รัสเซียไล่เช็คบิลชุดใหญ่! จ่อยึดหุ้นโครงการน้ำมันโลกจากเนเธอร์แลนด์-ญี่ปุ่นคืนให้จีนถือแทน ส่อระงับส่งก๊าซไต้หวัน เกาหลีใต้

0

รัสเซียไล่เช็คบิลชุดใหญ่! จ่อยึดหุ้นโครงการน้ำมันโลกจากเนเธอร์แลนด์-ญี่ปุ่นคืนให้จีนถือแทน ส่อระงับส่งก๊าซไต้หวัน เกาหลีใต้

จากกรณีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ของญี่ปุ่น ปิดการทำงานลงอย่างกะทันหัน ทางบริษัทไฟฟ้าพลังความร้อน Jobun TNZT ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว อ้างเหตุผลทางด้านเทคนิค โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดสาเหตุการปิดโรงไฟฟ้าดังกล่าว และยังระบุไม่ได้ว่าจะกลับมาเปิดได้เมื่อใด

แต่กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นคาดว่าโรงไฟฟ้านี้จะกลับมาเปิดได้ในปลายสัปดาห์แรกเดือน ก.ค.2022 ขณะนี้ชาวญี่ปุ่นหลายสิบล้านคนเสี่ยงต้องเผชิญไฟฟ้าดับ จะยิ่งเผชิญคลื่นความร้อนอย่างสาหัส อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดใช้การไม่ได้ เปิดเครื่องปรับอากาศ พัดลมไม่ได้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไฟฟ้า ตู้แช่เย็นอาหารใช้ไม่ได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

บ้านเรือน ธุรกิจร้านค้าจะต้องมืดมิดยามค่ำคืน ลิฟท์ขึ้นลงอาคารสูงใช้ไม่ได้ รถไฟฟ้าหยุดเดินรถ รถไฟฟ้าไม่มีแหล่งชาร์ทไฟ ฯลฯ แม้จะดึงไฟฟ้าสำรองจากแหล่งอื่นมาใช้ แต่ไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมดแน่นอน..ตัังแต่ญี่ปุ่นถูกสหรัฐ สั่งให้คว่ำบาตรรัสเซีย ญี่ปุ่นเจอแต่เรื่องจัดหนัก รัสเซียสั่งยึดหมู่เกาะคูริล 4 เกาะ , สั่งห้ามจับปลาในเขตสัมปทาน , สั่งระงับอาหารทะเล , พลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหินขาดแคลน จนมาถึงแร่ยูเรเนียมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่กว่า 55 โรง ต้องพึ่งพิงพลังงานแร่ยูเรเนียมจาก Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซียและบริษัทในเครือ ที่อยู่ในสหรัฐ ออสเตรเลีย แคนาดา คาซัคสถาน นามิเบีย แทนซาเนีย ที่ส่งออกแร่ยูเรเนียมให้กับทั้งโลก เพราะรัสเซีย มีศักยภาพมากที่สุดในโลกในการแยกแยกไอโซโทปยูเรเนียมมากถึงราว 50% ของทั้งโลก ที่ต้องใช้ความรู้และเทคนิคซับซ้อนมาก เมื่อญี่ปุ่นอยู่ในบัญชีดำประเทศที่ไม่เป็นมิตรรัสเซีย และไปร่วมประชุม G7 คว่ำบาตรทองคำรัสเซีย และสนับสนุนยูเครน ทำให้แร่ยูเรเนียม สำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จาก Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ไม่พร้อมที่จะ Supply ให้ญี่ปุ่นเท่าเดิม

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ รัสเซีย เตรียมยึดคืนสัมปทานก๊าซแหล่งใหญ่ของโลก โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว bloomberg ระบุว่า

