เดินสายเยี่ยมพันธมิตร!! ‘หวัง อี้’ เยือนเมียนมา ขอรัฐบาลตั้งโต๊ะเจรจากับฝ่ายตรงข้าม สร้างความปรองดอง

0

ขณะที่นาโต้เวอร์ชั่นเอเชีย-แปซิฟิกได้ก่อตัวชัดเจนแล้ว โดยมีญี่ปุ่น เกาหลีใต้และสหรัฐจัดหนักซ้อมรบด้วยกัน เปิดฉากกดดันและชักชวนอาเซียนเข้าร่วมก๊วนต่อต้านจีนอย่างเปิดเผย

จีนก็ไม่นิ่งเฉย ส่งหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเดินสายเยือนมิตรประเทศอาเซียน เริ่มจากเยือนเมียนมาเมื่อวันเสาร์เพื่อร่วมประชุมกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกหลังการรัฐประหารในเมียนมา แน่นอนกลุ่มต่อต้านออกแถลงการคัดค้านการประชุมครั้งนี้

วันที่ ๔ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓ ที่ผ่านมา หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางเยือนเมียนมาเมื่อวันเสาร์ที่ ๒ ก.ค. เพื่อร่วมประชุมกลุ่มประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง กับรัฐมนตรีต่างประเทศอีก ๕ ชาติ ได้แก่ เมียนมา, ลาว, ไทย, กัมพูชาและเวียดนาม ที่เมืองพุกามภาคกลางของเมียนมา        

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

กลุ่มประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ซึ่งจีนริเริ่มก่อตั้งสมาชิกประกอบด้วยประเทศในปากแม่น้ำแม่โขง แหล่งทรัพยากรสำคัญของภูมิภาคนี้ที่ตึงเครียด เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งทำให้เปลี่ยนทิศทางการไหลของแม่น้ำโขงและมีความกังวลมากยิ่งขึ้นเรื่องความเสียหายทางระบบนิเวศ โดยจีนสร้างเขื่อน ๑๐ เขื่อนทางตอนใต้ของแม่น้ำสายนี้

พลตรีซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในการแถลงที่กรุงเนปีดอเมื่อวันศุกร์ที่ ๑ ก.ค.ที่ผ่านมาว่า การเข้าร่วมประชุมในเมียนมาของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศทั้ง ๕ ชาติ เป็นการรับรองอธิปไตยและรัฐบาลของเมียนมาที่ถูกต้องตามกฎหมาย  การประชุมครั้งนี้จะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจและสัญญาร่วมกัน แต่ไม่ได้รายละเอียดเพิ่มเติม

ในการนี้ หวัง ยี่ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาเมียนมากับรองนายกฯกัมพูชาและรัฐมนตรีต่างประเทศ แพรก โซคนน์ ซึ่งดำรงตำแหน่งทูตพิเศษของอาเซียนด้วย  ซึ่งหวังได้กล่าวยกย่องบทบาทเชิงบวกของกัมพูชา ซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปี ๒๕๖๕  และมีบทบาทในการไกล่เกลี่ยปัญหาเมียนมาอย่างเอาจริงเอาจัง ตลอดจนสนับสนุนจุดยืนของจีนในเรื่องนี้

ประการแรก ฝ่ายจีนคาดว่าจีนและอาเซียนจะมีความพยายามร่วมกันในการผลักดันเมียนมาแสวงหาความปรองดองทางการเมืองภายในกรอบของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ส่งเสริมให้ทุกพรรคการเมืองในประเทศจัดลำดับความสำคัญในภาพรวมและผลประโยชน์ของประชาชนให้มีเหตุผล และความพยายามในทางปฏิบัติเพื่อทำให้สถานการณ์มีเสถียรภาพและตระหนักถึงความสงบสุขตั้งแต่เนิ่นๆ

ประการที่สอง จีนหวังที่จะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อผลักดันให้เมียนมาเริ่มกระบวนการเปลี่ยนผ่านระบอบประชาธิปไตยใหม่อีกครั้ง และสำรวจเส้นทางการพัฒนาทางการเมืองที่มีลักษณะเฉพาะของเมียนมาร์ซึ่งเหมาะสมกับสภาพของชาติด้วย

ประการที่สาม จีนคาดหวังให้อาเซียนยึดมั่นใน “วิถีอาเซียน” รักษาหลักการพื้นฐานและขนบธรรมเนียมของการไม่แทรกแซงกิจการภายในและการประสานงานของผู้อื่น มีสมาธิจดจ่อและขจัดสิ่งรบกวนสมาธิ มีส่วนร่วมในการประสานงานผู้ป่วย นำฉันทามติ ๕ ประเด็นไปปฏิบัติอย่างสร้างสรรค์ บรรลุโดยผู้นำอาเซียน และปกป้องเอกภาพโดยรวมของอาเซียนและบทบาทนำของอาเซียน

คำแถลงบนเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า หวัง อี้ ยังได้กล่าวกับวันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่าว่า จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพม่าจะมีเสถียรภาพทางการเมืองและสังคมอย่างยั่งยืน จีนคาดหวังให้ทุกฝ่ายในเมียนมาปฏิบัติตามการปรึกษาหารืออย่างมีเหตุผล และพยายามบรรลุความปรองดองทางการเมือง

ความคิดเห็นของเขาเกิดขึ้นหลังจากที่โฆษกรัฐบาลทหารแย้มเปิดทางเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การเจรจาระหว่างทหารและซูจีเพื่อแก้ไขความโกลาหลวุ่นวายนั้นไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้

ความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นของเมียนมา ยังสร้างความวิตกกังวลจากเพื่อนบ้าน โดยทูตพิเศษของภูมิภาคที่อยู่ระหว่างการเยือนพม่าพยายามที่จะเริ่มต้นการเจรจาระหว่างกองทัพและฝ่ายตรงข้าม และด้วยรัฐบาลตะวันตกบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรหลังการรัฐประหารและการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างรุนแรง รัฐบาลทหารที่ถูกโดดเดี่ยวได้หันไปหาพันธมิตรทั้งจีนและรัสเซีย

จีนเป็นประเทศคู่ค้าใหญ่ที่สุดของเมียนมาและเป็นพันธมิตรเก่าแก่ จีนลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในด้านเหมืองแร่, น้ำมันและท่อส่งก๊าซในเมียนมา รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ และเป็นชาติรายใหญ่ที่ขายอาวุธให้เมียนมาเช่นเดียวกับรัสเซีย

ในเดือน พ.ค. กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในพม่าที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนเรียกร้องให้รัฐบาลทหารมีส่วนร่วมในการเจรจากับฝ่ายค้านเพื่อยุติความรุนแรงที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ปักกิ่งกล่าวในเดือน เม.ย.ว่าจะช่วยปกป้องอธิปไตย เอกราช และบูรณาภาพแห่งดินแดนของพม่า ไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร      

กระทรวงการต่างประเทศของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาแถลงคัดค้านการประชุมที่เมืองพุกามครั้งนี้ ระบุว่า ความพยายามใดๆ ที่จะเป็นหุ้นส่วนกับรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นการละเมิดต่อความประสงค์ของชาวเมียนมาและการสร้างชุมชน เท่ากับเป็นการคัดค้านโดยตรงต่อแผนสันติภาพในเมียนมาของอาเซียน