จับโป๊ะ “เซเลนสกี” เกณฑ์ชายหญิงยูเครน-คนพิการ เป็นทหาร ขณะลือสะพัดส่งลูกสาววัยย่าง 18 ไปอยู่อังกฤษก่อนแล้ว?

0

จับโป๊ะ “เซเลนสกี” เกณฑ์ชายหญิงยูเครน-คนพิการ เป็นทหาร ขณะลือสะพัดส่งลูกสาววัยย่าง 18 ไปอยู่อังกฤษก่อนแล้ว?

จากกรณีที่มีรายงานล่าสุดว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้ลงนามในกฤษฎีกาฉบับใหม่ ประกาศให้ชาวยูเครนหญิงชายที่เกิดระหว่างปี 1955 – 2004 (อายุ 18-67 ปี) และนักศึกษาที่กำลังจะจบหลักสูตรระดับปริญญาตรี รวมถึงผู้ที่มีภาวะทุพพลภาพบางส่วน (พิการ) จะต้องเข้ารับเกณฑ์ทหารทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วมกองทัพต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย
นอกจากนี้ ปธน.เซเลนสกี้ยังให้ไฟเขียวแก่กองทัพยูเครน สามารถแจกใบสั่งเกณฑ์ทหารได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศหากพบเจอชาวยูเครนในสถานที่ต่างๆ อาทิเช่นสวนสาธารณะ, ห้างสรรพสินค้า, บ้านเรือน, โรงแรม, โรงพยาบาล สวนนํ้า, ตลาดสด, อ่างเก็บและริมถนน ฯลฯ ซึ่งมีกำหนดฝึกใช้อาวุธเพียง 35 ชั่วโมง ก่อนจะถูกส่งไปในพื้นที่แนวหน้าโดยมีกองกำลังยูเครนเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด
อย่างไรก็ตาม ผู้นำยูเครนยังออกกฏหมายระวางโทษสำหรับ ชาวยูเครนที่พยายามหลบหลีกเกณฑ์ทหารหรือฝ่าฝืนคำสั่งระเบียบว่าด้วยการเกณฑ์ทหาร จะต้องได้รับโทษทางอาญาจำคุกไม่ตํ่ากว่า 5-10 ปี ปรับสูงสุด 622,000 ฮริฟเนียยูเครนหรือประมาณ 750,000 บาท
ทั้งนี้ มีรายงานว่า Oleksandra Zelenska ซึ่งเกิดเมื่อเดือน กรกฎาคม 2004 วัยย่างเข้า 18 ปี ซึ่งเป็นบุตรสาวของผู้นำยูเครน เธอได้เดินทางออกจากยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารพิเศษเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปัจจุบันเธอได้รับสัญชาติอังกฤษและอาศัยอยู่กับน้องชายและมารดาของเธอในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
นอกจากนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า พ่อแม่และญาติพี่น้องที่ใกล้ชิดผู้นำยูเครนได้อาศัยอยู่ในวิลล่ามูลค่าหลายสิบล้านเหรียญในประเทศอิสราเอล
โดยก่อนหน้านี้ ก็มีกระแสข่าวว่า ประธานาธิบดียูเครนและสมาชิกในครอบครัวของเขาได้รับหนังสือเดินทางอังกฤษอย่างลับๆ
เจ้าหน้าที่เคียฟ เรียกร้องให้มหาอำนาจตะวันตกให้การค้ำประกันการรักษาความปลอดภัยแก่ยูเครนสำหรับอนาคต สำหรับประเทศนั้นยังไม่ชัดเจน แต่ เซเลนสกี ดูเหมือนจะรักษาความปลอดภัยของตัวเองแล้ว ตามรายงานของ Ilya Kiva อดีตส.ส. Verkhovna Rada ว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ถูกกล่าวหาว่าส่งหนังสือเดินทางของสหราชอาณาจักรให้กับประธานาธิบดี ภรรยา และลูกๆ ของเขา