สื่อนอกแพร่ภาพความจริงน้ำมันมาเลย์ เกรียนคีย์บอดร์ดไทยเงิบ ชาวเน็ตสวดซ้ำชังชาติไม่ดูข่าวให้ครบ

0

จากกรณี “ฤทธิ์ ลือชา” นักแสดงดาวร้ายอาวุโสและนักการเมือง โพสต์รูปภาพขณะเติมน้ำมันจากมาเลเซียซึ่งมีราคาถูกกว่าไทยมาก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พาดพิงถึงรัฐบาล รวมทั้งตัวดารานักการเมืองนั้น

ทั้งนี้ข้อความที่ “ฤทธิ์ ลือชา” ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า “เติมเองก็ได้วะ! ถ้ามันถูกขนาดนี้!ที่มาเลย์วันนี้ลงจากรถไปเติมน้ำมันให้เห็นกันจะ ๆไปเลย!เบนซิน 95 คิดเป็นเงินไทยลิตรละ 16.4 บาท!ตาไม่ฝาดแน่เติมกับมือจ่ายตังด้วยตัวเอง!อยากจะขับเล่นให้ทั้งวันไม่อยากกลับไปเห็นน้ำมันเกือบจะลิตรละ 45 บาทเล้ย!ประเทศก็ติดกันแค่เนี้ยะ?”

ต่อมาวันที่ 5 กรกฎาคม 2565  เพจ Thailand Vision ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมเรื่องราวที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานในวันนี้ หลังจาก ฤทธิ์ ลือชา นักแสดงดาวร้ายอาวุโส และนักการเมือง โพสต์รูปภาพขณะเติมน้ำมันจากมาเลเซีย

จากเรื่องดังกล่าวทำเอาหลายคนหันมาเปรียบเทียบกับประเทศไทย จนบางคนถึงกับออกมาแสดงความคิดเห็นว่า อยากจะไปเติมน้ำมันที่มาเลเซียบ้าง

ขณะที่ เดอะสเตรทส์ไทมส์ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของประเทศสิงคโปร์ ได้ตีข่าวระบุว่า มาเลเซียได้เตือนผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันไม่ให้ขายน้ำมันที่ได้รับเงินอุดหนุนให้กับรถยนต์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศ โดยมีรัฐมนตรีกล่าวว่า พวกเขาอาจถูกปรับสูงถึง 2 ล้านริงกิต (643,000 ดอลลาร์สิงคโปร์) หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 15 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้สำนักงานกระทรวงของรัฐทุกแห่งที่มีพรมแดนติดกับสิงคโปร์และไทย ให้เพิ่มการตรวจสอบ และตรวจสอบ รวมทั้งดำเนินการอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม เดอะสเตรทส์ไทมส์ ระบุด้วยว่า เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อน หลังจากภาพรถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนของสิงคโปร์เติมเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดปั๊มน้ำมันสีเหลืองกลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดีย”

“จริงๆคนไทยไม่จำเป็นต้องข้ามไปเติมที่นั่นเลยนะ​ แต่ประเทศตัวเองน้ำมันแพงกว่าเค้าไง​ เค้าเลยแอบไปเติมที่อื่น​ บริหารห่วยชิบ​ เนอะๆว่าไหม??”

“คุณภาพน้ำมันของไทย ปัจจุบันใช้มาตรฐานขั้นต่ำคือ ยูโร 4 ขึ้นไป สูงกว่าคุณภาพน้ำมันของประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ

รวมทั้งมาเลเซียที่ใช้มาตรฐานต่ำสุดคือยูโร 2 จนถึงยูโร 5จึงทำให้ต้นทุนในการผลิตของไทยสูงกว่า แต่ก็ส่งผลให้เกิดมลพิษน้อยกว่ามาก”

“ทั้งนี้ ทางการมาเลเซีย ได้กำหนดให้รถต่างชาติ เติมได้เฉพาะเบนซิน 97 ซึ่งมีราคาแพงกว่า โดยราคาปัจจุบันวันที่ 5 ก.ค. ลิตรละ 4.84 ริงกิต หรือ ประมาณ 39 บาท”

“95รัฐบาลมาเล เค้าให้เติมเฉพาะคนประเทศเค้า คนต่างชาติเค้าให้เติม97 ไม่ได้ดูข่าวให้ครบถ้วนทุกมุมเลยนะ”

“ถ้าเติมเงียบๆทัวร์คงไม่ลง”

“มันมีภาพ/คลิปคนสิงคโปร์เติมน้ำมันตัว ron95 อีกครับ ซึ่งเป็นตัวที่สงวนสำหรับคนมาเลเซียอีก”

“เงินภาษีคนไทยทั้งนั้นที่อุดหนุนราคาน้ำมันอยู่”

“ใช่ๆถ้าในประเทศขายเท่าข้างบ้าน ชาวบ้านจะลักลอบทำไม”

“จะให้เขาขายเท่ากัมพูชา รึคับ”

“ราคาดีเซลเขมรแพงกว่าไทย8-10บาท บ้านเมืองเราคนไทยบางคนใจชั่วปากเสียยังด่าชังชาติไทย”