สื่อยักษ์จีน สุดแสบ!? หยิบข้อเรียกร้องของ “ปธน.ไบเดน” เรื่องหายนะโลก มาล้อเลียน หลังโดนเจ้าพ่อแอมะซอน เหน็บแรง!

0

สื่อยักษ์จีน สุดแสบ!? หยิบข้อเรียกร้องของ “ปธน.ไบเดน” เรื่องหายนะโลก มาล้อเลียน หลังโดนเจ้าพ่อแอมะซอน เหน็บแรง!?

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ทวิตข้อความว่า

“ข้อความที่ผมต้องการส่งถึงบริษัทที่ดำเนินการปั๊มน้ำมันและกำหนดราคาน้ำมันคือ นี่คือช่วงเวลาแห่งสงครามและหายนะของโลก”

“ลดราคาน้ำมันที่คุณเรียกเก็บที่ปั๊มเพื่อสะท้อนต้นทุนที่คุณจ่ายให้ผลิตภัณฑ์นี้ และลดราคาทันที”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทางด้านของ เจฟฟรีย์ เพรสตัน เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ และเศรษฐีแถวหน้าของสหรัฐฯ ได้ออกมาเห็นแย้งรวมถึงเย้ยข้อความดังกล่าวของไบเดน ในทันทีว่า “เงินเฟ้อเป็นปัญหาสำคัญสำหรับทำเนียบขาวเสียจนกระทั่งต้องมีแถลงการณ์แนวนี้ออกมา”

ต่อมาทางด้านของ แครีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว ก็ได้ออกมาเหน็บแนม เบซอส เพื่อปกป้องไบเดน ในทันทีเช่นกันว่า “ฉันคิดว่า คงไม่น่าแปลกใจที่คุณจะคิดว่าการที่บริษัทน้ำมันและแก๊สใช้อำนาจในตลาดฟันกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์โดยที่คนอเมริกันต้องแบกรับ เป็นวิถีปกติของระบบเศรษฐกิจของเรา”

นอกจากนี้ก็ยังมีทางด้านของ จอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาวฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ ที่ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องไบเดน เช่นกันว่า “ประธานาธิบดีทำงานหนักมากและพยายามทำหลายอย่างเพื่อดึงราคาน้ำมันให้ลดลง”

ถึงอย่างไรก็ตามการทวิตของไบเดนนั้น กลายเป็นเรื่องตลกในสังคม และถูกหยิบยกมาแซะเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่ ไชนาเดลี หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีน ก็ยังได้หยิบประเด็นดังกล่าวมาล้อเลียน ในทำนองว่า “ตอนนี้ประธานาธิบดีไบเดนก็ทราบแล้วว่าทุนนิยมคือการแสวงหาผลประโยชน์ล้วนๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาไม่เคยเชื่อเช่นนั้น”