เพื่อมนุษยธรรม!! รัสเซียถอนทหารจากเกาะงู เปิดทางUN แก้ขนส่งธัญพืขสู่โลก ไม่สนยูเครนตีปี๊บคว้าชัย

0

เมื่อรัสเซียถอนกำลังทหารออกจาก “เกาะงู” ในทะเลดำ สื่อตะวันตกฮือฮาโหมกระแสรัสเซียแพ้ยูเครนกันอย่างคึกคักด้านกองทัพรัสเซียแจงเหตุผล เป็นไปเพื่อหลีกทางให้กับการเตรียมขนส่งธัญพืชของยูเอ็น แก้ปัญหาวิกฤตขาดแคลนอาหารโลก  ทำให้ยูเครนได้โอกาสโม้ เป็นผลจากการผลักดันข้าศึกออกไปได้สำเร็จ แต่รัสเซียหาสนใจไม่เพราะยึดเมืองแฝดทั้งซีวีโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ได้หมดแล้ว

เกาะออสตรอฟ ซเมียนี(Ostrov Zmeiniy) หรือเกาะงู (Snake Island) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเมืองโอเดสซา (Odessa) ประมาณ ๑๔๐ กม. ถูกกองกำลังรัสเซียยึดครองในช่วงแรกของปฏิบัติการพิเศษ เนื่องจากกองทหารยูเครนประจำการที่นั่นยอมจำนนในทันที วันนี้ถอนกำลังออกไม่ได้กระทบกับยุทธศาสตร์การรบของรัสเซียแต่อย่างใด

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิคและรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๓๑ มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า กองทหารรัสเซียได้เคลื่อนออกจากเกาะงู ในทะเลดำ โดยเน้นว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงเจตจำนงของมอสโกว์ ที่คำนึงด้านมนุษยธรรมในด้านความมั่นคงอาหารโลก ตามคำขอของสหประชาชาติเปิดช่องทางการขนส่งธัญญพืช  ท่ามกลางปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

กองทัพรัสเซียยึดเกาะงู (Snake Island) ใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อปิดกั้นไม่ให้เรือที่ออกจากเมือง Odesa เมืองท่าสำคัญของยูเครน ออกสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้ โดยหลังจากที่ รมว.กห.รัสเซีย ได้กล่าวว่าการถอนทหารมีขึ้น แสดงให้เห็นว่ารัสเซียไม่ได้ขัดขวางการพยายามสร้างระเบียงมนุษยธรรม (Humanitarian Corridor) โดยสหประชาชาติเพื่อแก้ไขปัญหาความมั่นคงทางอาหาร ที่ส่งผลให้ราคาธัญพืชเพิ่มสูงขึ้นมาก  ทางการยูเครนอ้างว่าปฏิบัติการโจมตีกองทัพรัสเซียประสบความสำเร็จทำให้รัสเซียต้องถอนทัพ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้แพ้ราบยอมจำนนมาแล้ว

อย่างไรก็ตามทางรัสเซียระบุว่าพวกเขาเป็นฝ่ายตัดสินใจถอนกำลังออกจากเกาะนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนแห่งนี้ ในความเคลื่อนไหวแห่งความปรารถนาดี เพื่อแสดงให้เห็นว่ามอสโกไม่ได้ขัดขวางความพยายามของสหประชาชาติสำหรับสร้างแนวกันชนด้านมนุษยธรรม เปิดทางลำเลียงธัญพืชออกจากยูเครน

รัสเซียระบุว่า “มันเป็นการส่งสัญญาณในทางดีว่ากองกำลังรัสเซียได้เสร็จสิ้นปฏิบัติการบนเกาะงู และได้ถอนกำลังรักษาการณ์ออกจากที่นั่นแล้ว เพื่อชี้ให้ประชาคมโลกเห็นว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่ได้ต้องการหยุดยั้งความพยายามของสหประชาชาติที่ต้องการสร้างระเบียงมนุษยธรรมเพื่อให้สามารถขนส่งผลิตผลทางการเกษตรออกจากยูเครน ดังนั้นยูเครนจะไม่สามารถพูดได้อีกว่า วิกฤตด้านอาหารที่เกิดขึ้น และปัญหาการส่งออกธัญพืชไม่ได้เป็นเพราะรัสเซียควบคุมพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลดำ”

