สัมพันธ์ลึก Time-APCO บริษัทล็อบบี้ยิสต์ ยังอยู่ในสัญญาจ้างธนาธร?!?

0

หลังจากที่ไทม์ยกให้ธนาธรเป็นดาวรุ่งแห่งปี ก็มีคนออกมาให้ข้อมูลถึงเบื้องหน้าเบื้องหลัง!!! ก่อนที่จะพบว่าบริษัทล็อบบี้ยิสต์ที่ธนาธรเคยจ้างมีสัมพันธ์อันดียิ่งกับนิตยสารระดับโลก??? ที่สำคัญไปกว่านั้นยังพบอีกว่า การว่าจ้างระหว่างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ดังกล่าวกับหน.พรรคสีส้มยังมีอยู่!?! เช่นนี้น่าสนใจและทำให้เกิดคำถามว่า งานนี้มีการใช้บริการกันหรือไม่???

 

14 พ.ย.62 เว็บไซต์ นิตยสาร Time (ไทม์) ประกาศชื่อดาวรุ่งแห่งปี 100 คน ประจำปี 2019 (Time 100 next) ใน 5 สาขา มีคนไทย 2 คนติดอันดับ หนึ่งในนั้นคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

 

ไทม์ ยกเหตุผลที่เลือก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ติดอยู่ในรายชื่อดาวรุ่งด้านการเป็นผู้นำ เนื่องจากรู้ดีว่าการคืนอำนาจของรัฐบาลทหารไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่สุดท้าย นายธนาธรได้นำพรรคอนาคตใหม่ลงสู้ศึกเลือกตั้งและได้เสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ถึง 17% ซึ่งไม่แย่สำหรับพรรคการเมืองที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นแค่เพียงปีเดียว

 

นายธนาธร เศรษฐีทายาทอาณาจักรธุรกิจผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ถือว่าประสบความสำเร็จในการเติมพลังขึ้นมาใหม่ให้กับเยาวชนไทย จากการประกาศจะยุติวงจรการก่อรัฐประหาร และการประท้วงบนท้องถนนที่ก่อให้เกิดการเสียเลือดเสียเนื้อที่อยู่คู่ประเทศไทยมานานกว่า 80 ปี

 

ท่ามกลางความท้าทาย นายธนาธรต้องเผชิญกับการถูกตั้งข้อหาหลายข้อหา ซึ่งนายธนาธรเชื่อว่ามีมูลเหตุจูงใจมาจากการเมือง แต่ก็ยังประกาศว่าจะยังคงโฟกัสมุ่งเน้นในการสร้างความเคลื่อนไหวในสภานิติบัญญัติ ถึงแม้จะต้องต่อสู้คดีในชั้นศาล

 

นั่นคือข้อความที่ไทม์ หยิบออกมาแล้วบอกว่า นี่คือเหตุผลที่เลือกนายธนาธร ซึ่งก็เป็นเหตุผลของไทม์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเหตุผลของคนอื่นด้วย!?!

 

15 พ.ย.62 นายธนาธร แถลงคดีหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัยในวันที่ 20 พ.ย.นี้ โดยช่วงหนึ่งพูดถึงนิตยสารไทม์ของสหรัฐอเมริกา ที่ยกให้เป็น 1 ใน 100 ดาวรุ่งแห่งปี ซึ่งนายธนาธร กล่าวว่า ขอบคุณที่ให้เกียรติ ตนก็จะทำงานต่อไปเพื่อให้ประเทศไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศเท่าเทียมกับโลก คนไทยทุกคนเท่าเทียมกัน จะทำประเทศไทยให้กลับมาเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย สัญลักษณ์ของความหวังอีกครั้งในอาเซียน

 

ต่อมานักวิชาการอย่าง ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลอีกด้านว่า

 

#เบื้องหลังคุณชายน้อย

เจ้าของวลี “ผมไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน” กับการติดอันดับ 100 ดาวรุ่งแห่งปี

 

