รัสเซียรวยอื้อ! บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่ สำรวจพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ 82 ล้านตัน! ขณะชาติตะวันตก ขาดแคลนหนัก

0

รัสเซียรวยอื้อ! บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่ สำรวจพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ 82 ล้านตัน! ขณะชาติตะวันตก ขาดแคลนหนัก

จากกรณีที่มีรายงานว่า เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การคว่ำบาตรของชาติตะวันตกไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกน้ำมันของรัสเซีย และคาดว่าผลกำไรจากการส่งออกพลังงานในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บอสเนียเซิร์บว่า “เมื่อพิจารณาถึงระดับราคาที่เป็นผลจากนโยบายของชาติตะวันก เราไม่ได้เผชิญความสูญเสียด้านงบประมาณ ในทางตรงกันข้าม ปีนี้เราจะมีกำไรเพิ่มขึ้นจากการส่งออกพลังงานอย่างมีนัยสำคัญ โดยทั่วไปแล้ว น้ำมันไม่ได้อยู่ภายใต้การเมือง เพราะยังมีความต้องการใช้น้ำมัน เรามีตลาดขายทางเลือก ซึ่งเราเพิ่มยอดขายแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ ผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบในหลักการที่จะลดการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียลง 90% ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อลงโทษรัสเซียกรณีรุกรานยูเครน ซึ่งการคว่ำบาตรดังกล่าว ทำให้ประเทศยุโรปเกิดวิกฤตพลังงาน รวมไปถึงเกิดวิกฤตอาหาร ค่าครองชีพพุ่ง ส่งผลให้เศรษฐกิจย่ำแย่เป็นอย่างมาก

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่บริษัทสำรวจน้ำมันของรัสเซีย ได้สำรวจพบบ่อน้ำมันแหล่งใหม่ โดยบอกว่า

รัฐบาลรัสเซียจะรวยไปไหนครับ?: ปัจจุบัน รัฐบาลรัสเซียขายน้ำมัน ก๊าซ ข้าวสาลี ปุ๋ย ผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ไฟฟ้า ฯลฯ ได้กำไรมากมายมหาศาล ประชาชนอยู่สุขสบายกินดีอยู่ดี เฉลี่ยแล้ว อายุยืนยาวขึ้น น่าจะพอเหมาะพอสมแล้ว

ยังไม่หนำใจสวรรค์ บทที่รัสเซียจะมั่งคั่ง ไม่มีใครฉุดอยู่ ล่าสุด บริษัทสำรวจน้ำมันของรัสเซียได้ค้นพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ กะคร่าวๆ แล้ว มีน้ำมันอยู่ ๘๒ ล้านตัน ส่วนใหญ่พบที่บริเวณทะเลเปโชร่า (Pechora) ในเขตมหาสมุทรอาร์กติก

โดย Rosneft บริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซียได้ประกาศการค้นพบแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ในทะเล Pechora ซึ่งมีน้ำมันประมาณ 82 ล้านตัน

ถูกค้นพบด้วยการรณรงค์ขุดเจาะในพื้นที่ Medynsko-Varandeysky “ในระหว่างการทดสอบ ได้น้ำมันที่ไหลได้อย่างอิสระด้วยอัตราการไหลสูงสุด 220 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน” คำแถลงของบริษัท โดยระบุว่า “น้ำมันมีน้ำหนักเบา กำมะถันต่ำ และมีความหนืดต่ำ”

Rosneft ตั้งข้อสังเกตว่างานสำรวจในน่านน้ำของทะเล Pechora ได้พิสูจน์ “ศักยภาพน้ำมันที่สำคัญของจังหวัด Timan-Pechora และกลายเป็นพื้นฐานสำหรับการศึกษาและพัฒนาภูมิภาคต่อไป”

มีรายงานว่าบริษัทควบคุมใบอนุญาตนอกชายฝั่งทั้งหมด 28 ใบในแถบอาร์กติก โดย 8 ใบอนุญาตอยู่ในทะเล Pechora ด้วย

อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรป สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร เป็นแกนนำจากหลายประเทศที่สัญญาและได้ทำการคว่ำบาตรการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียแล้ว ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. รัสเซียสร้างรายได้จากการส่งออกพลังงานไปแล้วกว่า 9.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 3.4 ล้านบาท) โดยสหภาพยุโรปเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่สุดในอัตรา 61% ของจำนวนเงินทั้งหมด หรือที่ประมาณ 5.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2 ล้านล้านบาท)