รัฐบาลสะเทือน! ประชาชนเกาหลีใต้ เดือดจัด หลังผู้นำไปโผล่ประชุมนาโต้ ไม่เห็นด้วยเอาใจสหรัฐฯ

0

เสียงจากประชาชนชัดเจน!? สื่อใหญ่เกาหลีใต้ เปิดคะแนนนิยม ปธน.ยุน ตกต่ำที่สุดตั้งแต่รับตำแหน่ง หลังโผล่ร่วมประชุมนาโต้ ประชาชนไม่เห็นด้วย

สืบเนื่องหลังจากที่ ประชุมสุดยอดของ NATO ครั้งล่าสุดที่ผ่านมานี้ถือว่าเป็นครั้งพิเศษ เพราะได้มีการเชิญ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Yoon Suk-yeol รวมถึง นายกรัฐมนตรี Fumio Kishida ของญี่ปุ่น เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.65 ตามรายงานของยอนฮัป ในโพลของ Research View ที่ได้มีการสำรวจพลเมืองเกาหลีใต้ จำนวน 1,000 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป โดยได้เริ่มทำการสำรวจ ตั้งแต่วันอังคารที่ 28 มิ.ย.65 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 30 มิ.ย.65 ซึ่งครอบคลุมการเดินทางไปประชุมสุดยอด NATO ของประธานาธิบดี ยุน ซ็อก-ย็อล แห่งเกาหลีใต้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยจากผลสำรวจเกี่ยวกับกิจการระดับชาติในเกาหลีใต้ พบว่า ชาวเกาหลีใต้ จำนวนกว่า 51% ต่างแสดงออกชัดเจนว่าไม่พอใจ ประธานาธิบดียุน โดยมี 45% ที่มองว่าเขาทำได้ดี

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมาได้มีการสำรวจในหัวข้อเดียวกันนี้ และพบว่า มีเพียง 40% เท่านั้น ที่ไม่พอใจในการวางตัวของ ประธานาธิบดียุน โดยมีประชาชนที่มองว่า ประธานาธิบดียุน ถึง 53%

นอกจากนี้ทางด้านของ Realmeter และ Korea Society Opinion Institute ก็ยังได้สำรวจ และเปิดเผยคะแนนนิยมของ ประธานาธิบดียุน เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน และพบว่า ประธานาธิบดียุน มีคะแนนนิยมลดลงถึง 4% เมื่อเทียบกับ อดีตประธานาธิบดี Moon Jae-in ในช่วง 3 ปีแรก พบว่ามีคะแนนนิยมเฉลี่ยอยู่ที่ 81%

ซึ่งทั้งนี้ทางด้านของ Global Times ก็ได้รายงานถึงเรื่องดังกล่าว ถึงความน่าเป็นห่วงของรัฐบาลยุน เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ค.65 ที่ผ่านมาว่า ที่คะแนนนิยมของ ประธานาธิบดียุน ตกลงจนน่าใจหาย เนื่องจากฝ่ายบริหารของเขา ให้ความสำคัญกับการเมืองระหว่างประเทศมากกว่า ไม่ได้เน้นที่เศรษฐกิจและการดำรงชีวิตของผู้คนในประเทศ

รวมถึงท่าทีของ ประธานาธิบดียุน ที่พยายามไม่พูดถึงจีน เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและโซล เพราะความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนและเกาหลีใต้ตั้งอยู่บนรากฐานที่มั่นคงที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน จีนเป็นคู่ค้า ตลาดส่งออก และแหล่งนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ในปี 2564 การค้าสินค้าจีน-เกาหลีใต้แตะระดับ 362.35 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26.9% เมื่อเทียบเป็นรายปีที่ผ่านมา

แต่ท่าทีของฝ่ายบริหารของเขานั้น กลับตรงกันข้าม และค่อนข้างที่จะรับฟังวอชิงตันมากกว่า ทำให้ประชาชนภายในประเทศเกิดความไม่พอใจ