ไม่แปลกใจเลยกับการประโคมข่าวของบุคคลคนหนึ่งที่ถูกจัดอันดับใน Time Magazine เพราะ APCO ค่อนข้างมีความสัมพันธ์อันดีกับ Time Magazine เป็นอย่างมาก

 

ขึ้นชื่อว่าบริษัทล็อบบี้ สิ่งเหล่านี้เป็นงานถนัดของบริษัทประเภทนี้อยู่แล้ว แถมกรอบการดำเนินการที่ค่อนข้างกว้างดังที่ปรากฏอยู่ในสัญญาหน้าที่ 5/8 ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าครอบคลุม อีกทั้งยังอยู่ในกรอบเวลาของสัญญาอีกด้วย

 

เรามาดูความสัมพันธ์ระหว่าง APCO กับ Time

 

ดูได้จากโฆษณาเกี่ยวกับกรณีความสำเร็จของ APCO ในการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ต่างๆให้กับลูกค้ามากมาย ที่ทางบริษัทเขียนไว้ในเว็บไซต์ทางการของทางบริษัท

 

ส่วนมากบอกไว้อย่างชัดเจนทางบริษัทสามารถช่วยให้มีการนำเสนอข้อมูลของลูกค้าผ่านสื่อยักษ์ใหญ่ต่างๆ รวมถึง Time Magazine ด้วย

– https://apcoworldwide.com/case_s…/clinton-global-initiative/

https://apcoworldwide.com/case_study/welltower/

 

ในอดีต APCO เคยมีพนักงานคนหนึ่งชื่อ Jamie F. Meredith เคยทำงานกับ APCO ในระดับบริหาร และสามารถช่วยให้ลูกค้าของบริษัทได้เข้าถึงสื่อชั้นนำระดับโลกมากมาย รวมถึง Time Magazine ก่อนที่เขาจะออกมาก่อตั้งบริษัทของตัวเอง จุดนี้เองสามารถบ่งบอกลักษณะการให้บริการลูกค้าของ APCO ได้เป็นอย่างดี

http://www.meredithinc.com/6.html

 

และผมมีตัวอย่างข้อมูลที่ APCO รายงานข้อมูลการดำเนินการของบริษัทในระยะเวลา 6 เดือนชุดหนึ่งให้กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ที่เห็นได้ชัดว่ามีรายงานการติดต่อกับบริษัทต่างๆมากมายรวมถึงบริษัทสื่อดังกล่าวด้วย ทั้งทางโทรศัพท์และทางอีเมล์

 

นอกจากนี้ยังมีคนที่ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องนี้อย่างแหลมคม!!! โดยนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ที่โพสต์ข้อความไว้ในเฟซบุ๊กว่า  #หายสงสัยเป็นปลิดทิ้ง?

 

เรื่องการเซ็นสัญญาจ้างล็อบบี้ยิสต์ยักษ์ใหญ่สหรัฐหลายล้านบาท

ทันทีที่ล็อบบี้ยิสต์APCOทำภารกิจสำเร็จจ้างหรือล้อบบี้ให้นิตยสาร time เอาชื่อใครบางคนไปใส่บัญชีคอลัมน์เพื่อโปรโมทได้สำเร็จ

 

งานนี้คงหลายตังค์

ใครว่าสื่อฝรั่งซื้อไม่ได้

ตัวดีเลยครับขอบอก

 

ดูจากข้อมูลที่นักวิชาการรักชาติวิเคราะห์ไว้ชัดเจนเห็นร่องรอยการเชื่อมโยงการว่าจ้างงานนี้ครับ

“APCO Worldwide มีความสัมพันธ์อันดีกับ Time Magazine และทำงานด้วยกันมาตลอด

 

จากกรอบเวลาการดำเนินการที่ค่อนข้างกว้างดังที่ปรากฏอยู่ในสัญญาหน้าที่ 5/8 ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าครอบคลุมในเนื้อหาของสัญญา

 

