“ปูติน” ควงผู้นำอินโดฯ แถลง บรรลุข้อตกลง 3 ข้อสำคัญ! เดินหน้าดีลการค้ากลุ่มประเทศอาเซียน!

0

“ปูติน” ควงผู้นำอินโดฯ แถลง บรรลุข้อตกลง 3 ข้อสำคัญ! เดินหน้าดีลการค้ากลุ่มประเทศอาเซียน!

จากกรณีที่กลุ่มประเทศ G7 ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิก 7 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ญี่ปุ่น อิตาลี และแคนาดา เตรียมสั่งห้ามการนำเข้าทองคำจากรัสเซีย เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้รัสเซียยุติสงครามในยูเครน

ทั้งนี้ ทองคำเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 2 ของรัสเซียรองจากพลังงาน และเป็นแหล่งรายได้สำคัญของรัสเซีย และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยมาตรการดังกล่าวจะมีเป้าหมายที่ความสามารถในการทำธุรกรรมของรัสเซียในระบบการเงินโลก การส่งออกทองคำของรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 1.52 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2564 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คาดว่า การแบนทองคำรัสเซียของกลุ่ม G7 ไม่ส่งผลกระทบต่อรัสเซีย

เพราะก่อนหน้านี้ สวิตเซอร์แลนด์ ก็นำเข้าทองคำจากรัสเซียก่อนที่จะมีมติของ G7 ออกมาก ในปริมาณ 3.1 ตันในเดือนพฤษภาคม มูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ และคิดเป็นสัดส่วน 2.3% ของการนำเข้าทองคำทั้งหมด การนำเข้าครั้งนี้สูงกว่าการนำเข้าทองคำรายเดือน ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 2 ตัน ในช่วงเวลา 12 เดือนย้อนนับหลังจากกุมภาพันธ์ 2022

ในขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ได้เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้แสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ที่จะจัดขึ้นที่เกาะบาหลีในเดือนพ.ย.นี้ โดยผู้นำรัสเซียได้กล่าวขอบคุณ และยืนยันว่าจะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อินโดนีเซีย ได้เตรียมที่จะเข้าร่วมกลุ่ม BRICS โดยระบุว่า

รัสเซียและอินโดนีเซียชื่นมื่น: อินโดนีเซียวางแผนเข้ากลุ่ม BRICS ได้อย่างลีกล้ำ ยังไม่ทันได้รับสถานะสมาชิก BRICS แต่สามารถตกลงสัญญาต่างๆ กับรัสเซียได้ล่วงหน้า ปูทางให้อินโดนีเซียหันมาทาง BRICS ได้อย่างน่าชื่นชม ในคลิปนี้ ทั้งสองฝ่ายร่วมแถลงอะไร?

๑.บริษัทการรถไฟของรัสเซียได้เข้าร่วมโครงการขนถ่ายสินค้าระหว่างรัสเซีย-อินโดนีเซีย

๒.บริษัท Rosatom Corporation ของรัสเซียจะเข้าร่วมโครงการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ต่างๆ ในอินโดนีเซีย

๓.รัสเซียจะจัดการส่งปุ๋ยราคามิตรภาพไปให้อินโดนีเซียสม่ำเสมอ

เห็นประเทศอื่นๆ คืบหน้าแล้ว หันกลับมาดูประเทศไทย…เหมือนเต่าครับ