ลามทั่วยุโรป! เยอรมัน เจอวิกฤตซ้ำ พนง.สนามบินประท้วง-หยุดงาน! เทียบไทย นทท.แห่ชม พนักงานเยอะ-บริการดี

0

ลามทั่วยุโรป! เยอรมัน เจอวิกฤตซ้ำ พนง.สนามบินประท้วง-หยุดงาน! เทียบไทย นทท.แห่ชม พนักงานเยอะ-บริการดี

จากกรณีที่สนามบินฮีทโธรว์อังกฤษออกคำสั่งให้บริษัทสายการบินยกเลิกเที่ยวบินช่วงเช้าบางส่วนจากปัญหาเกรงผู้โดยสารล้นสนามบิน ด้านสนามมบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกลวุ่นไม่แพ้พนักงานท่าอากาศยานเปิดฉากสไตรก์ผละงานจนต้องยกเลิกเที่ยวบินจากตาราง 10 % ทำการเดินทางพักผ่อนหน้าร้อนสะดุด

โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า การเดินทางพักผ่อนช่วงหน้าร้อนของชาวยุโรปเมื่อพบว่าสนามบินยักษ์ใหญ่ของโลก 2 แห่งเกิดปัญหาจนต้องยกเลิกเที่ยวบิน ท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล( Paris Charles de Gaulle)ชื่อดังของฝรั่งเศสเกิดปัญหาพนักงานสนามบินเปิดฉากประท้วงเรียกร้องขึ้นค่าแรง ที่บริเวณด้านหน้าอาคารเทอร์มินอลหนึ่งปรากฎพนักงานจำนวนมากจัดประท้วงเพื่อเรียกร้องขึ้นเงินเดือนจากปัญหาวิกฤตเงินเฟ้อถีบตัวผสมไปกับความต้องการมากขึ้นสำหรับการเดินทางอากาศและการขาดแคลนพนักงานที่ส่วนหนึ่งมาจากการระบาดโควิด-19

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

บริษัทผู้บริหารท่าอากาศยาน ADP แถลงว่า เชื่อว่ามีสายการบินราว 100 เที่ยวได้รับผลกระทบจาการยกเลิกโดยแบ่งเป็น 50 เที่ยวสำหรับขาเข้าและอีก 50 เที่ยวสำหรับขาออกตลอดทั้งวันศุกร์ การต่อแถวยาวเริ่มขึ้นที่ด้านนอกอาคารเทอร์มินอลหลายอาคารจากการที่ผู้โดยสารจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาการเดินทางของตัวเองขณะที่คนอื่นๆเดินทางเข้ามาเร็วกว่าปกติเนื่องมาจากวิตกต่อความติดขัดที่อาจจะเกิดขึ้น
ฟิลิปปิน ตูนิเยร์ (Philippine Tournier ) หนึ่งในผู้โดยสารที่ได้จองเที่ยวบินสำหรับการเดินทางไปยังเมืองตากอากาศชื่อดังแคนคูน (Cancun) เม็กซิโก เปิดเผยว่า “พวกเราเดินทางมาถึงที่นี่ตั้งแต่เวลา 3 นาฬิกาของเช้านี้และพวกเรายังคงรออยู่ต่อไป นี่มันไม่ดีเอามากๆ”
การเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพส่งผลกระทบต่อครัวเรือนทั่วยุโรป เดือนที่ผ่านมาอังกฤษมีอัตราเงินเฟ้อที่ 9.1% เป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 40 ปี ส่งผลต่อการสไตรก์ผละงานครั้งใหญ่ของโดยพนักงานขนส่งมวลชนอังกฤษ ครูและเจ้าหน้าที่โรงเรียน บุรุษไปรษญีย์ และแม้แต่เจ้าหน้าที่การแพทย์ในโรงพบาล
นาเดีย กาบรุค (Nadia Gabruch) เจ้าหน้าที่ประจำเกตเครื่องบินที่ปารีสแสดงความอึดอัดอย่างหนักถึงปัญหาการขาดพนักงานขั้นร้ายแรงว่า “พวกเราได้รับโทรศัพท์ทุกวันแม้จะเป็นวันหยุดของพวกเรา ถามพวกเราว่าจะกลับเข้ามาทำงานได้ไหม”
ล่าสุดทางเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ ได้ดพสตืข้อความถึงกรณีที่สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต ในเยอรมนี ซึ่งเข้าขั้นวิกฤตเช่นกัน โดยบอกว่า
เยอรมนี: สนามบินแฟรงก์เฟิร์ต
สัมภาระมีปัญหาเนื่องจากขาด พนักงานดูแล หลังจากก่อนหน้าใช้วิธียกเลิกเที่ยวบิน และลดเที่ยวบินลง
คาดว่าปัญหานี้จะลดลงในไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า จากการนำเข้าแรงงานต่างชาติ จำนวนมากเพื่อให้ทันช่วงซัมเมอร์ รองรับการเดินทางที่มีจำนวนมาก
หลายสนามบินในยุโรปขาดแคลนพนักงานอย่างหนัก แถวยาวขึ้น ปัญหาสัมภาระสูญหาย รอนาน และอัตราการเดินทางสูงขึ้น เป็นช่วงฟื้นตัวหลังจากปิดเพราะโควิดระบาด
ในช่วงซัมเมอร์ ฤดูกาลท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวหลายคนให้ข้อมูลว่า พวกเขากังวลกับการเดินทาง เที่ยวบินจะยกเลิกหรือไม่..? จะตกเครื่องหรือไม่ ปัญหาแถวยาวที่สนามบิน และปัญหาสัมภาระ
พร้อมกับระบุว่า #สรุปปัญหา จากโพสคือพนักงงานขาดแคลน ช่วงโควิดคัดคันออกเยอะ เมื่อการท่องเที่ยวฟื้น รับพนักงานไม่ทัน ทั่ง สายการบิน สนามบิน เอเจน เป็นหมด บางตำแหน่งต้องรอสอบ เทรนนิ่ง 10-17 สัปดาห์ รอใบอนุญาต
#ปัญหาอื่นๆตอนนี้
1.สหภาพนัดประท้วงเรื่อง ค่าครองชีพ ซึ่งเป็นปัญหาในหลายสนามบิน
2.พนักงานนัดหยุดงาน เรื่องค่าแรง และสวัสดิการ ประท้วงนายจ้าง มีสายการบินในยุโรป หลายสายประท้วงในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา
นอกจากนี้ ก็มีชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากว่า ดีนะที่เป็นยุโรป ทุกอย่างดู ซอฟ ถ้าเป็นสุวรรณภูมิ คงโดนเละ
ทำใมไทยไม่เจอแบบนี้นะ มีขลุกขลักนิดหน่อย ก็ก่นด่าจะเป็นจะตาย เหมือนเด็กเอาแต่ใจ , เมืองไทยมีพนักงานเยอะดีค่ะ แถมอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวดีด้วย ความคิดส่วนตัวนะคะ , ดีที่สุดแล้วแหละครับ การบริการที่ไทย ไปมาหลายที่ มีแต่เฉยชา บ้านเรากระวีกระวาดช่วยเหลือ ให้คำแนะนำอย่างดี , ตปท ก็ด่าค่ะ ด่ากันหนักกว่าไทยเราอีก แต่ต่างกันที่ด่าให้ตายมันก็ไม่สนใจ แถมด่ากลับด้วย
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เที่ยวบินยกเลิกไม่ต่างจากที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษ บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า บริษัทแอร์ไลน์สต่างๆได้รับคำสั่งจากฮีทโธรว์ให้ทำการยกเลิกไฟลท์เที่ยวบินในวันนั้นเนื่องมาจากทางสนามบินวิตกว่าจำนวนผู้โดยสารที่เข้ามาจะมากเกินกว่าที่ทางสนามบินจะสามารถแบกรับไว้ได้