ชำแหละอังกฤษไม่ใช่ครั้งแรกหักหลังอียู-ล่าสุดโดนเอาคืนสุดแสบ เจ็บสะเทือนถึงลูกพี่สหรัฐ

0

จากสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายในการคว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้มีการตัดส่งก๊าซผ่านทางท่อ จนกระทั่งชาติยุโรปกันเองยังดำเนินการเพื่อเอาตัวรอด นั่นคืองดการส่งก๊าซให้ประเทศอื่น โดยเฉพาะในกลุ่มชาติสหภาพยุโรปนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามอย่างยิ่งเมื่อเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มา คือ FinancialTimes ถึงท่าทีของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งมีการตอบโต้กันเองบางช่วงว่า “อังกฤษจะตัดก๊าซสู่ยุโรป ด้าน EU ก็ขู่สวนจะตัดก๊าซป้อนอังกฤษบ้าง

ด้วยคราวกรีซ เลือกผู้นำคนรุ่นใหม่ขาดประสบการณ์จึงบริหารประเทศจนล้มละลายทางเศรษฐกิจ สหภาพยุโรปต้องควักเงินหนุนจำนวนมาก ทำสหราชอาณาจักร ตัดช่องน้อยเอาตัวรอด ขอออกจากสหภาพยุโรป เลิกใช้เงินยูโร กลับไปใช้เงินปอนด์ดังเดิม ตั้งแต่นั้นมาสหภาพยุโรป  ก็เคืองมองว่าสหราชอาณาจักรเป็น เด็กนอกคอก เป็นพวก เห็นแก่ตัว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

สหราชอาณาจักร มักกักเก็บคลังสำรองก๊าซในระดับต่ำช่วงฤดูร้อนของทุกปี เพื่อที่จะได้ส่ง Supply ก๊าซส่วนเกินป้อนขายแก่ทวีปยุโรป ที่สภาพอากาศร้อนเช่นกัน จึงมี Demand ก๊าซในระดับต่ำ แต่พอไปถึงปลายปียุโรปจะเผชิญอากาศหนาวรุนแรงสุดขั้ว สหราชอาณาจักร จึงได้รับก๊าซย้อนกลับสะสมมาจากชาติใน EU (เมื่อก่อนซื้อตุนไว้จากรัสเซีย) มารวมท่อ 2 ท่อที่เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ในปริมาณสูงสุดถึง 20-25% ของก๊าซทั้งหมดที่จ่ายผ่านท่อลำเลียงเชื่อมต่อกัน

ในช่วงเดือน มีนาคม 2022 สหรัฐ อังกฤษ ชาวเผ่าแองโกล-แซกซอน ได้รวมหัวกัน ปล่อยข่าวลวง ยุยง EU คู่แข่งหอกข้างแคร่คว่ำบาตรก๊าซรัสเซีย โดยขณะนั้นอังกฤษ ทำตีเนียนให้ EU ตายใจ รับปากจะปกป้องและยืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว โดยเปิดการส่งก๊าซเต็มศักยภาพจากท่อลำเลียงใต้ทะเล 2 ท่อ ส่งไปสู่เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ต่อไปยังยุโรป 75 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ตอบสนองการเร่งสะสมคลังสำรองก๊าซ อ้างว่ารับมือกับความเสี่ยงที่รัสเซียจะตัดการส่งมอบก๊าซให้ EU

ส่วนสหรัฐ ก็จับมือ EU บังคับให้ลงนามในสัญญา 8 ปีถึงปี 2030 ซื้อก๊าซ LNG ในราคาแพงกว่าเดิม 500% โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องส่งอาวุธเก่าเก็บจากคลังกลาโหมแต่ละชาติให้ยูเครน ทำสงครามตัวแทน แล้วสหรัฐ จะรับประกันความมั่นคงทางพลังงาน จะมายืนเคียงข้าง EU เช่นกัน , ผ่านไปแค่ 3 เดือน สหรัฐก็แผลงฤทธิ์ ตัดช่องน้อยเอาตัวรอดลอยแพ EU โดยสั่งระงับการส่งก๊าซจาก Freeport LNG นาน 3 สัปดาห์ และขยายเวลาเป็น 3 เดือน ถึง กันยายน 2022