เมื่อดูโฆษณาความสำเร็จของ APCO Worldwide ในการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ต่างๆให้กับลูกค้ามากมาย ที่ทางบริษัทเขียนไว้ในเว็บไซต์ทางการของทางบริษัท ซึ่งส่วนมากบอกไว้อย่างชัดเจนครับว่าทางบริษัทสามารถช่วยให้มีการนำเสนอข้อมูลของลูกค้าผ่านสื่อยักษ์ใหญ่ต่างๆ รวมถึง Time Magazine ด้วยครับ

– https://apcoworldwide.com/case_s…/clinton-global-initiative/

– https://apcoworldwide.com/case_study/welltower/

 

ในอดีต APCO Worldwide เคยมีพนักงานคนหนึ่งชื่อ Jamie F. Meredith เคยทำงานกับ APCO Worldwide ในระดับบริหาร และสามารถช่วยให้ลูกค้าของบริษัทได้เข้าถึงสื่อชั้นนำระดับโลกมากมาย รวมถึง Time Magazine ก่อนที่เขาจะออกมาก่อตั้งบริษัทของตัวเอง จุดนี้เองสามารถบ่งบอกลักษณะการให้บริการลูกค้าของ APCO Worldwide ได้เป็นอย่างดี

http://www.meredithinc.com/6.html

 

และตัวอย่างข้อมูลที่ APCO Worldwide รายงานข้อมูลการดำเนินการของบริษัทในระยะเวลา 6 เดือนชุดหนึ่งให้กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ที่เห็นได้ชัดว่ามีรายงานการติดต่อกับบริษัทต่างๆมากมายรวมถึงบริษัทสื่อดังกล่าวด้วยครับ ทั้งทางโทรศัพท์และทางอีเมล์

https://efile.fara.gov/…/6582-Supplemental-Statement-201903…

 

จึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่าบุคคลดังกล่าวติดอันดับ 100 ดาวรุ่งแห่งปีด้วยบริการของ APCO Worldwide”

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ หากยังจำกันได้นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ได้เดินทางออกไปตะล่อนต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ได้คุยกับสื่อต่างประเทศหลายสำนักแล้วก็ถูกตั้งคำถาม??? บ้างก็ว่าจัดฉากสร้างภาพ บ้างว่ามีการจ้างล็อบบี้ยิสต์??? จนรต้องเปิดแถลงข่าวถึงการเดินทางไปยุโรประหว่างวันที่ 9-16 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

12 ก.ค.62 นายธนาธร พยายามอธิบายถึง วัตถุประสงค์ของการเดินทาง คือ ต้องการสร้างเครือข่ายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูง กลุ่มเครือข่ายทางประชาสังคมที่ต้องการผลักดันความเสมอภาคทางสิทธิมนุษยชนซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้สะดวกขึ้นในวันที่เป็นรัฐบาลในอนาคต

 

ทั้งนี้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังกล่าวอีกว่าในระหว่างที่ตนเองไม่อยู่ มีการพยายามโจมตี พรรคอนาคตใหม่ด้วยข้อกล่าวหาว่าตนเองหลบหนีออกนอกประเทศ เช่นเดียวกับการตั้งข้อกล่าวหา เรื่องการขายชาติ

 

ส่วนที่ถูกมองว่า การไปพบและให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ เป็นการจัดฉากนั้น นายธนาธร กล่าวว่า สื่อที่ตนเองไปพบนั้น เป็นสื่อชั้นนำระดับโลก ซึ่งการพิจารณาว่าจะทำข่าวใครย่อมผ่านการพิจารณาจากบรรณาธิการของสื่อนั้นๆ มาอย่างดี และไม่มีทางใช้เงินซื้อเพื่อให้มาทำข่าวอย่างแน่นอน

 

18 ก.ค.62 นายธนาธร โพสต์ลงอินสตาแกรมในวันที่ 16 ก.ค.ที่ระบุว่า เป็นรูปที่ตนเดินทางไปให้สัมภาษณ์กับนางแอนเดรีย มิตเชลล์ ผู้ดำเนินรายการของสถานีโทรทัศน์ NBC ซึ่งเป็นเครือข่ายโทรทัศน์หลักของสหรัฐ

 

