“ยุโรป” กระอัก “แอลจีเรีย” ได้รับสัญญาณรัสเซีย ให้ขึ้นราคาสัญญาก๊าซจำนวนมหาศาล!

0

“ยุโรป” กระอักแน่ดอกนี้!? “แอลจีเรีย” ได้รับสัญญาณรัสเซีย ให้ขึ้นราคาสัญญาก๊าซใหม่จำนวนมหาศาล!?

ล่าสุดในวันที่ 3 ก.ค.65 ทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้รายงานถึงความบอบช้ำล่าสุดของสหภาพยุโรป หลังจากที่ รัสเซีย ส่งสัญญาณหา แอลจีเรีย ให้ขึ้นราคาสัญญาก๊าซใหม่ โดยมีรายละเอียดว่า

ฝ่ายระเบียบโลกเก่า สหรัฐ และยุโรป นั้นหมดสิ้นอิทธิพลครอบงำต่อทวีปแอฟริกาไปสักระยะหนึ่งแล้ว ปัจจุบันรัสเซีย-จีน ได้เข้ามามาอิทธิพลต่อทวีปที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำมัน ก๊าซ ทองคำ สินแร่มีค่าแห่งนี้อย่างเบ็ดเสร็จ

มีเพียงไม่กี่ชาติเท่านั้นที่ชาติตะวันตกยังพอครอบงำได้ เช่น โมร็อกโก แต่ด้วยราชวงศ์มีสายสัมพันธ์อันดีกับราชวงศ์ UAE และซาอุฯ ทำให้ช่วงหลังมาอิสราเอล จึงเหมาะสมจะเข้าหาโมร็อกโก ได้มากกว่าสหรัฐ แต่ก็เกิดผลอีกด้านทำให้คู่อริ อิสราเอลตลอดกาล แอลจีเรีย เคืองแค้นมาก

แอลจีเรีย เป็นพี่ใหญ่เบอร์ต้นทวีปแอฟริกา จึงกลายเป็นสาวกรัสเซียอย่างใกล้ชิด เพื่อคานอำนาจอิสราเอล ที่แหยงรัสเซียมากที่สุด เมื่อเบอร์ใหญ่สวามิภักดิ์รัสเซีย ทั้งแอฟริกา ก็เฮละโลพากันโปรรัสเซียแทบทั้งทวีป

รัสเซียก็ตอบแทนโดยขายอาหาร และธัญพืชให้แอฟริกา โดยไม่ขายยุโรป และส่งบริษัทมารับสัปทานทำเหมืองทองคำใหญ่ๆ ในแอฟริกาไปเรียบ เช่น ยูกันดาฯลฯ สร้างความร่ำรวยให้ประเทศแถบนี้ในเวลาเพียงไม่กี่ปี และแน่นอนว่าอาวุธรัสเซีย พรึบทั้งทวีปแห่งนี้ไล่ยิงกลุ่มก่อการร้ายที่ชาติตะวันตกมาเพาะไว้ เช่น IS , โบโกฮาราม ฯลฯ จนแตกกระเจิดกระเจิง

รัสเซีย และแอลจีเรีย ยังทำงานหุ้นส่วนกันอย่างใกล้ชิดในโครงการที่เกี่ยวข้องกับพลังงานอีกด้วย มีการลงนามความร่วมมือในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซบริษัท Sonatrach แอลจีเรีย และ Gazprom รัสเซียมาตั้งแต่ปี 2006 ดังนั้นเมื่อสหรัฐ บังคับให้สหประชาชาติ (UN) ประณามปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ในยูเครน หรือระงับรัสเซียจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แอลจีเรียจึงได้ลงมติคัดค้าน ส่วนชาติตะวันตกหรือยุโรป ก็ไม่ค่อยกล้ากับแอลจีเรีย เพราะเกรงโมร็อกโก จะโดนยำเละ

อีกทั้งยุโรป เกรงอกเกรงใจแอลจีเรีย มากเป็นพิเศษ เพราะต้องพึ่งพา 50% พลังงานก๊าซ LNG มากเป็นอันดับ 3 มาเป็นเวลานาน สัดส่วนราว 7.8% ของ EU ทั้งหมด เมื่อ EU พลาดทำร้ายตัวเองโดยคว่ำบาตรรัสเซีย จึงโดน Gazprom สวนกลับด้วยการปิดวาล์วท่อก๊าซ Yamal ที่ผ่านโปแลนด์ 100% และลดปริมาณก๊าซผ่านท่อ Nord Stram1 เหลือ 40% จากเดิม

