มิตรใกล้บ้าน!! ประชุมร่วมRCB เมียนมา-ไทย มิน อ่องหล่ายต้อนรับคณะทหารไทย คุยปัญหาชายแดนราบรื่น

0

เพิ่งเฉี่ยวฉิวกันมาไม่นาน เมื่อเครื่องบินรบทหารเมียนมา ล้ำเข้ามาในน่านฟ้าไทย ด้านไทยส่งบนรบขึ้นไปเตือน เป็นที่ฮือฮาหน้า ๑ หนังสือพิมพ์เกือบทุกฉบับ ต่อมานายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แจงว่าทางกองทัพเมียนมาชี้แจงและขอโทษแล้วไม่ได้ตั้งใจ ตีวงกว้างไปหน่อย ขาเชียร์โหดเลยอดดราม่าต่อ

ในทางการทูตระหว่างสองประเทศไทย-เมียนมาที่มีรั้วบ้านติดกัน หนีกันไปไหนไม่พ้น ปรากฎข่าวผู้นำ “มินอ่องหล่าย” นำคณะผู้บัญชาการกองทัพพม่า เปิดห้องรับรอง “เซยาสิริ วิมาน” ในกรุงเนปิดอว์ ต้อนรับคณะนายทหารไทยที่เดินทางไปร่วมประชุม RCB ผลคือสองฝ่ายร่วมสนทนาอย่างเป็นกันเอง

วันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๕ หนังสือพิมพ์ The Global New Light of Myanmar ฉบับเช้าวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา  พาดหัวข่าวใหญ่หน้า ๑ เรื่องการพบปะกันอย่างเป็นทางการระหว่าง พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย และ เหล่าผู้บัญชาการกองทัพเมียนมา  กับคณะนายทหารจากประเทศไทย โดย พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ได้เปิดห้อง “เซยาสิริ วิมาน” ห้องรับรองของสำนักประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ในกรุงเนปิดอว์ ให้การต้อนรับ

คณะนายทหารจากประเทศไทย นำโดย พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค ไทย-เมียนมา  ฝ่ายไทย ได้เดินทางไปถึงกรุงเนปิดอเมื่อเวลาประมาณ ๑๒.๐๐ น.ของเมื่อวันพุธที่ ๒๙ มิ.ย. จากนั้นในช่วงบ่าย พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ประธาน SAC พล.อ.อาวุโส โซวิน รองประธาน SAC ได้นำคณะผู้บัญชาการทหาร มาให้การต้อนรับและร่วมสนทนากัน

พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ ได้นำคณะนายทหารเดินทางไปประชุม RBC :Regional Border Committee ครั้งที่ ๓๔ ระหว่างวันที่ ๒๗-๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๕ ซึ่งเมียน

มาเป็นเจ้าภาพ การประชุมจัดขึ้นที่โรงแรมตองจี เมืองตองจี ภาคใต้ของรัฐฉาน หลังเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงเช้าของวานนี้ ประธาน RBC ฝ่ายไทย ได้นำคณะเดินทางต่อไปยังกรุงเนปิดอว์ เพื่อเข้าพบกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย

ในที่ประชุมได้หารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหลายประเด็น ได้แก่ การเสริมสร้างมิตรภาพและความร่วมมือที่มีอยู่ระหว่างกองกำลังป้องกันของทั้งสองประเทศ เสถียรภาพในพื้นที่ชายแดน การเพิ่มความร่วมมือในภาคส่วนต่างๆ 

รวมถึงหลักนิติธรรมและการควบคุมยาเสพติด การพัฒนาทางการเมืองของเมียนมา ความพยายามของกองกำลังความมั่นคงในการกำจัดเหตุการณ์ก่อการร้าย มาตรการเพื่อความสำเร็จในการดำเนินการสันติภาพและการพัฒนาและการต่อต้านการก่อการร้ายในพื้นที่ชายแดน 

การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการจัดงานกีฬาพบกันระหว่างกองกำลังป้องกันของทั้งสองประเทศ การแลกเปลี่ยนการเยี่ยมเยียนของมิตรภาพและความพยายามของเมียนมาหรือTatmadaw เพื่อการเจรจาสันติภาพกับองค์กรติดอาวุธชาติพันธุ์ ด้วยความตั้งใจที่จะบรรลุสันติภาพชั่วนิรันดร์ทั่วประเทศและมีการใช้มาตรการในการส่งเจ้าหน้าที่ CDM นักเรียนและเยาวชนกลับเข้าสู่การดำเนินชีวิตปกติสุขในขอบเขตของกฎหมาย

หลังการประชุม พล.อ.อ.และหัวหน้าคณะผู้แทนไทยได้แลกเปลี่ยนของที่ระลึกและถ่ายภาพร่วมกัน