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวเสริมว่าประเทศตะวันตกทำให้เกิดวิกฤตด้านอาหารเอง โดยการตัดสินใจคว่ำบาตร ห้ามเรือรัสเซียที่ส่งธัญพืชไปต่างประเทศถูกส่งของ  และไม่สามารถประกันหรือเข้าเทียบท่าในท่าเรือยุโรปได้

เกาะงูเป็นดินแดนที่มีพื้นที่รวมกันเพียง ๐.๑๗ ตารางกิโลเมตร (๕๑ เอเคอร์) ซึ่งอยู่ห่างจากโรมาเนีย ๔๐ กม. ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกของนาโต้  มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของยูเครนหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต แต่บูคาเรสต์ได้อ้างสิทธิ์ในตัวเองโดยอ้างว่าไม่เห็นด้วยกับเคียฟเกี่ยวกับการแบ่งเขตไหล่ทวีปจึงยังเป็นข้อพิพาทค้างเติ่งอยู่

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมากองกำลังของยูเครนพยายามยึดเกาะคืนแต่ล้มเหลว โดยสูญเสียทั้งเครื่องบินรบ โดรน และกองกำลังจนต้องถอยร่นและยอมจำนน

อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งสถานการณ์สวนทางกันโดยสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่ยูเครนรายหนึ่งในแคว้นลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออก ที่กำลังสู้รบกันอย่างดุเดือด ระบุว่ากองกำลังยูเครนต้องเผชิญกับความยากลำบากในเมืองลีซีชานสก์ในวันพฤหัสบดี(30มิ.ย.)

เซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ของยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ยูเครน ว่ารัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มจากทุกทิศทุกทาง ในขณะที่ทหารรัสเซียรุกคืบมาจากหลายด้าน “พลเมืองได้รับแจ้งให้ยังต้องหลบอยู่ในแหล่งหลบภัยใต้ดิน เนื่องจากมันอันตรายอย่างมาก”

ส่วนเจ้าหน้าที่บริหารของแคว้นลูฮันสก์ฝ่ายรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอาร์ไอเอว่า โรงกลั่นน้ำมันลีซีชานสก์ เวลานี้อยู่ภายใต้การควบคุมโดยสมบูรณ์ของรัสเซียและกองกำลังฝักใฝ่รัสเซีย และถนนทุกสายที่มุ่งหน้าสู่ลีซีชานสก์ ก็อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาเช่นกัน แต่ทางยูเครนอ้างว่าที่ถนนหลายหลักส่วนใหญ่สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ เป็นเพราะการสู้รบ ทว่าเมืองแห่งนี้ยังไม่ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ก็ว่ากันไป

สรุปสถานการณ์ล่าสุดในสมรภูมิคือ  กองกำลังรัสเซียรุกคืบโอบล้อมลีซีชานสก์ขับไล่กองทัพยูเครนถอยร่นจากเมือง  หลังสามารถยึดเมืองแฝดซีวีโรโดเนตสก์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำซิเวอร์สกี โดเนตส์ ได้สำเร็จ และกำลังเข้าควบคุมเมืองลีซีชานสก์ได้ในที่สุด  จนถึงเวลานี้  รัสเซียสามารถประกาศว่าควบคุมดอนบาสได้อย่างสมบูรณ์ บรรลุเป้าหมายปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาสที่ประกอบด้วย สาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์เป็นรัฐอิสระ  ซึ่งล่าสุดทางการซีเรียได้ประกาศรับรองสถานะรัฐอิสระดอนบาสเรียบร้อยแล้ว!!