รุมตบหน้ารมต.สาวUK มั่ว! ฮ่องกงไม่มีเสรีภาพ โดนแฉกลับ ช่วงอังกฤษรุกรานเข้าปกครอง ก็ไม่มีเลือกตั้ง-ปชช.ถูกปฏิบัติเป็นพลเมืองชั้น 2

0

รุมตบหน้ารมต.สาวUK มั่ว! ฮ่องกงไม่มีเสรีภาพ โดนแฉกลับ ช่วงอังกฤษรุกรานเข้าปกครอง ก็ไม่มีเลือกตั้ง-ปชช.ถูกปฏิบัติเป็นพลเมืองชั้น 2

จากกรณีที่ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ก่อเสียงอื้ออึงเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ หลังเรียกร้องให้ประเทศของเธอส่งมอบความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ไต้หวัน แบบเดียวกับยูเครน ท่ามกลางความกังวลว่าจีนอาจเปิดฉากรุกรานเกาะแห่งนี้

ความคิดเห็นที่สร้างความประหลาดใจของรัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้ เกิดขึ้นระหว่างที่เธอเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของสภาสามัญชน(สภาล่าง) แห่งสหราชอาณาจักรในวันอังคารที่ผ่านมา และมีขึ้นท่ามกลางความกังวลของไต้หวัน ในความเป็นไปได้ที่อาจถูกจีนรุกราน หลังปักกิ่งมีท่าทีเป็นปรปักษ์กับไทเปมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันสหราชอาณาจักรไม่มีความสัมพันธ์ทางกลาโหมและทางการทูตกับไต้หวัน และจุดยืนอย่างเป็นทางการของสหราชอาณาจักรคือการหาทางออกอย่างสันติระหว่าง 2 ฝ่าย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อย่างไรก็ตามถ้าตัดสินใจทำตามแผนของ ทรัสส์ บางมันอาจโหมกระพือความขุ่นเคืองจากปักกิ่งและและทำให้สหราชอาณาจักรเหลือยุทโธปกรณ์ทางทหารน้อยลงไปอีก ระหว่างให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศของสภาสามัญชน ทรัสส์กล่าวว่า “มันคือแนวโน้มหนึ่งๆเสมอ และเราเคยพบเห็นเรื่องแบบนี้ก่อนเกิดสงครามยูเครน เราไม่ควรคาดหวังว่าสิ่งร้ายๆจะไม่เกิดขึ้น แล้วรอจนกระทั่งมันสายเกินไป”

“เราควรทำสิ่งต่างๆตั้งแต่เนิ่นๆ เราควรป้อนอาวุธป้องกันตัวเข้าสู่ยูเครนเร็วกว่านี้ เราจำเป็นต้องเรียนรู้บทเรียนดังกล่าวสำหรับไต้หวัน อาวุธยุทโธปกรณ์ทุกๆชิ้นที่เราส่งไป จำเป็นต้องใช้เวลาฝึกฝนนานหลายเดือน ดังนั้นเราควรทำอย่างเร็วที่สุดจะดีกว่า” ทรัสส์กล่าว

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร ได้พูดถึงฮ่องกงสมัยที่อังกฤษปกครอง โดยบอกว่า

รัฐมนตรีหาเรื่องในต่างประเทศของอังกฤษอ้างว่าสมัยอังกฤษปกครอง ฮ่องกงเป็นประชาธิปไตยและประชาชนมีเสรีภาพ: นางลิซ ทรัสส์ รมต.สายหัวรุนแรงของอังกฤษออกมาสร้างภาพว่า
‘ฮ่องกงสมัยอังกฤษปกครอง ผู้คนมีเสรีภาพและเจริญรุ่งเรือง อังกฤษจะไม่อยู่เฉยจนกว่าฮ่องกงจะมีเสรีภาพอีกครั้ง’

อังกฤษเคยไปทำอะไรในฮ่องกง?

๑.อังกฤษบุกยึดฮ่องกงของจีนเมื่อพ.ศ.๒๓๘๔ (1841) สมัยราชวงศ์ชิงหรือราชวงศ์แมนจู

๒.จากนั้น อังกฤษใช้ฮ่องกงเป็นแหล่งค้าขายฝิ่นเพื่อมอมเมาชาวจีน มีชาวจีนในฮ่องกงจำนวนมากพากันติดฝิ่นกันงอมแงม

๓.ตลอดเวลา ๒๐๐ ปีที่อังกฤษปกครอง ไม่มีการเลือกตั้งใดๆ เพราะอังกฤษส่งข้าหลวงตนเองไปปกครองและตั้งกฎระเบียบตามใจชอบ ประชาชนชาวจีนในฮ่องกงเป็นเหมือนบุคลากรชั้น ๒ ไม่มีเสรีภาพ เพราะฮ่องกงเป็นเมืองขึ้น มีแต่ชาวอังกฤษหรือตะวันตกเท่านั้นที่มีเสรีภาพเต็มที่

๔.แต่พอฮ่องกงตกเป็นของจีน รัฐบาลจีนจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น รัฐบาลอังกฤษกล่าวหาว่า ‘ฮ่องกงไม่เป็นประชาธิปไตย’

๕.อังกฤษขณะนี้ มีนางลิซ ทรัสส์ เป็นรมต.หาเรื่องในต่างประเทศซึ่งออกมาปล่อยข่าวสร้างภาพลวงโลกบ่อยๆ ว่า ‘ฮ่องกงขณะนี้ ไร้เสรีภาพ’

ถูกบางส่วนครับ เพราะ *คนไร้เสรีภาพ* จริงๆ คือหุ่นเชิดตะวันตก ซึ่งเป็นเครือข่ายของ CIA และ MI6 เพราะรัฐบาลจีนกำลังจับตาอยู่ ทำให้พวกนี้เคลื่อนไหวไม่สะดวกในฮ่องกงในขณะนี้