เปิดลึก G7 แบนทองคำรัสเซียไม่มีผล! แฉผู้นำสหรัฐ-แคนาดา ออกตัวคว่ำบาตรน้ำมัน-ทองคำ พบปกติก็ไม่เคยนำเข้ามาก่อนอยู่แล้ว

0

เปิดลึก G7 แบนทองคำรัสเซียไม่มีผล! แฉผู้นำสหรัฐ-แคนาดา ออกตัวคว่ำบาตรน้ำมัน-ทองคำ พบปกติก็ไม่เคยนำเข้ามาก่อนอยู่แล้ว

จากกรณีผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี บรรยากาศการประชุมวันแรกเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยที่ประชุมได้หารือแนวทางการเพิ่มการสนับสนุนด้านการทหารให้ยูเครน และยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย

โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ผู้นำกลุ่ม G7 เตรียมประกาศห้ามการนำเข้าทองคำจากรัสเซียอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ เนื่องจากทองคำเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 2 ของรัสเซีย ซึ่งการคว่ำบาตรไม่ให้รัสเซียส่งออกทองคำไปยังประเทศเศรษฐกิจสำคัญของโลก เป็นการตัดหนึ่งในช่องทางรายได้สำคัญของรัสเซีย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า G7 คว่ำบาตรไม่ซื้อทองคำรัสเซีย ไม่มีผลอะไร: ในช่วงที่อียูจะเริ่มคว่ำบาตรรัสเซีย จัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดาออกมาประกาศอย่างหนักแน่นก่อนใครเพื่อนว่า ‘แคนาดาจะไม่ซื้อน้ำมันรัสเซีย’

พอเช็คดูเบื้องหลัง ไม่มีข้อมูลว่าแคนาดาเคยซื้อน้ำมันจากรัสเซียเลยเพราะแคนาดาก็ผลิตน้ำมันเหมือนกัน ประชุม G7 ที่ผ่านมา โจ ไบเดนก็ประกาศให้มิตรประเทศทราบว่า ‘อเมริกาจะไม่ซื้อทองคำจากรัสเซีย’ ขอให้มิตรประเทศทำตาม

เช้านี้ ผมเช็คดูคร่าวๆ ก็ไม่ปรากฏว่าอเมริกาเคยซื้อทองคำจากรัสเซียใดๆ เช่นกัน ล่าสุด ก็มีแต่สวิตเซอร์แลนด์ซึ่งขอซื้อจากรัสเซียเป็นจำนวนเงิน ๒๐๐ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาก่อน G7 ประชุมกันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียนั้น ไม่ได้มีเป้าหมายที่การขนส่งทองคำเชิงพาณิชย์โดยตรง แต่ธนาคาร, ผู้ขนส่ง และผู้สกัดทองคำส่วนใหญ่หยุดดำเนินธุรกิจกับรัสเซียหลังจากรัสเซียส่งกำลังทหารรุกรานยูเครน

ซึ่งข้อมูลของสำนักงานศุลกากร ระบุว่า สวิตเซอร์แลนด์นำเข้าทองคำจากรัสเซียในปริมาณ 3.1 ตันในเดือนพ.ค. มูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วน 2.3% ของการนำเข้าทองคำทั้งหมด

ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าค่าเฉลี่ยการนำเข้าทองคำเดือนละ 2 ตันในช่วงเวลา 12 เดือนนับถึงเดือนก.พ. ด้านการส่งออก สวิตเซอร์แลนด์ส่งออกทองคำไปยังประเทศจีนลดลงในเดือนพ.ค. แต่ส่งออกไปยังอินเดียเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน โดยจีน และอินเดียเป็นตลาดทองคำแท่งที่ใหญ่ที่สุดของโลก

โดยก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่า ประเทศยูกันดา ได้ค้นพบแร่ 31 ล้านตัน โดยดำเนินการสำรวจสำรวจทั่วแผ่นดินเป็นจำนวนมาก

โดยโฆษกระบุเพิ่มเติมว่า ทองคำบริสุทธิ์ 320,158 ตันสามารถขุดได้ทันที และบริษัทจีนชื่อ Waagagai Mining กำลังวางแผนที่จะขุดในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว Wagagai เพิ่งได้ใบอนุญาตการผลิตทองคำ ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 และได้จัดตั้งสัญญาเช่าการขุด 21 ปีกับเจ้าหน้าที่จากเขตบูเซียในภาคตะวันออกของยูกันดา ในขณะที่ รัสเซีย ได้สนับสนุนนักลงทุน และให้การสนับสนุนโรงกลั่นทองคำแห่งแรกในยูกันดา โดยบริษัท Victoria Gold Star Limited เจ้าของชาวรัสเซีย มีกำลังการผลิตทองคำดิบ 1.2 ตันต่อเดือน (ผลิตไปได้อีก 22,222 ปี) รัสเซีย คือ ผู้รับสัมปทานเหมืองทองคำในยูกันดามาตลอด