“ดีใจมากๆ ครับที่ได้รับการสัมภาษณ์จากผู้สื่อข่าวโทรทัศน์สหรัฐที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งที่ช่อง NBC! เราคุยเกี่ยวกับสถานการณ์หลังเลือกตั้ง และวิธีการที่พรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้าทำงานในฐานะฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร การเข้าถึงประชาชนไปพร้อมกับการสู้คดี” นายธนาธร โพสต์

 

ขณะเป็นที่น่าสังเกตว่า การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่วันที่ 15 ก.ค. นายธนาธร ได้ไปให้สัมภาษณ์กับนายนิก แวแดมส์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเศรษฐกิจชื่อดัง บลูมเบิร์ก ที่กรุงวอชิงตันดีซี ของสหรัฐ เกี่ยวกับประเด็นการเมืองของไทยเช่นกัน

 

16 ก.ค.62 ในช่วงเวลาเดียวกัน นายธนาธร ยังให้สัมภาษณ์กับ  VOA ภาคภาษาไทย ถึงการเดินทางเยือนอเมริกาอีกว่า ถ้าอยากได้สังคมที่ทุกคนเท่าเทียมกัน สังคมที่มีนิติรัฐ ไม่สามารถเพรียกหาสังคมนี้ได้จากนานาชาติ อยากได้มีอยู่อย่างเดียวคือสร้างเอง นี่คือภารกิจของคนไทย ไม่มีคนต่างชาติที่ไหนจะมาช่วยการเปลี่ยนแปลง และนำประเทศไทยกลับเป็นประชาธิปไตยได้

 

ก่อนหน้านี้นายธนาธร ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า จะเดินทางไปต่างประเทศบ้าง อันเนื่องจากผม อาจารย์ต้น วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร ที่ปรึกษานโยบายของพรรคอนาคตใหม่ และคุณช่อ พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ได้รับเชิญไปบรรยายสาธารณะที่ London School of Economics and Political Science

 

เลยถือโอกาสนี้ไปพบปะพูดคุยกับกระทรวงต่างประเทศ นักการเมือง และองค์กรระหว่างประเทศในยุโรปและอเมริกาด้วยในคราวเดียว

 

ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็ออกมาพูดถึงนายธนาธร ไปกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนไปสหรัฐ โดยโปรแกรมทั้งหมดเป็นการพบปะนักการเมือง รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และสื่อมวลชนต่างประเทศ

 

แต่ภายในประเทศ ก็มีการจึงจับตาท่าทีของนายธนาธร เพราะเดินสายเพื่อเข้าพบสมาชิกอียู ลำพังตัวนายธนาธร ยากที่จะมีคอนเน็คชั่นต่อสายตรงไปถึง รวมทั้งมีการสืบลึกไปที่ “ล็อบบี้ยิสต์” ที่มักจะรับงานติดต่อให้ออกมาปรากฏตัวการันตีความน่าเชื่อถือให้กับ “ลูกค้า” โดยใช้โมเดลเดียวกับที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยเลือกใช้บริการของล็อบบี้ยิสต์ชื่อดัง

 

27 ก.ย.62 ในโลกโซเชียลฯเผยแพร่เอกสารอ้างว่าเป็นเอกสารหลุด โดยปรากฏชื่อ นายธนาธร อยู่ในเอกสารดังกล่าว ซึ่งเพจชื่อดังอย่าง ปราชญ์ สามสี ระบุว่าได้จ้างบริษัทประชาสัมพันธ์อิสระใน usa ให้ทำงานเคลื่อนไหวในสหรัฐฯ โดยบริษัท APCO worldwide LLC

 

ที่ปรากฎในเอกสารนี้ เป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านการเมือง และให้บริการด้านช่วยเหลือในด้านยุทธศาสตร์การสื่อสาร และเป็นบริษัทด้านการประชาสัมพันธ์ (PR) ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐฯ

 

APCO worldwide LLC เคยรับทำงาน ในแคมเปญ One Israel ในปี 1999

อ้างอิง จาก  https://apcoworldwide.com/  และ  https://en.wikipedia.org/wiki/APCO_Worldwide

 

จากเอกสารที่ต้องเปิดเผยตามกฎหมายว่าด้วยการจดทะเบียนตัวแทนต่างประเทศของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ปี 1938 หรือ FARA พบว่า ในข้อที่ 1. ระบุที่ชื่อและที่อยู่ของบริษัท คือ APCO Worldwide LLC เลขที่ 1299 เพนซิลเวเนีย อะเวนิว วอชิงตัน ดีซี

.