แถมสั่งปิดท่อนี้ 100% นาน 10 วันช่วงวันที่ 11-21 มิ.ย.2022 ส่วนสหรัฐ หนักเข้าไปอีก ผิดสัญญาหน้าตาเฉย ระงับส่งก๊าซจาก Freeport LNG ให้ยุโรปนานถึง 3 เดือนยาวถึงปลายปีนี้

ขณะนี้ไม่มีชาติใดกล้าส่งก๊าซให้ EU เพิ่มในช่วงนี้แม้แต่กาต้าร์ และ อิสราเอล ก็ต้องรอเตรียมความพร้อมอีก 4 ปี ความหวังก๊าซสุดท้ายในโลกนี้สำหรับ EU คือ แอลจีเรีย เท่านั้นที่มีศักยภาพมากที่สุด สภาพจนตรอกของยุโรป ยามนี้มีหรือที่คนอย่างประธานาธิบดีปูติน จะไม่รู้ เขาส่งสัญญาณผ่าน Gazprom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ไปยังหุ้นส่วน Sonatrach บริษัทน้ำมันและก๊าซของ แอลจีเรียทันที

เมื่อนายขยิบตามาแอลจีเรีย ก็เล่นตามบททันที บริษัท Sonatrach ขอต่อรองราคาจัดหาก๊าซให้กับสหภาพยุโรป โดยร่างข้อสัญญาใหม่ระยะยาวกับผู้ซื้อในยุโรป “เพื่อขอขึ้นราคา” ทำกำไรเพิ่มขึ้น อ้างว่าราคาก๊าซทั่วโลกเพิ่ม ตนก็ต้องเพิ่มตามตลาดโลก

แอลจีเรีย รู้ว่าเขามีอำนาจต่อรองที่แข็งแกร่งมาก เพราะมีทั้งน้ำมัน ก๊าซ และตระหนักดีว่ายุโรปต้องการสูง ไม่มีทางหลีกเลี่ยง และ EU กำลังถูกบีบจากทุกทาง พวกเขาไม่มีทางออกจากกับดักพลังงานก๊าซ 40% ของรัสเซียที่มีอิทธิพลต่อยุโรป แม้ EU จะปล่อยไก่ตัวใหม่ว่าจะนำเข้าน้ำมัน และก๊าซ จากลิเบีย แต่ขณะนี้การเมืองลิเบียกำลังแตกแยกรุนแรง

โรงงานผลิตก๊าซหลายแห่งในลิเบียตะวันตก ยังคงถูกกองกำลังติดอาวุธยึดครอง ต่อสู้กับรัฐบาลนายฟาตี บาชากา ที่เขาได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากรัสเซีย ดังนั้นลิเบียจึงไม่สามารถเป็นพันธมิตรกับยุโรปได้แน่นอน เพราะกลุ่มติดอาวุธกบฎนั้น แม้สหรัฐ จะหนุนหลังแต่เมื่อรัสเซียไปถึงที่ไหนแล้วโดนถล่มเละเทะเกลื่อนแน่

ดังนั้นการที่ EU จะหาก๊าซทดแทนรัสเซีย จะกลายเป็นฝันร้ายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้สำหรับชาวยุโรปที่จะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักขึ้นตลอดเวลา จะเจอแขกกาต้าร์ , แอลจีเรีย ที่เขี้ยวโหดกว่าในสัญญาใหม่ที่ราคาโขกสับระยะยาว

จนถึงตอนนี้ EU ยังดื้อและไม่พยายามทำความเข้าใจว่า ไม่มีใครแทนที่ Gazprom รัสเซียได้ด้วยปริมาณมหาศาล และอิทธิพลการจัดระเบียบโลกใหม่..ไม่ว่ายุโรปจะหนีรัสเซียไปมุมใดของโลก เมื่อเงยหน้ามาก็จะเจอแต่พันธมิตรรัสเซีย-จีน ทั้งนั้น..สู้ต่อไป ชนะกระเป๋าฉีกแน่นอน