สี ให้คำมั่น!! ฮ่องกงฮับศก.สไตล์ ๑ ปท. ๒ ระบบฉลุย ฉลอง ๒๕ ปีคืนแผ่นดินแม่ อิสระจากนักล่าอาณานิคมอังกฤษ

0

ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและเป็นการออกเดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรกของ ปธน.จีน สี จิ้นผิง หลังวิกฤตโควิด-๑๙  ในงานฉลองครบรอบ ๒๕ ปีส่งมอบฮ่องกงจากอังกฤษ ผู้นำจีนยืนยันในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้ว่าการเกาะคนใหม่ว่า ฮ่องกงยังคงบริหารด้วยหลักการ ๑ ระบบ ๒ ประเทศยาวไป ทั้งให้คำมั่นว่าฮ่องกงจะเป็นฮับเศรษฐกิจในมิติใหม่และก้าวล้ำหน้าต่อไปไม่หยุดยั้ง

ฝ่ายต่อต้านรับลูกกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย อย่างผู้นำไต้หวันออกโรงจวกว่าเสรีภาพฮ่องกงหายไป ด้านนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ขู่จีนต้องทำตามฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษปี 1984 (Sino-British Joint Declaration) ทุกข้อ แต่ไม่บอกว่าจะเล่นงานอย่างไร  ทั้งหมดนี้จีนล้วนไม่ใส่ใจ เดินทางเยือนกองกำลังรักษาการณ์ของPLA ในฮ่องกงอย่างชื่นมื่น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๒ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัว-โกลบัลไทมส์และเซาท์ไชน่ามอนิ่งโพสต์ รายงานอย่างพร้อมเพรียงกัน กรณีประธานาธิบดี สีจิ้นผิง เยือนฮ่องกง เป็นเวลาสองวัน เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ ๒๕ ปี ที่ฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิในวันที่ ๑ ก.ค. พร้อมกับเป็นประธานในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของคณะรัฐบาลใหม่แห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่มีนาย นาย จอห์น ลี เป็นหัวหน้าคณะฯ

สี จิ้นผิง พร้อมกับสตรีหมายเลขหนึ่ง นาง เผิงลี่หยวน เดินทางมายังนครเซินเจิ้น และโดยสารรถไฟฟ้าความเร็วสูงข้ามพรมแดนมาที่ฮ่องกงเพื่อเข้าร่วมพิธีครบรอบ๒๕ ปี ที่อังกฤษได้ส่งมอบฮ่องกงแก่จีนในปี ๑๙๙๗ (พ.ศ.๒๕๔๐) พร้อมกับเป็นประธานในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของคณะรัฐบาลชุดใหม่ของฮ่องกงโดยมีนาย จอห์น ลี (John Lee Ka-chiu) เป็นหัวหน้าคณะผู้บริหารฯ

สี จิ้นผิงได้กล่าวคำปราศรัยสั้นๆในวันที่ ๓๐ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า “ฮ่องกง ได้ลุกขึ้นจากกองเศษขี้เถ้า” หลังจากที่ได้พิชิตปัญหาท้าทายอำนาจต่างๆจากอำนาจภายนอก นับตั้งแต่ที่เขาได้มาเยือนฮ่องกงครั้งสุดท้ายเมื่อปี ๒๕๖๐ ซึ่งการที่ฮ่องกงฝ่าฟันอุปสรรคมาได้นี้ เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าหลักการปกครอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เป็นระบบที่ดี เป็นหลักประกันความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงระยะยาวของดินแดน ตลอดจนรับรองความอยู่ดีมีสุขของพี่น้องร่วมชาติในฮ่องกงอย่างแท้จริง”

สี ยังได้พบปะกับ นาง แคร์รี่ ลัม ผู้ลงจากตำแหน่งหัวหน้าคณะบริหารพิเศษแห่งฮ่องกงอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑ ก.ค. ผู้นำสี กล่าวยกย่อง นาง แลมว่า ได้สร้างคุณูปการ และอุทิศตัวในการ “หยุดความวุ่นวาย และความรุนแรง อีกทั้งได้ต่อสู้อย่างสุดความสามารถในการสกัดโรคระบาดโควิด-๑๙ บูรณาการแผนพัฒนาดินแดน และปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง ผลประโยชน์การพัฒนา และเสถียรภาพของฮ่องกง”

ในเช้าวันเดียวกัน นายจอห์น ลี มีชื่อจีน คือ หลี่ จยาเชาได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นที่เรียบร้อย ต่อหน้า ผู้นำ สีจิ้นผิง ผู้ครองตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งคือ  ประธานาธิบดี เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง

นอกจากนี้ ผู้นำจีนได้ตรวจเยี่ยมกองทหารกองทัพปลดแอกประชาชนที่ประจำการในฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ที่ ๑ ก.ค.ด้วย โดยกล่าวว่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งและซับซ้อนในฮ่องกงในไม่กี่ปีมานี้ กองทหารรักษาการณ์ได้ให้บริการและดูแลโดยภาพรวมของรัฐบาลกลางอย่างแน่นหนาในการบริหารฮ่องกง และมีบทบาทสำคัญในกระบวนการที่เมืองจะเคลื่อนจากความโกลาหลไปสู่ความสงบเรียบร้อยและความเจริญรุ่งเรืองที่มากขึ้น

การตรวจสอบยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อย้ำถึงความสำคัญของกองทหารรักษาการณ์ เนื่องจากเป็นจุดยึดในการปกป้องเสถียรภาพและความมั่นคงของชาติในฮ่องกง หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางสังคมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดในปัจจุบันระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาเขม็งเกลียวต่อเนื่องอย่างโจ่งแจ้ง

ลี เซียวบิง (Li Xiaobing) ผู้เชี่ยวชาญด้านฮ่องกง กิจการฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวันที่มหาวิทยาลัย Nankai กล่าวว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมา กองกำลังต่างประเทศบางส่วนได้แทรกซึมการจัดการของฮ่องกง และกองทหารรักษาการณ์ PLA ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาลกลางในฮ่องกง เป็นตัวช่วยมีามีส่วนในการรับประกันการดำเนินการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”ของฮ่องกงให้ผ่านพ้นวิกฤตมาได้”

ถัง เฟย(Tang Fei) สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งฮ่องกงกล่าวว่า “ในเดือนมกราคมปีนี้ พล.ต.เผิง จิงถัง กองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน (PAP) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองทหารรักษาการณ์คนใหม่ เพื่อช่วยปกป้องความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของเมือง เนื่องจากเขาเป็นผู้บัญชาการกองทหารรักษาการณ์คนแรกที่มาจากกองกำลังตำรวจติดอาวุธ – และเป็นคนแรกที่มีประสบการณ์ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายในภูมิภาคซินเจียง

หากต่างประเทศส่งหน่วยทหารไปคุกคามฮ่องกง หรือหากเกิดสงครามในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งจะคุกคามฮ่องกงด้วย กองทหารรักษาการณ์จะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องฮ่องกงซึ่งจะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ตึงเครียดในปัจจุบัน”