APCO ระบุตัวเองว่า เป็นบริษัทอิสระด้านการประชาสัมพันธ์ระดับโลก ที่ให้คำปรึกษาด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ มีพนักงานกว่า 600 คนใน 35 ประเทศทั่วโลก และยังเป็นบริษัทประชาสัมพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2527 โดยมาร์เกอรี่ เคราส์ ที่ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัท

 

บริษัทประชาสัมพันธ์ส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการสื่อสารขององค์กร แต่ APCO มักได้รับการว่าจ้างให้จัดการปัญหาด้านการเมืองที่อ่อนไหวและการจัดการวิกฤตต่างๆ

 

ผู้บริหารของ APCO หลายคน เคยเป็นเจ้าหน้าที่ในรัฐบาล นักการเมืองและเอกอัครราชทูตที่มีชื่อเสียง ส่วนลูกค้าของ APCO ก็ประกอบไปด้วยบริษัทข้ามชาติ รัฐบาลนักการเมือง สมาคมและองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร

 

ข้อ 2. ระบุหมายเลขลงทะเบียน คือ 6582

 

ข้อ 3. ชื่อผู้ว่าจ้าง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”

 

ข้อ 4. ที่อยู่ “157 เล้คไซด์ วิลลา 2 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย

 

ข้อ 5. ระบุสถานะว่า เป็นบุคคล สัญชาติไทย

 

ข้อ 8. ระบุว่า ธนาธร เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

 

และกากบาท “NO” ในข้อ b เพื่อยืนยันว่า ไม่ได้อยู่ภายใต้การจัดการ เป็นเจ้าของ สั่งการ ควบคุม ระดมทุนและอุดหนุนทางการเงินโดยรัฐบาลต่างชาติ พรรคการเมืองต่างชาติ หรือคนต่างชาติ

 

ในหน้าที่ 2 ข้อ 4. เป็นการระบุข้อตกลงในการทำสัญญาระหว่างผู้ว่าจ้างกับ APCO

 

ในหน้าที่ 3 ข้อ 8. ระบุถึงการทำหน้าที่ของ APCO ในการวางยุทธศาสตร์เพื่อให้ “การเมือง” และ “ภูมิทัศน์ทางสังคม” (Social Landscape) เป็นที่ตระหนักในสหรัฐฯ ส่วนข้อ 9. ให้ยืนยันว่า ให้ทางบริษัทเป็นตัวแทนในการเคลื่อนไหว ที่รวมทั้งการเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วย และผู้ว่าจ้างได้ตอบว่า “yes”

 

หน้า 4 มีการลงนามระหว่าง “อีวาน เคราส์” ตำแหน่งประธานและกรรมการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ กับ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”

 

ส่วนหน้าที่เหลือเป็นเงื่อนไขต่างๆ สำหรับผู้ว่าจ้างในการทำความเข้าใจ

 

กระนั้นก็มีข้อสังเกตในเชิงคำถามให้ฝ่ายอนาคตใหม่ได้ตอบอีกคำถามนั่นคือ เงินที่ใช้จ้างล็อบบี้ยิสต์นี้เป็นเงินส่วนตัวของธนาธรหรือพรรค เพราะต้องไม่ลืมว่า เรามีกฎหมายพรรคการเมืองอยู่ ในการควบคุมดูแลการใช้จ่ายเงินของพรรคการเมือง????

