สยดสยอง! กราดยิงงานพาเหรด ‘วันชาติสหรัฐ’ ดับ ๔ ศพเจ็บ ๓๐ คน จับได้แล้วมีประวัติโรคจิต

0

๔ กรกฎาคมปีนี้เป็นวันประกาศอิสรภาพครั้งที่ ๒๔๖ ของสหรัฐอเมริกา แต่ก่อนวันดังกล่าว สื่อของสหรัฐฯ เต็มไปด้วยรายงานข่าวการเสียชีวิตของ เจย์แลนด์ วอล์กเกอร์ ผู้ขับขี่รถยนต์ผิวดำ ซึ่งถูกตำรวจไล่ยิงอย่างน้อย ๖๐ ครั้ง และคดีเหยื่อข่มขืนวัย๑๐ ขวบที่ถูกบังคับเดินทางจาก โอไฮโอไปอินเดียน่าเพื่อทำแท้ง ดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ควรมีอยู่ใน “สังคมอารยะและพัฒนา” แต่เป็นพิภพเล็ก ๆ ที่เป็นรูปธรรมของสังคมอเมริกันในปัจจุบันที่กำลังเผชิญกับวิกฤติ

ในสุนทรพจน์วันประกาศอิสรภาพเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวด้วย “ความมั่นใจ” ว่า “อเมริกากำลังกลับมารวมกัน” แต่อีกหนึ่งปีต่อมา สิ่งที่เห็นคืออเมริกาที่แตกแยก สับสน และโกลาหลมากขึ้น ปัญหาที่ฝังลึกในสหรัฐฯ มาอย่างยาวนานได้มาถึงจุดที่ปะทุขึ้นอย่างหนาแน่น ประเด็นต่างๆ เช่น การยิงสังหารหมู่ การแบ่งขั้วทางการเมือง ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจน และความขัดแย้งทางเชื้อชาติ การเมืองแบบพรรคพวกและสิทธิสตรี ได้สร้างความตื่นตระหนกต่อฉากหลังของการระบาดใหญ่ของโควิด-๑๙ และอัตราเงินเฟ้อที่รุนแรง 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดโศกนาฎกรรมสยองมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๖ ราย บาดเจ็บหลายสิบ เซ่นเหตุกราดยิงสยองกลางขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ที่รัฐอิลลินอยส์ เร่งล่าตัวคนร้ายสุดอันตราย สุดท้ายพบว่ามีประวัติรักษาโรคจิต

วันที่ ๕ ก.ค.๒๕๖๕  สำนักข่าวเอพีและซีเอ็นเอรายงานว่า เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เกิดเหตุสลดน่าสยดสยองในงานฉลองวันชาติสหรัฐ 

สำนักงานตำรวจเมืองไฮแลนด์ พาร์ค ห่างจากเมืองชิคาโกไปทางเหนือราว ๔๐ กิโลเมตร รายงานการเกิดเหตุกราดยิง เมื่อช่วงสายของวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๔ ก.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๖ ราย และได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ ๓๖ คน

จิม แอนโธนี โฆษกของระบบสุขภาพมหาวิทยาลัยนอร์ทชอร์ (Jim Anthony, a spokesman for NorthShore University Health System)เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า ๓๖ คน ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลจากกระสุนปืน เหยื่อที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลไฮแลนด์พาร์ค มีอายุระหว่าง ๘ ถึง ๘๕ ปี

 

หลังเกิดเหตุไม่กี่ชั่วโมง พนักงานสอบสวนจับกุม นายโรเบิร์ต อี. คริโมที่ ๓ วัย๒๒ ปี “คือบุคคลที่ต้องสงสัยมีความเกี่ยวข้อง” กับเหตุกราดยิงครั้งนี้ ระหว่างเรียกตรวจยานพาหนะบนถนนสายหนึ่ง โดยก่อนหน้านั้นมีการเผยแพร่ภาพถ่าย และคำบรรยายรูปพรรณสัณฐานของอีกฝ่ายอย่างชัดเจน โดยขอให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสของบุคคลดังกล่าว “ซึ่งอันตรายอย่างมาก” เนื่องจากมีอาวุธครบมือ

Robert (Bob) E. Crimo III, a person of interest in the mass shooting that took place at a Fourth of July parade route in the wealthy Chicago suburb of Highland Park, Illinois, U.S. is seen in this wanted poster released July 4, 2022. Lake County Sheriff’s Office/Handout via Reuters THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY

 

ทั้งนี้ เหตุกราดยิงที่เมืองไฮแลนด์ พาร์ค นับเป็นการกราดยิงครั้งที่ ๓๐๘ ในสหรัฐ ตามการรายงานของ “กันส์ ไวโอเลนซ์ อาร์ไคฟ์” องค์กรอิสระซึ่งรวบรวมสถิติเกี่ยวกับเรื่องนี้ และให้นิยามการกราดยิงว่า เป็นเหตุรุนแรงจากอาวุธปืน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๔ ราย โดยไม่รวมผู้ก่อเหตุ ขณะที่เพียง ๔ วันแรกของเดือนนี้ เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐแล้วอย่างน้อย ๑๑ ครั้ง ตามรายงานของกันส์ ไวโอเลนซ์ อาร์ไคฟ์

ความรุนแรงจากปืนมีแนวโน้มที่จะจุดชนวนการถกเถียงของชาวอเมริกันเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธปืน และมาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสามารถป้องกันการยิงจำนวนมากที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

หลังเหตุกราดยิงอูวัลด์และบัฟฟาโล เมื่อเดือนที่แล้ว สภาคองเกรสผ่านกฎหมายปฏิรูปการควบคุมปืนของรัฐบาลกลางครั้งใหญ่ครั้งแรก ในรอบสามทศวรรษ โดยให้ทุนรัฐบาลกลางแก่รัฐต่างๆ ที่จัดการกฎหมาย “ธงแดง” ที่มีจุดประสงค์เพื่อถอดปืนออกจากบุคคลที่ถือว่าเป็นอันตราย

แต่ยังคงไม่ได้ห้ามการขายปืนไรเฟิลสไตล์จู่โจมหรืออาวุธความจุกระสุนสูง ดำเนินการบางขั้นตอนในการตรวจสอบประวัติโดยอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมที่สำคัญที่กระทำโดยเด็กและเยาวชนเท่านั้น และนั่นก็ไม่ได้ช่วยให้เหตุการณ์รุนแรงซ้ำซากจากปินลดลงแต่อย่างใด??