เยอรมนีผวา งัดกลุ่มนาโต กลัวหายนะเพราะหนุนยูเครน ชี้ “เซเลนสกี” จะได้อภิสิทธิ์ น้อยกว่าชาติพันธมิตรอื่น

0

ยังคงน่าจับตามองอีกครั้ง สำหรับสถานะของยูเครน ที่ตอนนี้ได้เป็นเพียงสมาชิกกลุ่ม EU แต่ยังไร้ความหวังที่จะก้าวเท้าเข้ามายืนในกลุ่มนาโต โดยผู้นำเยอรมนีชี้ การค้ำประกันความปลอดภัยให้ยูเครน จะไม่ถึงขั้นปกติที่สมาชิกนาโตได้รับ นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลถึงอนาคต หากยูเครนเป็นสมาชิก EU จะทำให้อิทธิพลของยุโรปฝั่งตะวันตกลดทอนลงด้วย

ทั้งนี้มีการรายงานว่า นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอล์ซ แห่งเยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับวิทยุ ARD ของประเทศว่า การค้ำประกันความมั่นคงสำหรับยูเครนนั้น เป็นที่ชัดเจนว่าจะไม่เหมือนกับสมาชิกของนาโต ซึ่งเป็นหลักการรักษาความปลอดภัยแบบรวมซึ่งใช้ภายในพันธมิตร แต่ไม่ใช่กับประเทศบุคคลที่สาม อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้ ได้มีการหารือเพื่อเตรียมการอย่างรอบคอบโดยนักการทูต เมื่อความขัดแย้งในปัจจุบันสิ้นสุดลง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ละทิ้งความอยากเข้าร่วมนาโต และตกลงที่จะรักษาความเป็นกลางตามที่รัสเซียเรียกร้อง เพื่อแลกกับการค้ำประกันความมั่นคงจากตะวันตก โดยการค้ำประกันความมั่นคงนั้น เซเลนสกีได้เคยกำหนดไว้เมื่อเดือนเมษายนว่า ผู้ค้ำประกันจะต้องตัดสินใจภายในไม่กี่ชั่วโมงแทนที่จะเป็นวันหรือสัปดาห์ เนื่องจากความล่าช้าในการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินทางทหารจะทำให้เกิดการสูญเสีย โดยสิ่งนี้จะไม่ได้เป็นไปตามบทบัญญัตินาโต เนื่องจาก ตนก็ไม่รู้ว่า นาโตจะทำเช่นไรเมื่อสมาชิกถูกโจมตี เพราะยังไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน ทางเดอะเดลี่เทเลกราฟก็ได้รายงานโดยอ้างถึงแหล่งข่าวทางการทูตอาวุโสว่า ชอล์ซ ได้มีการหารือนอกรอบกับผู้นำสหภาพยุโรป ช่วงการประชุมที่เบลเยี่ยมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชอล์ซได้เรียกร้องให้มีการยกเครื่องระบบสนธิสัญญาของสหภาพยุโรป ก่อนที่การเสนอยูเครนเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ

สำหรับประเด็นสำคัญของความกังวลคือ ระบบการลงคะแนนเสียงของสหภาพยุโรป ที่ปัจจัยเป็นในเรื่องของจำนวนประเทศที่ลงคะแนนเสียง และจำนวนประชากรที่เกี่ยวข้อง สิ่งเหล่านี้เมื่อประกอบรวมเข้า จะทำให้ยูเครนกลายเป็นมีอำนาจที่แข็งแกร่งภายในกลุ่ม รวมไปถึงยังมีการวิเคราะห์ที่มาจากสถาบันเพื่อกิจการระหว่างประเทศและความมั่นคงแห่งเยอรมนี ที่ได้ระบุว่า หากยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรป ยูเครนก็จะเป็นสมาชิกที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของสหภาพยุโรป แม้จะเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดก็ตาม

สิ่งนี้ทำให้มีการคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ว่า ต่อไป ยูเครนอาจร่วมมือกับโปแลนด์หรือประเทศยุโรปตะวันออกและยุโรปกลางอื่น ๆ เพื่อกีดกันประเทศหลักของสหภาพยุโรปอย่าง ฝรั่งเศสและเยอรมนี ซึ่งในเรื่องนี้ ดร.นิโคไล ฟอน ออนดาร์ซา จากสถาบันเพื่อกิจการระหว่างประเทศและความมั่นคงแห่งเยอรมนี กล่าวกับเดอะเทเลกราฟว่า สิ่งนี้จะเปลี่ยนความสมดุลของอำนาจภายในสหภาพยุโรปไปยังยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกมากขึ้น และทำให้ประเทศเหล่านี้กลายเป็นกลุ่มใหญ่ที่จะมีอำนาจเป็นครั้งแรก เยอรมนีจึงตั้งเป้าที่จะปรับปรุงระบบการลงคะแนนเสียงของสหภาพยุโรป เพื่อไม่ให้มีกลุ่มอำนาจใด ๆ เกิดขึ้น