปุ่นออกจากแหล่งก๊าซ Sakhalin-2 ทางเหนือของฮอกไกโด เขตรัสเซีย โดยส่อเรียกคืนหุ้น Mitsui และ Mitsubishi รวม 22.5%
นายทาเคชิ ฮาชิโมโตะ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mitsui OSK Lines ( MOL) บริษัทขนส่งญี่ปุ่น และเป็นบริษัทเดินเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย กองเรือของ MOL ประกอบด้วยเรือประมาณ 700 ลำ คือ เรือสินค้าเทกองแห้ง (DRY BULK CARRIERS)
ได้แก่ ธัญพืช แร่ ถ่านหิน ปุ๋ย เรือบรรทุกน้ำมัน เรือบรรทุกรถยนต์ และเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ เขาระบุว่า “ญี่ปุ่นจะต้องนำเข้าก๊าซเหลว LNG ของรัสเซียต่อไป เนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น และโอกาสที่จำกัดในการเปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่ ญี่ปุ่นไม่มีทางเลือกอื่นที่สามารถทดแทนก๊าซเหลว LNG ของรัสเซียได้ เพราะซื้อได้ค่อนข้างถูกภายใต้ข้อตกลงระยะยาว”
“เราไม่สามารถใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์หลายแห่งได้ ดังนั้นความสมดุลของ Demand และ Supply ของอุตสาหกรรมพลังงานจึงค่อนข้างตึงเครียด ทุกวันนี้ตลาดของทั้งก๊าซ LNG และถ่านหินค่อนข้างแพง นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ญี่ปุ่นไม่เต็มใจที่จะหยุดการนำเข้า LNG จากรัสเซีย บริษัท MOL วางแผนที่จะให้บริการผู้ซื้อก๊าซญี่ปุ่น เช่น Tokyo Gas และ Jera ด้วยการนำเข้าจากรัสเซีย เนื่องจากผู้ซื้อชาวญี่ปุ่นต้องการก๊าซ LNG ของ Sakhalin-2 โรงงานก๊าซธรรมชาติเหลวแห่งแรกในรัสเซีย เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้บริการตามปกติโดยไม่คำนึงถึงนโยบายระดับชาติของรัสเซีย”
ขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งผู้อยู่อาศัย และธุรกิจในพื้นที่กรุงโตเกียวให้ประหยัดพลังงานเพื่อหลีกเลี่ยงไฟดับ
ดูเหมือนนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่มุ่งคว่ำบาตรและไม่เป็นมิตรต่อรัสเซียมากขึ้นตามสหรัฐ จะเป็นอุปสรรคต่อภาคธุรกิจ และความเดือดร้อนประชาชน ในการจัดหา Supply สินค้าโภคภัณฑ์จากรัสเซีย พลังงานก๊าซ น้ำมัน ถ่านหิน ยูเรเนียม อาหารทะเล ธัญพืช ฯลฯ ขณะที่รัสเซีย เป็นเจ้าพ่อ Supply เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่น มีนโยบายไม่เป็นมิตร และเดินหน้าต้านรัสเซีย..รัสเซีย ก็มีความชอบธรรมที่จะยึดคืนหุ้นพลังงานก๊าซ LNG แหล่ง Sakhalin-2 แล้วโอนขายให้จีน อินเดีย ที่เป็นมิตรมากกว่า
แล้วตัด/ลด Supply พลังงาน อาหาร ทุกชนิดให้ญี่ปุ่นในระยาว..ญี่ปุ่น เคยส่งฝูงบินไปทิ้งระเบิดกองเรือสหรัฐ ที่อ่าวเพิลฮาเบอร์ก่อน ต่อมาสหรัฐ ก็เอาระเบิดนิวเคลียร์มาทิ้งใส่เกาะญี่ปุ่นตอบโต้..ประวัติศาสตร์มีให้เรียนรู้ ว่าอย่าเชื่อคำยุยงไปแหย่คนอื่นก่อน