การค้าเยอรมนีติดลบ แย่สุดรอบ 31 ปี กลุ่ม EU ผวา ถ้าพี่ใหญ่ล้ม ชาติอื่นก็ไม่รอด

0

หลังจากที่ประธานสหภาพการค้าเยอรมันออกมาเตือนว่า อุตสาหกรรมทั้งหมดของเยอรมนีอาจล่มสลาย โดยสำนักข่าว Bloomberg รายงานระบุว่า อุตสาหกรรมชั้นนำของเยอรมนีอาจเผชิญกับการล่มสลายเนื่องจากการตัดก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหภาพการค้าของประเทศเตือน ก่อนที่จะมีการเจรจากับผู้นำเยอรมนี Olaf Scholz ในวิกฤตการณ์นี้

“เนื่องจากปัญหาก๊าซที่ขาดแคลน อุตสาหกรรมทั้งหมดตกอยู่ในอันตรายจากการล่มสลายอย่างถาวร ทั้งอลูมิเนียม แก้ว อุตสาหกรรมเคมี” ทั้งนี้หัวหน้าสหภาพการค้าเยอรมัน (DGB) กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Bild ต่อด้วยว่า “การล่มสลายดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อทั้งเศรษฐกิจและการจ้างงานในเยอรมนี”

ล่าสุดมีรายงานถึงสถานการณ์การค้าในเยอรมันนี โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก ติดตามข่าวสงครามรัสเซีย-ยูเครน แอดมิน Krajeab Nacha ได้โพสต์ข้อความว่า มูลค่าการค้าของเยอรมนีติดลบครั้งแรกในรอบกว่า 31 ปี ในเดือนพฤษภาคมมูลค่านำเข้าสูงกว่าที่เยอรมนีทำสินค้าส่งออก ทำให้บัญชีการค้าเดือนนี้ติดลบ 1พันล้านยูโร จากเหตุราคาพลังงานพุ่งและการค้าที่ถูกขัดขวางกับรัสเซียและจีน

ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1991 ของประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่สุดของยุโรป Financial Time รายงาน นักเศรษศาตร์คาดว่ามูลค่าการค้าของเยอรมนีจะติดลบต่อไปอีกในอนาคตข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ได้มีหลายฝ่ายมองว่า ยิ่งกิจการ และธุรกิจในเยอรมันนีใกล้ถึงจุดล่มสลาย ก็อาจจะทำให้ชาตือื่นในกลุ่ม EU ไม่รอดเหมือนกัน เพราะเยอรมันนี ถือเป็นยักษ์ใหญ่ของกลุ่มนี้ หากเยอรมันนีไม่รอด ชาติอื่นก็อาจจะต้องล้มไปตาม ๆ กัน