โลกฮือฮา!รองปธ.สภานายจ้างฯ-บิ๊กนักธุรกิจCEOฝรั่งเศสยกทัพมาไทยปท.แรกในอาเซียน คุยลงทุนสำคัญบิ๊กตู่ชื่นมื่น

0

จากที่มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 01 มิถุนายน 2565 นายฟรองซัวส์ กอร์แบง(François Corbin) รองประธานสภานายจ้างฝรั่งเศสในต่างประเทศ เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเยือนประเทศไทย

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต้อนรับ ยินดีที่ทราบว่าไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่คณะได้เดินทางมาเยือนในครั้งนี้พร้อมขอขอบคุณ และยินดีที่ได้พบกับเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ขอชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทย และฝรั่งเศส รวมทั้งยินดีที่ได้พบกับนักธุรกิจสภานายจ้างฝรั่งเศสในต่างประเทศอีกครั้ง หลังเคยพบกันมาแล้วเมื่อปี 2562

“ทั้งหมดประกอบด้วย ภาคธุรกิจหลายภาคส่วน ทั้งด้านวิศวกรรมก่อสร้าง ยานยนต์ คมนาคมขนส่ง การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด และการบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งไทยได้ให้ความสำคัญการเยือนของคณะในวันนี้ และหวังว่าจะนำไปสู่ความยกระดับยุทธศาสตร์ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกันภายในปี 2567”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า หลายคนที่เคยเดินทางมาประเทศไทยแล้ว ก็คงจะได้เห็นความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ส่วนผู้ที่เดินทางมาเยือนเป็นครั้งแรก เชื่อมั่นว่าจะได้เห็นศักยภาพ  และโอกาสความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ และการลงทุนในโครงการ EEC ซึ่งได้ทราบว่า ได้มีการพบปะพูดคุยกับเลขาฯ EEC มาแล้ว

“ขอแสดงความยินดีกับฝรั่งเศสที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ดึงดูดการลงทุนโดยตรงเป็นอันดับที่ 1 ในภูมิภาคยุโรปประจำปี 2564 ติดต่อกันเป็นปีที่ 3”

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ภายหลัง นายฟรองซัวส์ เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า ถือเป็นอีกวาระที่สำคัญของนายกฯ ที่ได้พบปะหารือกับนายฟรองซัวส์ ซึ่งมีสมาชิกหลายพันบริษัท และเป็นผู้แทนพิเศษด้านการพัฒนาความสัมพันธ์เศรษฐกิจกับประเทศในภูมิภาคของรัฐมนตรีว่าการกิจการยุโรป และการต่างประเทศ

โดยได้หารือในหลายมิติด้วยกัน โดยเฉพาะความร่วมมือในระยะต่อไป และทบทวนในความร่วมมือในช่วงที่ผ่านมา และวันนี้มีข้อตกลงเพิ่มขึ้นมากมาย เราต่างคนต่างต้องปรับเข้าหากัน ซึ่งเป็นที่น่ายินดีฝรั่งเศสให้ความสำคัญ เยี่ยมเยือนประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการเยี่ยมเยือนเรื่องการค้าการลงทุน เพื่อพัฒนาไปสู่ความยั่งยืน ไปสู่อนาคต เป็นเรื่องที่น่ายินดี ขอให้ทุกคนมั่นใจว่ารัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตามเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ก็ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงความเคลื่อนไหวที่สำคัญดังกล่าวไว้บางช่วงด้วยว่า

“รัฐบาลพยายามทุกวิถีทางที่จะแสวงหาโอกาสทางการค้า การลงทุน และความร่วมมือกับทุกประเทศทั่วโลก อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจต่อประชาชนชาวไทย ในวันนี้ (1 ก.ค.65)

ผมได้มีโอกาสพบปะหารือกับคณะนักธุรกิจจากประเทศฝรั่งเศส นำโดยนายฟรองซัวส์ กอร์แบง ซึ่งเป็นผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศ และในฐานะรองประธานสภานายจ้างฝรั่งเศสในต่างประเทศ (MEDEF International) ที่มีสมาชิกกว่า 7,100 บริษัท และมีผู้บริหารระดับ CEO ของบริษัทข้ามชาติของฝรั่งเศส เป็นสมาชิกจำนวนมาก โดยเราได้พูดคุยหารือและได้ตกลงกระชับความร่วมมือระหว่างสองประเทศในหลายประเด็น ซึ่งแบ่งเป็น 3 ด้านหลัก”