“เซอร์เบีย” ตบหน้านาโต้ ประกาศไม่เป็น ทหารราบให้ ลั่น “จะไม่มีส่วนร่วมสงครามของผู้อื่น-ไม่ขัดแย้งรัสเซีย”

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิชของเซอร์เบีย ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และเห็นชอบทำข้อตกลงซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย นาน 3 ปี

นายวูซิซที่เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดมากที่สุดของนายปูตินในยุโรป ระบุด้วยว่าเซอร์เบีย ได้ตกลงเรื่องราคาก๊าซธรรมชาติกับรัสเซียว่าจะผูกอยู่กับราคาน้ำมัน ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ จะเป็นการพุดคุยกับก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียต่อไป แต่ยืนยันได้ว่า มีการตกลงในส่วนประกอบหลัก ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเซอร์เบียแล้ว

ทั้งนี้ วูซิซเคยกล่าวว่า เขาต้องการนำเซอร์เบียเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเขาสานสัมพันธ์กับรัวเซียแน่นแฟ้นมากขึ้น และยังปฏิเสธที่จะประณามรัสเซียจากการเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน รวมทั้งไม่คว่ำบาตรรัสเซียตามชาติตะวันตกอื่น ๆ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นอกจากนี้ เขายังกล่าวด้วยว่าถูกชาติตะวันตกกดดันให้ร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเซอร์เบียกล่าวว่า เซอร์เบียต้องยืนหยัดต่อต้านแรงกดดันดังกล่าว แม้มันจะหมายความว่า ทำให้ต้องละทิ้งเป้าหมายในการเข้าเป็นสมาชิกอียูก็ตาม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา อเล็กซานดาร์ วูลิน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเซอร์เบียกล่าวว่า บรรดาชาติตะวันตกควรขอโทษเซอร์เบีย แทนที่จะบังคับให้กลายเป็น “ทหารราบของนาโต้” ในการขัดแย้งกับรัสเซีย เบลเกรดจะไม่ยอมให้ตัวเองถูกลากเข้าสู่ “สงครามของคนอื่น” เขาบอกกับรายการตอนเช้าทางสถานีโทรทัศน์ของเซอร์เบียเมื่อวันเสาร์ที่่ผ่านมา

โดยจุดยืนของเบลเกรดเกี่ยวกับความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างมอสโกวและเคียฟนั้น “ชัดเจนมาก” วูลินกล่าว พร้อมเสริมว่า เซอร์เบียเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนแต่จะไม่เข้าร่วมระบอบคว่ำบาตรต่อรัสเซียเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรที่มีมาช้านานกับมอสโกว

รัฐมนตรีมหาดไทยกำลังตอบสนองต่อคำพูดของรองนายกรัฐมนตรีโซรานา มิไฮโลวิช ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีเซอร์เบียในอนาคตที่สมมติขึ้นควรมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นในจุดยืนของตนต่อความขัดแย้ง

“เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งของชาติตะวันตกกับรัสเซียหรือไม่? เราอยากจะลืมทุกทศวรรษที่รัสเซียสนับสนุนเราหรือไม่? เราต้องการที่จะลืมพี่น้องชาวสลาฟตลอดหลายศตวรรษเหล่านี้หรือไม่” Vulin ถามเชิงโวหารในขณะที่เขาปกป้องจุดยืนของรัฐบาลในประเด็นนี้

เซอร์เบีย เคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกชาติ รัฐมนตรีกล่าว พร้อมเสริมว่าเบลเกรดยัง “เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่เหมือนกับสหภาพยุโรป” จากนั้น Vulin ได้โจมตีกรุงบรัสเซลส์ในสิ่งที่เขาเรียกว่าความล้มเหลวในการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของเซอร์เบีย

สหรัฐฯ และพันธมิตรได้ละเมิดสิทธิอธิปไตยของเซอร์เบียโดยยอมรับความเป็นอิสระของโคโซโว Vulin โต้แย้ง ทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่ของอเมริกาหรือตะวันตกเรียกร้องให้เบลเกรดกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย Vulin กล่าวว่าเขาถามพวกเขาว่าเมื่อใดที่พวกเขาจะทำเช่นเดียวกันกับการละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของเซอร์เบีย

หากวอชิงตัน บรัสเซลส์ และพันธมิตรของพวกเขาเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ พวกเขาจะเพิกถอนการรับรองโคโซโวของตน เส้นทางสู่การเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศอื่น ๆ จะเริ่มด้วยการที่พวกเขาพูดว่า “ขอโทษ”และยอมรับว่าพวกเขา “ผิดที่ทิ้งระเบิด” เซอร์เบีย เช่นเดียวกับการขอโทษต่อเด็ก ๆ ที่พวกเขาฆ่า รัฐมนตรีกล่าวเสริม

ในทางกลับกัน สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต้องการให้เซอร์เบียเป็น “ทหารราบของนาโต้” เพื่อเป็น คนที่ต้องการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งกับรัสเซีย” เขากล่าว

“เรามีความชัดเจนมาก เราจะไม่มีส่วนร่วมในความขัดแย้งกับรัสเซีย เราจะไม่มีส่วนร่วมในสงครามของผู้อื่น เราจะไม่เป็นทหารราบของคนอื่น”

เซอร์เบียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในยุโรปที่ยังไม่ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียจากปฏิบัติการทางทหารในยูเครน เบลเกรดต้องเผชิญกับการเรียกร้องหลายครั้งจากสหภาพยุโรปให้ “ปฏิบัติตามผู้นำ” และเข้าร่วมระบอบการคว่ำบาตรซึ่งต่อต้าน

ขณะที่ ประธานาธิบดีเซอร์เบียกล่าวเมื่อปลายเดือนมิถุนายนว่า สหภาพยุโรป “ทำสงครามกับรัสเซียอย่างสมบูรณ์” และเสริมว่าบรัสเซลส์ “โกรธ” มากที่เบลเกรดที่ไม่ปฏิบัติตาม ประธานาธิบดีกล่าวในเวลานั้นว่า เซอร์เบียจะดำเนินตามเส้นทางของสหภาพยุโรปโดยไม่สูญเสียความสัมพันธ์กับมอสโก และเสริมว่า “ต้องมีวิธีการที่มีเหตุผลและปฏิบัติได้จริง”

Vulin ยังกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ประเทศตะวันตกหมดหวังที่จะให้เซอร์เบียเข้าร่วมระบอบการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียเพราะพวกเขาต้องการให้เบลเกรดอยู่เคียงข้างเพื่อ “แก้ไขบาปแห่งการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ” ในเซอร์เบียเอง