โปรดฟังอีกครั้ง! เตือน ๒๕ ประเทศห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชา ทั้งจำ-ปรับ ๕ ปท.โทษสูงสุดประหารชีวิต

0

จากกรณี ปลดล็อกกัญชา อย่างเป็นทางการตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อ ยาเสพติดให้โทษ ในประเภท ๕ พ.ศ. ๒๕๖๕ เมื่อ ๙ มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ส่วนต่างๆ ของพืชกัญชา ได้แก่ ช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบ ไม่ว่าสดหรือแห้ง กากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชาและยางกัญชา ไม่มีสถานะเป็นยาเสพติดอีกต่อไปนั้น แต่ในอีกหลายประเทศยังคงเข้มเรื่องของการเสพ มีไว้ในครอบครอง ส่งออก รวมถึงห้ามนำเข้าด้วย

ล่าสุดรองโฆษกรัฐบาลย้ำเตือน ปชช. ห้ามพกนำผลิตภัณฑ์จากกัญชง กัญชา ติดตัวเข้าต่างประเทศ ขอให้ระมัดระวังการรับฝากสิ่งของด้วย กระทรวงการต่างประเทศรวมบทลงโทษ ๒๕ ประเทศ 

วันที่ ๔ ก.ค.๒๕๖๕ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำเตือนประชาชนคนไทยห้ามนำเข้า กัญชา กัญชง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของพืชชนิดดังกล่าวไปยังต่างประเทศ ยืนยันรัฐบาลปลดล็อกกัญชากัญชงเพื่อประโยชน์ทางด้านการแพทย์และเศรษฐกิจ ซึ่งมีผลบังคับใช้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ขอให้ผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ หรือยา ที่มีส่วนผสมของกัญชา ตลอดจนมีส่วนต่าง ๆ ของกัญชา กัญชงในครอบครอง ที่จะเดินทางไปต่างประเทศตรวจสอบกฎหมายของประเทศปลายทางเกี่ยวกับข้อกำหนด การอนุญาต ข้อห้ามโดยละเอียด หากพกติดตัวไปจะได้รับโทษ โดยทางกระทรวงการต่างประเทศได้รวบรวมข้อมูล ดังนี้

๑.อินโดนีเซีย ปรับขั้นต่ำ ๑ พันล้านรูเปียห์ โทษจำคุก ๕ ปี – ตลอดชีวิต หรือโทษสูงสุดประหารชีวิต 

๒.ญี่ปุ่น โทษจำคุกไม่เกิน ๗ ปี (กรณีนำเข้า/ส่งออก) โทษจำคุกไม่เกิน ๑๐ ปี และปรับไม่เกิน ๓ ล้านเยน (กรณีจำหน่าย) 

๓.เวียดนาม โทษปรับ ๕,๐๐๐,๐๐๐ – ๕๐๐,๐๐๐,๐๐๐ เวียดนามด่ง โทษจำคุกตลอดชีวิต หรือโทษสูงสุดประหารชีวิต

๔.เนปาล โทษจำคุกตั้งแต่ ๑ เดือน – ๑๐ ปี โทษปรับ ๒,๐๐๐- ๙๐๐,๐๐๐ รูปี 

๕.เกาหลีใต้ โทษจำคุก ๕ ปีขึ้นไป หรือตลอดชีวิต (กรณีลักลอบนำเข้า) โทษจำคุกอย่างน้อย ๑ ปี (กรณีปลูก/จำหน่าย) โทษจำคุกไม่เกิน ๕ ปี และถูกเนรเทศห้ามเดินทางเข้าเกาหลีใต้อีก (กรณีครอบครองหรือเสพ) 

๖.สิงคโปร์ โทษจำคุกไม่เกิน ๑๐ ปี ปรับไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือทั้งจำทั้งปรับ (กรณีครอบครองหรือเสพ) โทษประหารชีวิต (กรณีลักลอบค้า/นำเข้า/ส่งออก) โทษจำคุก ๕-๑๔ ปี หรือปรับ หรือทั้งจำและปรับ 

๗.จอร์แดน, ๘.อิรัก, ๙.ปาเลสไตน์ โทษอย่างรุนแรงตามกฎหมายท้องถิ่น (กรณีครอบครองหรือเสพ) 

๑๐.บรูไนฯ โทษจำคุกอย่างต่ำ ๒๐ ปี สูงสุด ๓๐ ปี และโบย ๑๕ ครั้ง หรือโทษประหารชีวิต (กรณีลักลอบนำเข้า) 

๑๑.มาเลเซีย ครอบครองกัญชาไม่เกิน 50 กรัม มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ครอบครองมากกว่า 200 กรัม เข้าข่ายเป็นผู้จำหน่าย โทษสูงสุดประหารชีวิต

๑๒.กัมพูชา โทษปรับ ๑๐๐ ล้านเรียล โทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต 

๑๓.ออสเตรเลีย โทษจำคุกและปรับ (กรณีนำเข้ากัญชา) หมายเหตุ: บุคคลทั่วไปสามารถนำเข้ากัญชงได้เฉพาะบางรายการ และ

นอกจากนี้ได้แก่ เซเนกัล, โกตดิวัวร์,บูร์กินาฟาโซ, กินี, กินี-บิสเซา,มาลี, แกมเบีย, เซียร์ราลีโอน,โตโก, กาบอง, กาบูร์เวร์ดี,ไลบีเรีย, ไนเจอร์ โทษตามกฎหมายประเทศนั้น ๆ ทั้งจำคุกและปรับ สามารถดูรายละเอียดในเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ

 

ด้านสหรัฐอเมริกา เพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา แจ้งว่า กัญชาและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา รวมถึงน้ำมันซีบีดี (Cannabidiol) บางชนิด เป็นสารสกัดผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ยกเว้นผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณทีเอชซี (Tetrahydrocannabinol) ไม่เกิน 0.3 เปอร์เซ็นต์ หรือได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ)

นางสาวรัชดาฯ กล่าวว่า “นอกจากกัญชา กัญชงแล้ว ขอให้ประชาชนคนไทยระมัดระวังการรับฝากสิ่งของผิดกฎหมายเข้าไปในประเทศต่าง ๆ ด้วย ห้ามรับฝากสิ่งของจากผู้อื่นโดยเด็ดขาด แม้กระทั่งญาติพี่น้องขอให้ตรวจสอบสิ่งของที่ฝากอย่างละเอียด เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งแต่ละประเทศกำหนดโทษไว้อย่างชัดเจน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีย้ำชัดหลังจากที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดบังคับใช้ ขอให้ผู้บริหารส่วนราชการทุกท่านทำความเข้าใจกฎหมายใหม่ ร่วมกันขับเคลื่อนสร้างความพร้อม มีแผนขั้นตอนในการทำงาน ติดตามแก้ไขปัญหาในระยะเปลี่ยนผ่านกฎหมาย นำประมวลกฎหมายยาเสพติดไปใช้อย่างเป็นรูปธรรม มีความชัดเจน”