อังกฤษ ไม่ทำให้ EU คู่แข่งผิดหวังโดยตัดช่องน้อยเอาตัวรอดหักอก EU ซ้ำสอง โดยอ้างว่าสถานการณ์เปลี่ยนไปอังกฤษ ต้องเตรียมสำรองก๊าซไว้สำหรับฤดูหนาวรองรับภาวะฉุกเฉินพลังงาน

อังกฤษ จึงมีแผนจะปิดท่อ 100% ระงับการลำเลียงก๊าซที่ไปป้อนแก่เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม แล้วส่งต่อให้ EU ชาติอื่น แม้ว่าจะเสี่ยงบ่อนทำลายความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านพลังงานก็ตาม เพราะทีสหรัฐ ยังหักหลังระงับการส่งก๊าซให้ EU ได้ แล้วทำไมอังกฤษ อดีตเพื่อนจะหักหลัง EU ระงับส่งก๊าซบ้างไม่ได้

New Conservative Party leader and incoming prime minister Boris Johnson arrives at the Conservative party headquarters in central London on July 23, 2019. – Boris Johnson won the race to become Britain’s next prime minister on Tuesday, heading straight into a confrontation over Brexit with Brussels and parliament, as well as a tense diplomatic standoff with Iran. (Photo by Niklas HALLE’N / AFP)

อังกฤษ อ้างว่าเป็นหนึ่งในมาตรการภายใต้แผนฉุกเฉินด้านก๊าซของสหราชอาณาจักร ซึ่งบังคับโดยโครงข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ (National Grid) หาก Supply ก๊าซขาดแคลนในช่วงหลายเดือนข้างหน้าที่กำลังมาถึง บรรดาบริษัทก๊าซทั้งหลายในยุโรป ร้องโวยวายสหราชอาณาจักร

นายบาร์ท ยาน โฮเวอร์ส ประธานเครือข่ายผู้ให้บริการระบบขนส่งก๊าซในยุโรป (European Network of Transmission System Operators for Gas) กลุ่มทรงพลังที่สมาชิกมีทั้งบริษัท Snam ของอิตาลีและบริษัท Fluxys ของเบลเยียม ขู่กลับอังกฤษว่า “ต้องให้ร่วมมือกับ EU ” การปิดท่อลำเลียงก๊าซเชื่อมต่อ “จะก่อไฟความขัดแย้งย้อนศรเล่นงานเอาคืนอังกฤษบ้าง” เพราะว่าอังกฤษเอง ก็จำเป็นต้องนำเข้าก๊าซจาก EU ในปริมาณมากในช่วงพีคสุดของฤดูหนาวเช่นกัน (เมื่อก่อนเคยได้ก๊าซตุนจากรัสเซีย)

แม้ว่าขณะนี้การขาดแคลนก๊าซระยะสั้นช่วงที่ทวีปโรป มีสภาพอากาศฤดูร้อนจะกระทบไม่หนักนัก เพราะยุโรป ตัดสินใจละทิ้งมาตรฐานสิ่งแวดล้อมและการปกป้องสภาพอากาศ โดย เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ อิตาลี  ฝรั่งเศส หันมาฟื้นคืนชีพโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่พอถึงช่วงฤดูหนาวความต้องการใช้ก๊าซจะถึงพีคสูงสุด ถ้า EU เล่นงานเอาคืนไม่ส่งก๊าซให้สหราชอาณาจักรบ้าง ก็จะเดือนร้อนแน่ สรุป ฤดูร้อนอังกฤษจะขายก๊าซให้ EU ส่วนฤดูหนาวจะกลับกัน EUจะขายก๊าซคืนให้อังกฤษ”