ยุโรปป่วนหนัก! 2สนามบินใหญ่ของโลกยกเลิกเที่ยวบินอื้อ ม็อบลามถึงฝรั่งเศส ทิ้งงานขอขึ้นเงินเดือน

0

ยุโรปป่วนหนัก! 2สนามบินใหญ่ของโลกยกเลิกเที่ยวบินอื้อ ม็อบลามถึงฝรั่งเศส ทิ้งงานขอขึ้นเงินเดือน

จากกรณีที่สนามบินฮีทโธรว์อังกฤษออกคำสั่งให้บริษัทสายการบินยกเลิกเที่ยวบินช่วงเช้าบางส่วนจากปัญหาเกรงผู้โดยสารล้นสนามบิน ด้านสนามมบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกลวุ่นไม่แพ้พนักงานท่าอากาศยานเปิดฉากสไตรก์ผละงานจนต้องยกเลิกเที่ยวบินจากตาราง 10 % ทำการเดินทางพักผ่อนหน้าร้อนสะดุด
โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า การเดินทางพักผ่อนช่วงหน้าร้อนของชาวยุโรปเมื่อพบว่าสนามบินยักษ์ใหญ่ของโลก 2 แห่งเกิดปัญหาจนต้องยกเลิกเที่ยวบิน ท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล( Paris Charles de Gaulle)ชื่อดังของฝรั่งเศสเกิดปัญหาพนักงานสนามบินเปิดฉากประท้วงเรียกร้องขึ้นค่าแรง ที่บริเวณด้านหน้าอาคารเทอร์มินอลหนึ่งปรากฎพนักงานจำนวนมากจัดประท้วงเพื่อเรียกร้องขึ้นเงินเดือนจากปัญหาวิกฤตเงินเฟ้อถีบตัวผสมไปกับความต้องการมากขึ้นสำหรับการเดินทางอากาศและการขาดแคลนพนักงานที่ส่วนหนึ่งมาจากการระบาดโควิด-19
บริษัทผู้บริหารท่าอากาศยาน ADP แถลงว่า เชื่อว่ามีสายการบินราว 100 เที่ยวได้รับผลกระทบจาการยกเลิกโดยแบ่งเป็น 50 เที่ยวสำหรับขาเข้าและอีก 50 เที่ยวสำหรับขาออกตลอดทั้งวันศุกร์ การต่อแถวยาวเริ่มขึ้นที่ด้านนอกอาคารเทอร์มินอลหลายอาคารจากการที่ผู้โดยสารจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาการเดินทางของตัวเองขณะที่คนอื่นๆเดินทางเข้ามาเร็วกว่าปกติเนื่องมาจากวิตกต่อความติดขัดที่อาจจะเกิดขึ้น
ฟิลิปปิน ตูนิเยร์ (Philippine Tournier ) หนึ่งในผู้โดยสารที่ได้จองเที่ยวบินสำหรับการเดินทางไปยังเมืองตากอากาศชื่อดังแคนคูน (Cancun) เม็กซิโก เปิดเผยว่า “พวกเราเดินทางมาถึงที่นี่ตั้งแต่เวลา 3 นาฬิกาของเช้านี้และพวกเรายังคงรออยู่ต่อไป นี่มันไม่ดีเอามากๆ”
การเพิ่มขึ้นของค่าครองชีพส่งผลกระทบต่อครัวเรือนทั่วยุโรป เดือนที่ผ่านมาอังกฤษมีอัตราเงินเฟ้อที่ 9.1% เป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 40 ปี ส่งผลต่อการสไตรก์ผละงานครั้งใหญ่ของโดยพนักงานขนส่งมวลชนอังกฤษ ครูและเจ้าหน้าที่โรงเรียน บุรุษไปรษญีย์ และแม้แต่เจ้าหน้าที่การแพทย์ในโรงพบาล
นาเดีย กาบรุค (Nadia Gabruch) เจ้าหน้าที่ประจำเกตเครื่องบินที่ปารีสแสดงความอึดอัดอย่างหนักถึงปัญหาการขาดพนักงานขั้นร้ายแรงว่า “พวกเราได้รับโทรศัพท์ทุกวันแม้จะเป็นวันหยุดของพวกเรา ถามพวกเราว่าจะกลับเข้ามาทำงานได้ไหม”
กาบรุคนั้นได้เงินเดือนราว 1,800 ยูโรหรือราว 1,882 ดอลลาร์หลังทำงานมานานร่วม 20 ปี สหภาพพนักงานเรียกร้องเพิ่มเงินเดือนขึ้นอีก 300 ยูโรต่อเดือนแต่ได้รับการปฎิเสธไป
โฆษกรัฐบาลปารีสกล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะมีการหารือในเรื่องนี้
สถานการณ์เที่ยวบินยกเลิกไม่ต่างจากที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮีทโธรว์ของอังกฤษ บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า บริษัทแอร์ไลน์สต่างๆได้รับคำสั่งจากฮีทโธรว์ให้ทำการยกเลิกไฟลท์เที่ยวบินในวันนั้นเนื่องมาจากทางสนามบินวิตกว่าจำนวนผู้โดยสารที่เข้ามาจะมากเกินกว่าที่ทางสนามบินจะสามารถแบกรับไว้ได้
สื่อธุรกิจชี้ว่า เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา สนามบินเรียกบริษัทสายการบินให้ยกเลิก 30 เที่ยวสำหรับขาออกในเช้าวันพฤหัสบดีโดยอ้างอิงความวิตกด้านความปลอดภัย
โฆษกสนามบินฮีทโธรว์กล่าวชี้แจงผ่านแถลงการณ์ในเรื่องนี้ว่า “พวกเราคาดถึงจำนวนผู้โดยสารสูงขึ้นในเช้านี้มากกว่าที่ศักยภาพของสนามบินในปัจจุบันจะสามารถแบกรับได้ และในการที่จะทำให้ทุกคนปลอดภัยทำให้ทางเราร้องขอบริษัทการบินยกเลิกเที่ยวบิน 30 เที่ยวลงเฉพาะเช้าที่สูงสุดวันนี้เท่านั้น”
แต่ถึงแม้ว่า 98% ของเที่ยวบินนั้นคาดว่าจะสามารถออกเดินทางได้ตามตารางแต่ทว่ามีผู้โดยสารบางส่วนที่ได้รับผลกระทบออกมาประท้วงว่าพวกเขาไม่ทราบเรื่องจนกระทั่งเดินทางมาถึงสนามบินเป็นที่เรียบร้อยแล้วในตอนเช้า