แรงงานนอร์เวย์คว่ำบาตรยุโรป! หยุดผลิต ปิดแหล่งขุดเจาะ ทำ“ก๊าซ-น้ำมัน”หายวันละ4แสนบาร์เรล ที่พึ่งสุดท้ายจบแล้ว

0

จากที่วันนี้ 05 กรกฏภาคม 2565 เพจ World Update  ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพโดยระบุที่มาของเรื่องราวที่น่าสนใจทั้งจาก Reuters และ Bruegel  ถึงสถานการณ์น้ำมันที่ประเทศยุโรปกำลังขาดแคลน และจะวิกฤตยิ่งขึ้นเมื่อเข้าฤดูหนาว

ทั้งนี้เนื้อหาที่เพจ World Update  ได้นำเสนอไว้ในการโพสต์เผยแพร่มีบางช่วงที่ชวนติดตามอย่างยิ่งว่า “ยุโรป มั่นคงสุดขีด! สหภาพแรงงานนอรเวย์คว่ำบาตรนัดหยุดงานผลิตน้ำมัน ก๊าซ

ทวีปยุโรปนั้น บุญมีแต่กรรมบัง มีภูมิรัฐศาสตร์ชั้นเลิศใกล้รัสเซีย จึงได้ใช้พลังงานน้ำมัน ก๊าซ ราคาถูกสัดส่วนราว 42% นำเข้าส่งทางท่อจากรัสเซีย ผลิตไฟฟ้า ใช้ในอุตสาหกรรมหนัก ร้านอาหาร และครัวเรือน ผ่านปลายท่อสำคัญ Nord Stream1 หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ  อุตสาหกรรม ของเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส และชาติ EU อื่น มาเนิ่นนานถึงกว่า 5 ทศวรรษ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

จนลืมตัวพองลมคิดว่าพวกตนเองแน่แล้วไม่จำเป็นต้องพึ่งพารัสเซียอีกเพราะมีนายใหญ่สหรัฐ คอยเชียร์ยุยงอยู่อีกซีกโลกหนึ่งว่าจะหาก๊าซมาขายแทนที่รัสเซีย บวกแหล่งนำเข้าก๊าซจากนอร์เวย์ 26% , แอลจีเรีย 7.8% กาตาร์ และอาเซอร์ไบจัน อีกบางส่วน

เพราะความหูเบาและหวาดระแวงเชื่อ “ข่าวกรองลวง” จากสหรัฐ อังกฤษ ว่ารัสเซีย จะเป็นภัยคุกคามความมั่นคงยุโรป ทำให้ EU จึงพากันรุมคว่ำบาตรก๊าซราคาถูกรัสเซีย ยินยอม “เป็นทาสในเรือนเบี้ย” ใช้ก๊าซราคาแพงกว่า 5 เท่าจากสหรัฐ แทนฝันเฟื่องถึงขนาดสหพันธรัฐรัสเซียจะล้มคลืนลง แตกเป็นประเทศต่างๆ ซ้ำรอยสหภาพโซเวียต แล้วสหรัฐ และบริวารก็จะเข้าไปรุมทึ้งเอาทรัพยากรก๊าซ น้ำมัน เหมือนที่เคยทำกับอดีตสหภาพโซเวียตเมื่อ 32 ปีที่แล้ว

รัสเซีย รู้ทางรีบลดการส่งออกก๊าซให้ยุโรป จากเดิม 42% เหลือแค่ 11% (หายไป 31%) ยุโรป จึงขอนำเข้าก๊าซจากนอร์เวย์พวกเดียวกันจากเดิม 26% เพิ่มเป็น 37% (เพิ่มขึ้น 11%) ส่วนขาดนำเข้าจากสหรัฐ มาชดเชยรัสเซีย ผ่านไประยะแรกดูเหมือนจะดี แต่สหรัฐ ส่งก๊าซ LNG ให้สหภาพยุโรปได้แค่ 3 เดือน ภายในสหรัฐ เกิดปัญหาใช้พลังงานมากขึ้น ไฟฟ้าดับ ขาดแคลนก๊าซ ชาวอเมริกันเดือดร้อน ฝืนความจริงขาดแคลนก๊าซต่อไปไม่ไหว

เมื่อจวนตัวก็เกิดเหตุโรงงาน Quintana ของ Freeport LNG รัฐเท็กซัส กำลังการผลิตก๊าซ 15 ล้านตันต่อปี (mtpa) ท่อแรงดันระเบิดไฟไหม้ ระงับส่งก๊าซออกยาวๆ อย่างน้อยถึงปลายปี 2022

กาตาร์ ก็ฉีกสัญญาขายก๊าซให้เยอรมนี ในนาทีสุดท้ายก่อนลงนาม , แอลจีเรีย ก็ขอยกเลิกราคาขายเดิม บีบทำสัญญาฉบับใหม่ขอขึ้นราคาก๊าซแพงขึ้น , ภูมิรัฐศาสตร์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ ไต้หวัน ก็จองก๊าซไปแล้ว ไม่เหลือทางเลือกใดให้ EU ใช้ผลิตไฟฟ้านอกจากกลับลำย้อนศรไปยุคใช้ถ่านหิน

คราวเคราะห์ยุโรป แค่เริ่มต้นยังไม่จบง่ายๆ  เมื่อรัสเซียประกาศปิดสนิทท่อส่งก๊าซ NordStream1 นาน 10 วันช่วง 11-21 ก.ค.2022 อ้างว่าเพื่อซ่อมบำรุง

นี่คือโอกาสทองของสหภาพแรงงาน Lederne ซึ่งมีแรงงาน 15% ของคนงานปิโตรเลียมนอกชายฝั่งของประเทศนอรเวย์  พวกเขามองว่าถูกเอาเปรียบจากสภาพอัตราเงินเฟ้อในยุโรปที่สูง งานที่ทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมในการเร่งผลิตก๊าซ น้ำมัน ป้อนยุโรป สหภาพแรงงานฯ จึงต้องการอัตราค่าจ้างเพิ่ม ผลการเจรจากับสมาคมน้ำมันและก๊าซแห่งนอร์เวย์ (NOG) ล้มเหลว เมื่อขอกันดีๆ ไม่ยอมก็ต้อง “คว่ำบาตรนัดหยุดงาน” เอาให้พังกันไปทั้งทวีปยุโรป

เริ่มหยุดงานวันที่ 5 ก.ค.2022 เป็นต้นไปหยุดวันละ 3 แหล่งขุดเจาะนอกชายฝั่ง ถ้าวันต่อไปยังไม่ยอมเพิ่มเป็น 6 แห่งทันที ส่งผลให้แหล่งที่ 7 คือ Tyrihans จะต้องปิดตัวลงไปโดยปริยายเนื่องจากผลผลิตถูกประมวลผลรวมมาจากแหล่ง Kristin ใกล้เคียงที่ปิดตัวลงก่อนหน้า

ผลกระทบคือน้ำมันที่ผลิตจากนอรเวย์หายไป 130,000 บาร์เรล/วัน หรือ 6.5% และก๊าซหายไปเทียบเท่าน้ำมัน 292,000 บาร์เรล/วัน คิดเป็น 13% ของผลผลิตนอร์เวย์

สหภาพยุโรป ที่เคยแต่คว่ำบาตรคนอื่น เจอสหภาพแรงงานนอรเวย์ “คว่ำบาตรผลิตน้ำมัน และก๊าซ” ถึงกับไปไม่เป็น จิตตก จุก ร้องไม่ออก ไม่มีใครช่วยได้อีกแล้วในโลกนี้นอกจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย”