จีน เดือดจัด!? แฉกลับสนั่นโลก “สื่อใหญ่อังกฤษ” ดีลลับกับหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

0

จีน เดือดจัด! แฉกลับสื่อใหญ่อังกฤษ ดีลลับข่าวกรองสหรัฐ หลังตีแผ่บทความ ปักกิ่งหลอกคนมาทำงานให้หน่วยลับ!

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.65 ทางด้านของ Financial Times หนังสือพิมพ์รายวันยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง “จีนล่อให้ผู้หางานที่จบการศึกษาเข้าสู่หน่วยสืบราชการลับทางดิจิทัล”

โดยอ้างว่า “นักศึกษามหาวิทยาลัยจีนถูกล่อลวงให้ทำงานในบริษัทเทคโนโลยีลับๆ การสอดแนมและแปลเอกสารที่ถูกแฮ็กซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบอบข่าวกรองระดับอุตสาหกรรมของปักกิ่ง”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งรายงานดังกล่าวของ Financial Times ถือว่าเป็นการหมิ่นประมาทรัฐบาลจีนและการหมิ่นประมาทนักศึกษาชาวจีน ทำให้ทางด้านของสถานทูตจีนในสหราชอาณาจักรได้ออกมาเคลื่อนไหวเมื่อช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้รายงานที่กล่าวหาว่ากลุ่มแฮ็กข้อมูลของจีนหลอกล่อบัณฑิตมหาวิทยาลัยเข้าสู่โลกดิจิทัล จารกรรมด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาล

โดยทางด้านของ นายเจิ้ง เซกวง โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนในสหราชอาณาจักร ได้กล่าวว่า เป็นเรื่องไร้สาระอย่างยิ่งและรายงานดังกล่าวเป็นการละเมิดบรรทัดฐานของความเป็นธรรม ความเป็นกลาง และความเที่ยงธรรมของวารสารศาสตร์อย่างโจ่งแจ้ง

กองกำลังบางอย่างในตะวันตกซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากอคติทางอุดมการณ์และผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมืองที่แคบลง ยังคงกล่าวหาอย่างไม่มีมูลและโจมตีประเทศอื่นๆ “ค่อนข้างไม่คาดคิดว่าไฟแนนเชียลไทมส์ควรจะเป็นกระบอกเสียงให้กับหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐและสหราชอาณาจักรโดยทำตามโฆษณาและการกล่าวหาที่เป็นเท็จ ซึ่งเป็นความผิดหวังและการดูหมิ่นของผู้อ่าน” โฆษกกล่าว

นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยต่ออีกด้วยว่า เป็นเวลานานแล้วที่สหรัฐฯ ได้ใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีในการดักฟังข้อมูลจำนวนมากและไม่เลือกปฏิบัติต่อโลก ยังคงโจมตีด้วยการละเลงและการปราบปรามประเทศอื่นอย่างไม่ยุติธรรมภายใต้ข้ออ้างในการรักษาความมั่นคงของชาติ มันเป็นเพียงการเล่นกลของโจรที่ร้องไห้หยุดขโมย

นอกจากนี้ทางด้านของ โฆษกยังตั้งข้อสังเกต Financial Times รายงานเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2564 ว่าหน่วยงานสายลับสามแห่งของสหราชอาณาจักรได้ทำสัญญากับ Amazon เพื่อโฮสต์เนื้อหาที่เป็นความลับสุดยอดในข้อตกลงที่มุ่งส่งเสริมการใช้การวิเคราะห์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์สำหรับการจารกรรม และทำให้สายลับสามารถแบ่งปันและวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น ข้อมูลจำนวนมหาศาลจากที่ตั้งภาคสนามในต่างประเทศ