ทูตยูเครนหน้าหงาย! ดิ้นร้องตุรเคีย อายัดเรือธัญพืชรัสเซีย ขณะรมต.ยัน ตรวจแล้วไม่พบเรือขนสินค้าถูกขโมย

0

ทูตยูเครนหน้าหงาย! ดิ้นร้องตุรเคีย อายัดเรือธัญพืชรัสเซีย ขณะรมต.ยัน ตรวจแล้วไม่พบเรือขนสินค้าถูกขโมย

จากที่นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เรือบรรทุกธัญพืชของรัสเซียถูกตุรเคียยึด โดยบอกว่า เรือบรรทุกธัญพืชของ#รัสเซีย ถูก #ตุรกี อายัดชั่วคราวเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของธัญพืชที่บรรทุกมา เนื่องจากทูต #ยูเครน ประจำตุรกี ได้ร้องขอให้ตุรกีอายัดเรือดังกล่าว เพราะรัสเซียดอดนำธัญพืชยูเครนไปขายต่อ

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า ตุรกีได้จับกุมเรือบรรทุกสินค้าของรัสเซียลำหนึ่งซึ่งบรรทุกธัญพืชยูเครนที่ถูกกล่าวหา เอกอัครราชทูตเคียฟประจำตุรกีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดยเอกอัครราชทูต นายแวสซิล บ็อดนา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของยูเครนว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรของตุรกีได้ยึดเรือ Zhibek Zholy ซึ่งเป็นเรือสัญชาติรัสเซียที่บรรทุกธัญพืช 7,000 ตันจากท่าเรือ Berdyansk ที่รัสเซียยึดครอง 

“เรามีความร่วมมืออย่างเต็มที่ ขณะนี้เรือกำลังอยู่ที่ทางเข้าท่าเรือ มันถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรของตุรกี และเสริมว่า ชะตากรรมของเรือลำนี้ขึ้นอยู่กับผลการหารือกันของผู้ตรวจสอบในวันจันทร์นี้ (4 ก.ค.) และหวังว่ายูเครนจะสามารถยึดธัญพืชคืนมาได้” บอนดาร์กล่าว

ยูเครนขอให้อังการาดำเนิน “มาตรการเร่งด่วน” เหนือเรือ  Zhibek Zholy ซึ่งทอดสมออยู่ประมาณ 1 กิโลเมตรจากท่าเรือ Karasu ของตุรกี ธัญพืชบนเรือถูกยึดจากพื้นที่ควบคุมของรัสเซียในยูเครน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่มอสโกปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป ​​แอร์โดกัน แห่งตุรกี ตัดสินใจที่จะไม่ละทิ้งเรือลำนี้ และกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ น้ำมันดอกทานตะวัน และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอื่นๆ สามารถจัดหาหรือส่งออกซ้ำไปยังประเทศอื่นได้

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน นายวาสิลี บอร์นาร์ เอกอัครราชทูตยูเครน ประจำกรุงอังการา ตุรกี เปิดเผยว่า ผู้ซื้อชาวตุรกีเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับธัญพืชที่รัสเซียขโมยมาจากยูเครน ทางสถานทูตได้ขอความช่วยเหลือจากตุรกีในการระบุและจับกุมบุคคลที่รับผิดชอบในการจัดส่งสินค้าผิดกฎหมาย

แต่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีการต่างประเทศตุรกี กล่าวว่าในการสอบสวนยังไม่พบการขนส่งสินค้าที่ถูกขโมย นอกจากนี้ ตุรกีได้ให้คำมั่นคุ้มครองการเดินเรือในทะเลดำเพื่อให้ยูเครนสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนได้ ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้มีเรือสินค้าบรรทุกธัญพืชของยูเครนออกเดินทางจากท่าเรือเบียร์เดียนสค์แล้ว