ญี่ปุ่นซวยซ้ำ! ไฟโหมหนักเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เกิดวิกฤตร้อนจัด ทำปชช.เสียชีวิตนับสิบ

0

ญี่ปุ่นซวยซ้ำ! ไฟโหมหนักเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เกิดวิกฤตร้อนจัด ทำปชช.เสียชีวิตนับสิบ

จากกรณีที่ญี่ปุ่น ได้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กะทันหัน ทำประชาชนหลายสิบล้านคนเสี่ยงไฟฟ้าดับ ประกาศสิ้นสุดฤดูฝนเร็วที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ผู้ป่วยลมแดดเข้าโรงพยาบาลเกือบ 80 คน ชาวกรุงโตเกียวพากันไปคลายร้อนด้วยการรับประทานขนมน้ำแข็งไส หลังอากาศในเดือนมิถุนายนในเมืองหลวงญี่ปุ่น สร้างสถิติใหม่ร้อนจัดที่สุดในรอบ 150 ปี

ด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาด 600 เมกะวัตต์ในภาคเหนือของญี่ปุ่น ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนกรุงโตเกียวและปริมณฑล ปิดการทำงานลงอย่างกะทันหันและไม่มีกำหนด หวั่นทำให้ประชาชนหลายสิบล้านคนต้องเผชิญไฟฟ้าดับ ซึ่งจะทำให้เปิดเครื่องปรับอากาศไม่ได้ จะยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ทรมานของประชาชนจากคลื่นความร้อน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า

ด้วยญี่ปุ่นนำเข้าก๊าซจากโรงงาน Freeport LNG สหรัฐ ราว 6 – 7% โดย BP , TotalEnergies , Osaka Gas โดยผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ด้วยเกิดวิกฤติพลังงานก๊าซในสหรัฐที่ขาดแคลน และราคาแพง ต่อมาเกิดเหตุปริศนาโรงงาน Quintana ของ Freeport LNG รัฐเท็กซัส กำลังการผลิตก๊าซ 15 ล้านตันต่อปี (mtpa) ท่อแรงดันระเบิดไฟไหม้ ระงับส่งก๊าซออกยาวๆ อย่างน้อยถึงปลายปี 2022 ทำให้ญี่ปุ่นต้องปรับแผนชิงการนำเข้าก๊าซ จากออสเตรเลีย แย่งกับเกาหลีไต้ที่เคยใช้ก๊าซจาก Freeport LNG สหรัฐ ในสัดส่วนถึงราว 20% และถูกระงับส่งก๊าซเช่นกัน
แต่ด้วยช่วงนี้ญี่ปุ่นเป็นฤดูร้อน อากาศในเดือน มิ.ย.2022 ที่ผ่านมาในเมืองหลวงญี่ปุ่น สร้างสถิติใหม่ร้อนจัดที่สุดในรอบ 150 ปี คลื่นความร้อนถล่มญี่ปุ่นติดต่อกัน ต่อเนื่อง อุณหภูมิสูงสุดวัดได้กว่า 40 องศาเซลเซียส ที่เมืองอิเซซากิ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ส่วนในกรุงโตเกียว ร้อนกว่า 35 องศาเซลเซียส ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นกับเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อน กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้ประกาศแจ้งเตือนการขาดแคลนไฟฟ้า กรุงโตเกียวและปริมณฑล ซึ่งมีประชากรรวม 37 ล้านคน , ญี่ปุ่นมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์พลังความร้อนบริษัทไฟฟ้า Jobun TNZT ขนาด 600 เมกะวัตต์ในภาคเหนือของญี่ปุ่น ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนกรุงโตเกียวและปริมณฑล ได้ปิดชัทดาวน์การทำงานลงอย่างกะทันหัน
ทางผู้บริหารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว อ้างเหตุผลทางด้านเทคนิค และอาจมีปัญหาทางข้อกฎหมาย และยังระบุไม่ได้ว่าจะกลับมาเปิดได้เมื่อใดแน่ เพราะปัญหาใหญ่ในระยะยาว คือ แร่ยูเรเนียม ที่ใช้เป็นพลังงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่นทั้ง 55 แห่ง บริษัท Rusatom ของรัสเซีย และบริษัทลูกในออสเตรเลีย สหรัฐ ฯลฯ ครองสัดส่วนตลาดโลกกว่า 50% และญี่ปุ่น ประกาศตัวคว่ำบาตรไม่เป็นมิตรรัสเซีย สนับสนุนเงินกู้สงครามยูเครน 1,000 ล้านดอลลาร์ ย่อมมีผลกระทบในระยะยาวต่อการตัดสินใจของ Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ในการส่งมอบแร่ยูเรเนียมให้ญี่ปุ่น
ปัญหาการขาดแคลนพลังงานพลังงาน ทำให้ญี่ปุ่นประสบกับความร้อนที่เลวร้ายที่สุดในสถิติในรอบ 147 ปี รายงานของกรมตำรวจ และ สำนักผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของโตเกียว พบว่าช่วง มิ.ย.2022 มีพลเมืองชายและหญิง 11 ราย วัย 40-90 ปีเสียชีวิต คาดว่ามีสาเหตุจากโรคลมแดด (Heat Stroke) โดย 9 ใน 11 คนนอนเสียชีวิตในบ้าน พบหญิงในวัย 70 ปีเสียชีวิตบนที่นอนที่บ้านที่เขต Adachi ตามลำพัง หน้าต่างปิด และไม่ได้เปิดแอร์ และป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลอีกราว 80 ราย คราวเคราะห์ด้านพลังงานของญี่ปุ่น ยังเพิ่งเริ่ม ถูกรัสเซีย หวดซ้ำจากกฤษฎีกาใหม่เตรียมเตะออกจากแหล่งก๊าซ Sakhalin-2 ทางเหนือของฮอกไกโด เขตรัสเซีย โดยเรียกคืนหุ้น 22.5%
นายโคอิชิ ฮากิอุดะ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ยอมรับว่า ญี่ปุ่นมีสำรองก๊าซ LNG พอสำหรับใช้งานได้แค่ 2-3 สัปดาห์ , ล่าสุดเกิดไฟไหม้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นขนาด 500 เมกะวัตต์ (MW) ใกล้กับวาล์วไอน้ำของกังหันโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่ใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิง ของบริษัท JERA ที่เมือง Chiba ใกล้กรุงโตเกียว โดยบริษัทนี้เป็นกิจการร่วมค้าระหว่าง Tokyo Electric Power และ Chubu Electric Power