รัฐเท็กซัส ไม่อยากขายพลังงานชาติ บิ๊กส่งออกก๊าซสหรัฐฯ รีบสั่งปิดการผลิตส่งให้ ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้!?

0

รัฐเท็กซัส ไม่อยากขายพลังงานชาติ!? บริษัทส่งออกก๊าซยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ รีบเคลื่อนไหวไม่อนุญาตให้เปิดการผลิต!?

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Update ได้รายงานถึงประเด็น “สหรัฐ มั่นคงพลังงานยาว! โรงงานอัดส่งออกก๊าซ LNG ไม่อนุญาตให้เปิดการผลิต” โดยอ้างอิงมาจากสำนักข่าวดัง Reuters โดยมีรายละเอียดว่า

พลังงานก๊าซนั้นมีความต้องการทั่วโลก เพื่อนำไปใช้ในโรงงานผลิตไฟฟ้าเพราะมีมลพิษต่ำ ราคาถูก รักษาสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศโลกได้มากกว่าถ่านหิน น้ำมัน , ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ , ในร้านอาหาร ไปจนถึงครัวเรือน

ทำให้ชาติที่ไม่มีกำลังการผลิตก๊าซใช้ในประเทศเพียงพอต้องนำเข้าจากต่างชาติทางท่อหรือเรือขนส่ง โดยการขนส่งทางเรือต้นทางจะต้องมีโรงงานเปลี่ยนสภาพก๊าซด้วยอุณหภูมิลบ 160 องศา ให้เป็นก๊าซ LNG เหลวขนใส่แท๊งค์ขนาดมหึมารักษาอุณหภูมิไว้ เมื่อถึงปลายทางต้องมีโรงงานที่อุ่นให้ก๊าซ LNG เหลวคืนสภาพเป็นสถานะก๊าซอีกครั้งหนึ่ง

บริษัท Feeport LNG เป็นผู้ผลิต ส่งออกก๊าซ LNG รายใหญ่ กำลังการผลิต 20% ของสหรัฐ มีโรงงานอัดและส่งออกก๊าซเหลวที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ส่งออกไปที่ยุโรป 80% อีก 20% ส่งไปญี่ปุ่น เกาหลีไต้ แต่เมื่อสหรัฐ ขาดแคลนน้ำมันจากรัสเซีย จนถึงขนาดต้องไปใช้น้ำมันสำรองฉุกเฉินทางยุทธศาสตร์ยามเกิดภาวะสงคราม ทำให้ต้องใช้ก๊าซเพิ่มขึ้นเพื่อผลิตไฟฟ้าในประเทศ จึงประสบปัญหาไฟฟ้าดับในเมืองใหญ่และยังแก้ไม่ตกมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อต้องใช้ก๊าซในประเทศเพิ่มขึ้น ก็ไม่อยากส่งออกไปให้ชาติคู่สัญญา เช่น ตกลงกับสหภาพยุโรปไว้ว่าในปี 2022 จะจัดหาก๊าซ LNG ให้ 10% ของที่เคยซื้อรัสเซีย และภายใน 8 ปีถึง 2030 จะจัดหาให้ 33% ของที่รัสเซียส่งให้

เมื่อไม่อยากส่งออก ก็มีเหตุปริศนาเกิดขึ้นที่รัฐเท็กซัส ที่ประสงค์จะทำประชามติแยกเอกราชจากสหรัฐ มีการระเบิดและเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2022 ที่โรงงาน Quintana ของ Freeport LNG มีกำลังการผลิต 15 ล้านตันต่อปี (mtpa) ทางสหรัฐ ก็แจ้งคู่สัญญา EU ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ ว่าเกิดเหตุสุดวิสัยไม่สามารถส่งมอบก๊าซตามสัญญาได้ ตอนแรกแจ้งว่า 3 สัปดาห์ต่อมาขยายเวลาเพิ่มเป็น 3 เดือน

ส่งผลให้ปัญหาการขาดแคลน LNG ในชาติบริวารสหรัฐ เลวร้ายลงท่ามกลางก๊าซที่รัสเซียปิดท่อหรือลดการส่งให้ชาติที่ไม่เป็นมิตร ดันให้ราคาก๊าซในสหรัฐฯ ยุโรป แพงขึ้นได้รับผลกระทบอย่างหนัก กลายเป็นบูมเบอแรงทำร้ายตนเองเสียหายในวงกว้าง

