โลกฮือฮา! ยูเครนส่งไฟฟ้าให้ EU ใช้ อ้างหาเงินช่วงสงคราม จับโป๊ะอาจไม่ได้ขายจริง แต่จ่ายส่วยค่าอาวุธ!?

0

หลังจากที่ยูเครน ได้เข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มสหภาพยุโรป ตามความปรารถนาของเซเลนสกี ก็ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า การเข้าร่วมกลุ่ม EU ครั้งนี้ อาจจะทำให้ยูเครนได้ใจว่าจะเหนือว่ารัสเซีย แต่ในความเป็นจริง หลายสมรภูมิกำลังถูกไล่ลา และโดนยึดดินแดงรายวัน รวมทั้งยังถูกมองถึงข้อแลกเปลี่ยน ที่กลุ่ม EU อาจจะต้องการแลกเปลี่ยน ในฐานะที่ยอมรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก ทำให้มีความมั่นคง เพิ่มขึ้นมาอีกระดับ

ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่า ยูเครนที่กำลังอยู่ระหว่างสงครามกับรัสเซีย แต่ล่าสุดผู้นำยูเครน ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยืนยันผ่านวิดีโอว่า ยูเครนจะเริ่มต้นให้การช่วยเหลือสหภาพยุโรปด้วยการส่งพลังงานผ่านเข้าทางโรมาเนีย

เป็นการแถลงของเซเลนสกีเกิดขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีโรมาเนีย เดนนิส ชไมฮาล (Denys Shmyhal) ก่อนหน้ายืนยันว่า การส่งออกพลังงานยูเครนเริ่มต้นมาแล้วไม่กี่วันก่อนหน้าสำหรับพลังงานไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์ระหว่างสงครามยูเครนที่ย่างเข้าเวลา 4 เดือน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ทางสื่อนิววอยซ์ออฟยูเครน ยังชี้ชัดว่า ยูเครนสามารถมีรายได้ถึง 2.35 พันล้านดอลลาร์ต่อปี หรือราว (70 พันล้านฮรีฟเนียยูเครน) ในการส่งออกพลังงานไฟฟ้าให้ยุโรป

การส่งออกกระแสไฟฟ้าไปยังโรมาเนียเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2565 ที่ผ่านมา โดยกำหนดเบื้องต้นการส่งออกอยู่ที่ 100 เมกะวัตต์ นายกรัฐมนตรีโรมาเนียเปิดเผยว่า ยูเครนทำเงินราว 10 ล้านฮรีฟเนียยูเครน หรือราว 336,260 ดอลลาร์สำหรับการขายไฟฟ้าที่เหลือใช้ผ่านเข้าทางโรมาเนียสู่ EU แค่ในวันแรกของการส่ง และเซเลนสกีเชื่อมั่นว่า การเริ่มต้นส่งออกทางพลังงานั้นเป็นอีกก้าวสำคัญของทิศทางที่ยูเครนจะเข้าร่วมกับสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ยูเครนบรรลุข้อตกลงในกลางเดือนมีนาคมในการเข้าร่วมระบบเครือข่ายสายส่งยุโรป ENTSO-E (European Network of Transmission System Operators) ในฐานะผู้สังเกตการณ์หลังระบบเครือข่ายไฟฟ้ายูเครนได้เชื่อมต่อกับระบบ ENTSO-E แล้ว

เกิดอะไรขึ้นในหายนะนิวเคลียร์แห่ง เชอร์โนบิล - National Geographic Thailand

ทั้งนี้ ENTSO-E กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า การเตรียมความพร้อมได้เสร็จสมบูรณ์สำหรับการส่งออกไฟฟ้ารอบแรกของยูเครนพร้อมไปกับการส่งออกกระแสไฟฟ้าจากมอลโดวาที่เคยมีข่าวอยู่ในแผนที่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เตรียมบุก

สหภาพยุโรปจริงใจแค่ไหนที่จะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก? สยามรัฐ

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี ยังกล่าวย้ำทิ้งท้ายว่า นี่เป็นเพียงช่วงแรกเท่านั้น เรากำลังเตรียมที่จะเพิ่มอุปทานอีก พร้อมระบุว่า ก๊าซรัสเซียที่ชาวยุโรปใช้นั้นสามารถถูกแทนที่ได้ “ไม่ใช่แค่ประเด็นเกี่ยวกับรายได้จากการส่งออกเท่านั้น แต่ยังเป็นประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงของทั้งยุโรป” นั่นจึงทำให้น่าตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะไม่ได้มีการขายไฟฟ้าให้กลุ่ม EU ตามที่กล่าวอ้าง แต่ที่ผ่านมา EU ได้ช่วยเหลือทั้งเงินและอาวุธ จึงอาจจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้อย่าง หากยูเครนจะไม่ยอมเสียอะไรให้กลุ่ม EU เลย เพราะในการเข้ารับเป็นสมาชิก ยืดยื้อมานานหลายเดือน แต่พอกลุ่ม EU ตอบรับเข้าเป็นสมาชิก ก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่ ยูเครนออกมายอมรับว่า จะเริ่มทยอยจ่ายไฟไปให้ชาวยุโรปได้ใช้ด้วย

อียูยืนยันไม่เร่งรัดรับสมาชิกใหม่ - ดับฝันยูเครน