ยุโรปแย่แล้ว! ชาวอิตาลี ขาดแคลนอาหารถึงขั้นคุ้ยขยะ ขณะชาวนาเนเธอร์แลนด์เดือด ล้อมรถนักการเมืองสั่งปิดฟาร์ม ทำราคาเนื้อสัตว์พุ่ง

0

ยุโรปแย่แล้ว! ชาวอิตาลี ขาดแคลนอาหารถึงขั้นคุ้ยขยะ ขณะชาวนาเนเธอร์แลนด์เดือด ล้อมรถนักการเมืองสั่งปิดฟาร์ม ทำราคาเนื้อสัตว์พุ่ง

จากกรณีเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี เกิดม็อบประท้วงต่อต้านนาย Mario Draghi นายกรัฐมนตรีอิตาลี ที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน ม็อบต่างพากันปลุกระดมว่า “ผู้นำอิตาลี กำลังนำพวกเขาไปสู่สงครามครั้งใหม่โดยสนับสนุน NATO พวกเขาคัดค้านการกระทำของรัฐบาลและไม่ต้องการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งทางทหาร”

นอกจากนี้ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย ก็ทำให้ส่งผลให้ราคาอาหารดีดตัวสูงขึ้น และกดดันให้ผู้คนต้องเผชิญกับความอดอยาก อีกทั้งยังบั่นทอนความมั่นคงในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะในประเทศยุโรปที่เกิดภาวะเงินเฟ้อ ค่าครองชีพพุ่งสูง หนำซ้ำยังเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหารในอีกหลายประเทศ

ล่าสุดทาง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์คลิปพร้อมกับข้อความถึงกรณีชาวอิตาลี เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร จนทำให้ต้องคุ้ยขยะเพื่อหาเศษอาหาร โดยบอกว่า

สภาวะขาดแคลนอาหารเพราะมาตรกรคว่ำบาตรของมะกันและอียูกำลังบานปลาย ประชาชนอิตาลีส่วนหนึ่งคุ้ยขยะข้างถนน หาเศษอาหารไปกินกันแล้วในขณะนี้

ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) 4 ประเทศประกอบด้วยฝรั่งเศส เยอรมนี โรมาเนีย และอิตาลี ซึ่งเดินทางเยือนกรุงเคียฟ ของยูเครน ประกาศแสดงความสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกอียูของยูเครน รวมถึงสัญญาว่าจะสนับสนุนความช่วยเหลือทางด้านอาวุธให้กับยูเครนเพิ่มเติม แต่ในขณะที่ประชาชนของประเทศตัวเอง โดยเฉพาะอิตาลี กำลังเผชิญกับความยากลำบากในเรื่องของการขาดแคลนอาหาร

ขณะเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ก็ได้โพสต์คลิปของชาวนาในเนเธอร์แลนด์ ที่กำลังล้มรถของนักการเมืองที่สั่งปิดไร่และฟาร์มของพวกเขา โดยบอกว่า ชาวนาในประเทศเนเธอแลนด์กำลังแสดงความรักต่อนักการเมืองในรัฐบาล ของตนที่สั่งปิดนาไร่และฟาร์มปศุสัตว์เพื่อลดไนโตรเจนในประเทศลง ๓๐% พวกเขาเดือดร้อนจึงเดือดดาลมากจนต้องออกมาแสดงความรักต่อนักการเมืองของตนกลางถนนแบบนี้

ในขณะที่ก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งบอกว่า เนเธอร์แลนด์ : เกษตรกรไม่เพียงต่อสู้เพื่อตัวเอง แต่เพื่อทุกคน รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้คำมั่นว่าจะลดไนโตรเจนลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2573

ดังนั้นฟาร์มปศุสัตว์และทุ่งหญ้าหลายสิบแห่งในเนเธอร์แลนด์จึงถูกปิดเพื่อลดการปล่อยไนโตรเจนลง 30% ชาวนาที่โกรธเกรี้ยวและหิวโหยกำลังปิดประเทศอยู่ทุกหนทุกแห่ง ทำลายฟาร์มหลายแห่ง และทำให้ราคาเนื้อสัตว์พุ่งสูงขึ้น

ซึ่งประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกรัสเซียตัดก๊าซ โดยก๊าซพรอม (Gazprom) บริษัทพลังงานของรัสเซีย แจ้งยุติการจัดส่งก๊าซธรรมชาติให้แก๊ส เทอร์รา (GasTerra) ของเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่วันอังคารที่ 31 พ.ค. เป็นต้นไป หลังก๊าซเทอร์ราไม่ชำระเงินด้วยสกุลรูเบิล มาตรการที่รัสเซียบีบให้ชาติยุโรปจ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นสกุลเงินรูเบิล เป็นการตอบโต้ที่ยุโรปตัดธนาคารรัสเซียออกจากระบบการทำธุรกรรมทางการเงิน SWIFT เพื่อลงโทษที่รัสเซียบุกยูเครน