ในย่านเอเชียหลายประเทศ รวมถึงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน นำเข้าก๊าซเหลว (LNG) โดยญี่ปุ่นเป็นชาติผู้นำเข้า LNG ของรัสเซียรายใหญ่ที่สุดให้โรงไฟฟ้าราว 10% ของปริมาณการนำเข้า LNG ของญี่ปุ่น ตามมาด้วยเกาหลีใต้ นำเข้าอันดับ 3 จากโครงการ Sakhalin-2 ทางเหนือของฮอกไกโด ใกล้หมู่เกาะคูริล ที่รัสเซีย ประกาศยึดไปแล้ว และ Yamal LNG ที่อยู่ในเขตดินแดนรัสเซียทางเหนือที่ห่างไกล ที่น่าสนใจอยู่ที่โครงการ Sakhalin-2 ที่มีหุ้นส่วนใหญ่ 3 ประเทศ คือ
– รัสเซีย (Gazprom) 50%
– เนเธอร์แลนด์ (Shell) 27.5%
– ญี่ปุ่น (Mitsui 12.5% และ Mitsubishi 10%) รวม 22.5%
เมื่อช่วง มี.ค.2022 เนเธอร์แลนด์ (Shell) ได้ประกาศว่าจะถอนตัวจากโครงการนี้ โดยมีบริษัทพลังงานจากจีน CNOOC, CNPC และ Sinopec สนใจเข้ามาซื้อหุ้นต่อ 27.5% นั่นหมายความว่า “ญี่ปุ่นจะถูกรุม” จากรัสเซีย และจีนที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ หากมีปัญหากระเด็นออกจากโครงการ Sakhalin-2 ญี่ปุ่นต้องรับภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูงขึ้นอีก 7,790 ล้านดอลลาร์ (2.6 แสนล้านบาท) , หลังประชุมกลุ่ม G7 ผู้นำญี่ปุ่นร่วมคว่ำบาตรทองคำรัสเซีย และ เพิ่งประกาศให้เงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ซื้ออาวุธกับยูเครน 1,000 ล้านดอลลาร์
ล่าสุดประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย สร้างความช็อคให้ชาติบริวารสหรัฐ รอบใหม่โดยประกาศกฤษฎีกา ตั้งบริษัท Sakhalin Energy Invesment มีหน้าที่ดูแลสิทธิสัมปทาน สินทรัพย์ หนี้สิน ทั้งหมดของโครงการ Sakhalin-2 ผลก็คือรัฐบาลรัสเซียจะเป็นผู้พิจารณาว่าหุ้นส่วนบริษัทต่างชาติใดจะได้ร่วม “ผลประโยชน์เชิงมิตร” กับรัสเซียต่อไป หุ้นเนเธอร์แลนด์ (Shell) 27.5% มูลค่าราว 4,000 ล้านดอลลาร์ นั้นยังมีท่าทีแทงกั๊กโก่งราคาบริษัทจีน และเริ่มเปลี่ยนใจไม่อยากขายเนื่องจากยุโรปไม่มีแหล่งพลังงานตนเอง
แต่ขึ้นชื่อรัสเซียแล้ว ต้องเด็ดขาดกฤษฎีกาฉบับนี้ให้อำนาจยื่นคำขาดให้หุ้นส่วนเนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น มีเวลา 30 วัน เจรจายื่นข้อเสนอกับรัฐบาลรัสเซีย แล้วรัฐบาลจะเป็นผู้พิจารณาข้อเสนอนั้นว่าจะให้หุ้นส่วนนั้นยังคงร่วมงานกับรัสเซียต่อไป หรือต้องพ้นสถานะหุ้นส่วนดังกล่าว หากรัสเซียต้องไล่ออกไป รัฐบาลจะยึดหุ้นมาบริหารขายต่อให้บริษัทชาติที่เป็นมิตร แล้วนำรายได้ค่าหุ้น หักค่าเสียหายจากสัญญาเหลือกี่รูเบิล ก็จะนำเข้าบัญชีเฉพาะที่บริษัทนั้นสามารถถอนออกไปได้
ตอนนี้บริษัทของเนเธอร์แลนด์ ถึงกับไข้ขึ้นไม่สามารถยื้อถ่วงเวลาขายหุ้นให้บริษัทจีนหรือพันธมิตรรัสเซียได้อีกแล้ว ส่วนบริษัทญี่ปุ่น ก็ไข้ขึ้นกว่าเพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะ”ไม่ได้ไปต่อ” , ส่วนเกาหลีใต้ และไต้หวัน ก็ไข้ขึ้นเพราะจัดอยู่ในชาติหรือดินแดนที่ไม่เป็นมิตร ย่อมถูกเสี่ยงระงับส่งก๊าซได้ อีกทั้งกระทรวงการคลังของรัสเซียประกาศว่า Eurobonds สกุลเงินดอลลาร์ 2 ฉบับที่จะครบกำหนดในปี 2027 และ 2047 นั้นรัสเซียรวยแล้วไม่อยากมีหนี้ขอชำระ “เต็มจำนวน” โดยสั่งจ่าย 12,510 ล้านรูเบิล (234.5 ล้านดอลลาร์) ให้กับ National Settlement Depository ศูนย์รับฝากทรัพย์
นักลงทุนจะต้องเปิดบัญชีรูเบิลเพื่อรับเงินตนเองทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น ดังนั้นที่มีข่าวว่ารัสเซียผิดชำระหนี้จึงเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะได้จ่าย Eurobonds ไป “ก่อนกำหนด” เงินอยู่ที่ศูนย์รับฝากทรัพย์แล้ว แต่นักลงทุนไม่ไปรับเงินเองก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ไม่มีใครบังคับ..สรุป รัสเซีย กำลังยึดคืนหุ้นต่างชาติจากแหล่งก๊าซตนเอง แล้วขายต่อให้ชาติที่เป็นมิตร ส่วนเงินค่าหุ้นที่ขายได้ก็คืนให้หุ้นส่วนเก่าไป Eurobonds ก็ไม่ได้ผิดชำระหนี้หนำซ้ำชำระก่อนเวลากำหนดหลายปีเงินอยู่ที่ศูนย์รับฝากทรัพย์นานาชาติ เจ้าของเงินก็ไปรับเอาเองรัสเซียไม่เกี่ยวด้วย..ยุโรป และบริวารสหรัฐ เสียแหล่งพลังงานก๊าซมหาศาลชั้นเลิศไปอีกแห่ง