 

ด้านเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีดังกล่าวโดยยอมรับว่านายธนาธรได้ว่าจ้างบริษัท APCO Worldwide LLC จริง เพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงานนัดหมายบุคคลและหน่วยงานต่างๆ จัดตารางงาน

 

และจัดทำเอกสารข้อมูลภาษาอังกฤษสำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 12-16 กรกฎาคม และเพื่อเป็นตัวแทนดำเนินการ และการเดินทางไปต่างประเทศของนายธนาธรไม่ได้ทำให้ประโยชน์ของประเทศชาติเสียหาย เอกสารการว่าจ้างดังกล่าวไม่ได้เป็นเอกสาร “หลุด” แต่เป็นเอกสารที่ประเทศสหรัฐฯ กำหนดให้ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะอยู่แล้ว เพื่อแสดงความโปร่งใสของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

 

ส่วนน.ส. พรรณิการ์ วานิช หรือ “ช่อ” โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงว่า ทางพรรคไม่มีออฟฟิศหรือเจ้าหน้าที่ในอเมริกา แต่เมื่อตัวแทนพรรคเดินทางไป ก็มีสื่อมวลชนและองค์กรภาครัฐและเอกชนหลายองค์กรต้องการพบ จึงเป็นเรื่องปกติที่ทางพรรคต้องจ้างผู้ประสานงาน เพื่อช่วยในการติดต่อประสานงานนัดหมายต่าง ๆ เรื่องนี้เป็นการดำเนินการทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่ได้ปิดลับอะไร

 

แต่อย่างไรเรื่องนี้ก็มีข้อสังเกตที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจากนักวิชาการสองราย  หนึ่งคือ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ ที่บอกว่า เดินทางแค่ 4 วันแต่จ้างไว้ 6 เดือน  แถมจ้างไว้หลังเดินทางกลับมาแล้ว?

 

ธนาธรชี้แจงเอกสารการว่าจ้างบริษัท #ล็อบบี้ยิสท์ (Lobbyist) ในอเมริกา ว่าเป็นเพียงการว่าจ้างเพื่อประสานงานความเรียบร้อยระหว่างเดินทางไปอเมริกาวันที่ 12-16 กรกฎาคม 2562

 

แต่เอกสารกลับระบุว่ามีการว่าจ้างด้วยเงินเดือนละ 1 หมื่นเหรียญ ลากยาวต่อมาถึง 6 เดือน คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. – 31 ธ.ค.2562 (สิ้นปี)

 

คำถามคือ ถ้าจ้างแค่เพื่อประสานงานพบฝ่ายต่าง ๆ ระหว่างที่ธนาธรและทีมงาน เดินทางไปอเมริกาเพียงแค่ 4 วัน ทำไมต้องจ้างต่อถึง 6 เดือน?

 

นั่นคือสิ่งที่นักวิชาการรายแรกได้ให้ข้อสังเกตในเชิงตั้งคำถามไว้ จะแล้วใช่หรือไม่ว่า มีความน่าสนใจอย่างไร

 

ส่วนนักวิชาการอีกรายคือ ที่ตั้งคำถามดังๆอย่าง ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ  หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุเนื้อหาที่แหลมคมว่า อย่าแถเลย พรรคอนาคตใหม่

 

1.นี่ขนาดจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ชื่อดังระดับโลกอย่างAPCO worldwide LLC แล้วยังไม่ได้พบท่าน ส.ส.เดวิด ไพร์ส เลย…แล้วจะจ้างทำเพื่อ ?  สัญญาจ้างตั้งแต่ 1 ก.ค.-31 ธ.ค. 62   $10,000 จำนวน 6 เดือน = $60,000 เกือบ 2 ล้านบาท  แต่ความจริงเงินก้อนนี้เป็นเพียงแค่…”ค่าดำเนินการ” เท่านั้น ไม่ได้รวมค่าบริการจำนวนมหาศาลที่ไม่ได้แจ้งไว้

 

2.การพบนักการเมืองอเมริกาถ้าไม่ใช่ระดับสูงมากๆ เช่น ประธานาธิบดี หรือตำแหน่งใกล้เคียง จะสามารถพบได้ไม่ยาก และท่าน ส.ส.ท่านนี้ก็สามารถทำนัดแบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ของท่าน… https://price.house.gov/ แล้วจะจ้างบริษัทล็อบบี้ทำเพื่อ?