หน่วยงานบริหารจัดการท่อส่งก๊าซของสหรัฐฯ และวัสดุอันตราย (PHMSA) ระบุในรายงานตรวจสอบเบื้องต้นว่า จากเหตุระเบิดและไฟไหม้ที่โรงงาน Quintana ของ Freeport LNG นั้น เกิดปัญหาเกี่ยวกับวาล์วนิรภัยทำให้ท่อขนาด 18 นิ้ว (46 ซม.) ที่มีชั้นสแตนเลสด้านในและด้านนอกเกิดแรงดันสูงเกินและระเบิดปล่อย LNG และมีเทน จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ ปล่อยก๊าซ LNG รั่วไหลแล้วกว่า 120,000 ลูกบาศก์ฟุต ทางหน่วยงาน PHMSA ต้องใช้ขั้นตอนต่างๆ ในการตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้ท่อยาว 91 เมตรระเบิดและปล่อยก๊าซรั่วไหล

มีความจำเป็นต้องมีมาตรการแก้ไขที่รอบคอบ เพื่อไม่ให้ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงต่อความปลอดภัยสาธารณะ ทรัพย์สิน หรือสิ่งแวดล้อม
โดยโรงงานแห่งนี้ “จะไม่ได้รับอนุญาตให้ซ่อมแซมหรือเริ่มดำเนินการใหม่จนกว่าจะมีการจัดการความเสี่ยงต่อความปลอดภัย”

นายอเล็กซ์ มันตัน ผู้อำนวยการฝ่ายก๊าซและก๊าซธรรมชาติทั่วโลกของ Rapidan Energy Group ระบุว่า “การดำเนินการตรวจสอบใหม่ทั้งหมดดังกล่าวคาดว่าจะใช้เวลานานกว่า 3 – 4 เดือน ส่วนการแก้ไขซ่อมแซม จนผ่านการอนุมัติกลับมาผลิตดังเดิมจะใช้เวลานาน 6 – 12 เดือน” ถ้าแผนการซ่อมแซมได้รับอนุมัติแล้ว ก็มีแนวโน้มว่าบางส่วนของโรงงานกลับมาดำเนินการได้เร็วกว่านี้ได้ แต่ผลิตไม่ได้เท่าเดิม

ทางหน่วยงาน PHMSA สั่งให้บริษัท Freeport LNG เสนอแผนซ่อมแซมภายใน 2 เดือน และไม่สามารถกำหนดเวลาได้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนในการอนุมัติแผนดังกล่าว อีกทั้ง Freeport LNG ยังต้องจ้างบุคคลที่ 3 เพื่อตรวจสอบสถานะของถังเก็บ LNG ก่อนว่ามีผลกระทบจากการระบิดเสียหายหรือไม่

หลังจากการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว บริษัทจึงจะสามารถยื่นแผนซ่อมแซมความเสียหายดังกล่าวได้ ซึ่งทำให้เป้าหมายของ Freeport LNG ที่จะเริ่มดำเนินการใหม่บางส่วนในเดือน ก.ย.2022 เพื่อส่งออกก๊าซไปยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีไต้นั้น อาจต้องขยายเวลาต่อจาก 3 เดือน เพิ่มเป็น 6 เดือนถึงสิ้นปี 2022 หรือยาวข้ามไปปีหน้า 2023 เลย

นั่นหมายความว่านับแต่นี้ไปจนเข้าสู่ฤดูหนาวสิ้นปี 2022 ต่อต้นปี 2023 ทางสหรัฐ จะไม่สามารถปฏิบัติตามสัญญาส่งมอบก๊าซจำนวนตามที่ตกลงกันให้กับสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีไต้ และชาติอื่นๆ ได้ ท่ามกลางรัสเซีย ที่มีก๊าซผลิตเหลือเฟือใช้ และเต็มใจส่งออกให้เฉพาะชาติที่เป็นมิตรในราคาต่ำกว่าท้องตลาด ไม่คว่ำบาตรรัสเซียเท่านั้น..

ปัญหาใหญ่คือนับแต่นี้ไปบริวารสหรัฐ จะไม่สามารถจัดหาก๊าซทดแทนมาตุนสต็อคคลังก๊าซแต่ละชาติได้ถึง 90% ก่อนฤดูหนาวโหดร้ายที่จะมาถึง..นอกเสียจากว่าได้ไออุ่นจากเปลวเพลิงขีปนาวุธตกลงมาปานหิมะเท่านั้น..ทนคว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักนิด ก่อฟืนผิงฟืน จุดเทียนให้แสงสว่างวิบวับทั้งทวีป..สู้ต่อไป ชนะปากสั่นตัวแข็งทื่อแน่นอน