เละเป็นโจ๊ก! ตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดนเทขายกว่า 9 ล้านล้านดอลลาร์ ดิ่งลงเรื่อย ๆ ต่ำสุดในรอบ 50 ปี

0

ยังคงน่าจับตามอง สถานการณ์ในสหรัฐฯอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางปมเดือดของรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังระอุ เมื่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดนเทขายกว่า 9 ล้านล้านดอลลาร์ ถือว่าเลวร้ายสุดในรอบ 50 ปี ขณะที่ Crypto Exchange อย่าง Three Arrows กำลังเข้าสู่การล้างพอร์ตหลังล้มเหลวในการชำระคืนเงินกู้กว่า 600 ล้านดอลลาร์ ทำให้ Bitcoin ร่วงหนัก ส่วนตลาดหุ้นโลกก็ยงคงติดลบอย่างต่อเนื่อง และจำนวนผู้ว่างงานในเยอรมนีพุ่งกว่า 130,000 ราย

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้รายงานถึงสถานการณ์นี้ว่า ตลาดการเงินและเศรษฐกิจโลกยังพลาดสายตาไม่ได้เลย เพราะท่ามกลางกระแสหุ้นที่ติดลบอย่างต่อเนื่องในคืนนี้ มีรายงานออกมาว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้สูญเสียมูลค่าไปแล้วราว 9 ล้านล้านดอลลาร์แล้วในปีนี้ ทำให้เป็นสถิติที่แย่ที่สุดในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว มูลค่าดังกล่าววัดจาก Market Cap ของดัชนี S&P500 ซึ่งราคาร่วงลงจากระดับสูงสุดแล้วราว -20% และทำให้มูลค่าโดยรวมร่วงลงจากกว่า 45 ล้านล้านดอลลาร์มาเหลือเพียง 35 ล้านล้านดอลลาร์เท่านั้น (หายไปตีเป็นตัวเลขกลม ๆ ว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้)

ทางฝั่งดัชนี Nasdaq เองก็เป็นส่วนสำคัญของการโดนเทขาย ซึ่งตอนนี้ร่วงลงจาก All Time High แล้วประมาณ -30% ทั้งหมดนี้ได้รับแรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายของธนาคารกลาง รวมถึงแรงกดดันจากระดับมหภาค โดยเฉพาะสงครามในยูเครน และความตึงเครียดทางด้าน Supply Chain ทั่วโลก

การเทขายหนัก ๆ แบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นในสภาวะปกติ ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่านี่คือสภาวะวิกฤตแล้วอย่างแท้จริง เนื่องจากสินทรัพย์ทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนักที่สุดในรอบหลาย 10 ปี