 

อีกอย่างธนาธรเองก็ได้ลงทวิตเตอร์อวดเองนะว่านักการเมืองอเมริกาพบง่าย “จะเดินไปห้องไหนก็ได้ ไม่มีการตรวจบัตร นี่แสดงถึงความเป็นมิตร ว่า ส.ส. ไม่ได้อยู่เหนือประชาชน”  https://bit.ly/2n1nHgK  แล้วจะจ้างบริษัทล็อบบี้ทำเพื่อ ?

 

3.ผมได้ติดต่อไปยังทีมงานของท่าน ส.ส.เดวิด ไพร์ส  เพื่อสอบถามการเข้าพบของนายธนาธรตั้งนานแล้ว  ผมได้รับอีเมล์ตอบกลับจากผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของท่าน ส.ส.ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ว่านายธนาธรได้พบแค่ทีมงานคนหนึ่งเท่านั้น…เพราะท่าน ส.ส.ไม่ได้มาร่วมเข้าพบด้วย  แล้วจะจ้างบริษัทล็อบบี้ทำเพื่อ ?

 

สรุปคือ…ที่สร้างภาพว่าฝรั่งให้ความสำคัญอยากเชิญเข้าพบ​ แต่จริงๆ​ คืออะไร ? แล้วต้องเสียเงินจ้างล็อบบี้ยิสต์ไม่รู้ตั้งกี่ล้านไปเพื่ออะไร ?  ดังนั้นนายธนาธรก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไรหรือพิเศษมาจากไหน และที่สำคัญคือ… ไม่ได้พบ  สรุปแล้วจะจ้างบริษัทล็อบบี้ทำเพื่อ ?

 

เหตุผลที่แท้จริงที่จ้างบริษัทล็อบบี้คืออะไรกันแน่นะ ? ยังมีกิจกรรมอะไรซ่อนเร้นอีกรึเปล่า ?

 

นั่นคือข้อคิดเห็นที่ต้องบอกว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ซึ่งนี่ยังไม่ได้พูดถึงเงินจำนวนล้านนั้น แม้ต่อมา นายธนาธร ได้ชี้แจงจ้างล็อบบี้ยิสต์ APCO Worldwide เพื่อช่วยติดต่อประสานงานในการเดินทางเพื่อไปพบกับองค์กรต่างๆในสหรัฐฯ ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อจบงานแล้วก็ไม่ได้มีการติดต่อกับองค์กรดังกล่าวอีกเลย

 

ส่วนที่พลังประชารัฐขอตั้งข้อสังเกตว่าใช้เงินว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์เป็นเงินส่วนตัวของนายธนาธร หรือใช้เงินของพรรค นายธนาธร ยืนยันว่า เป็นการใช้เงินส่วนตัว เพราะในสัญญามีชื่อของตนอย่างชัดเจน

 

“ทำเรื่องเดียวเขาไม่รับ ก็เลยต้องทำสัญญายาว 6 เดือน ตอนนั้นเป็นช่วงที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ว่าตนจะได้เข้าสภาหรือไม่ ก็เลยคิดว่าจ้างไป 6 เดือน หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก็ใช้ที่ปรึกษานี้ ใช้เสียงของเราออกไปยังต่างประเทศได้” นายธนาธร กล่าว

 

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่อยากนำมาเผยแพร่บอกกล่าวให้คนไทยได้รับรู้ ซึ่งไม่ได้ต้องการที่จะขัดขวางใครที่ได้รับการประกาศจากไทม์ หากแต่เพียงบอกว่า คนไทยควรได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเป็นจริงที่สุด ??? ส่วนใครจะเชื่อ-ไม่เชื่อสิ่งที่นายธนาธรพูดก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา โดยใช้ข้อมูลนี้ประกอบการตัดสินใจก็จะถือว่า ข้อมูลชุดนี้ได้เป็นประโยชน์ต่อสังคมแล้ว!?!