ญี่ปุ่นวิกฤต! ขาดพลังงานหนัก รถไฟฟ้าหยุดวิ่งแล้ว บ้านเรือน-ธุรกิจเดือดร้อน ซ้ำร้ายรัสเซียหยุด ส่งยูเรเนียมให้

0

ญี่ปุ่นวิกฤต! ขาดพลังงานหนัก รถไฟฟ้าหยุดวิ่งแล้ว บ้านเรือน-ธุรกิจเดือดร้อน ซ้ำร้ายรัสเซียหยุด ส่งยูเรเนียมให้

จากกรณีที่ญี่ปุ่น ได้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กะทันหัน ทำประชาชนหลายสิบล้านคนเสี่ยงไฟฟ้าดับ ประกาศสิ้นสุดฤดูฝนเร็วที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ผู้ป่วยลมแดดเข้าโรงพยาบาลเกือบ 80 คน ชาวกรุงโตเกียวพากันไปคลายร้อนด้วยการรับประทานขนมน้ำแข็งไส หลังอากาศในเดือนมิถุนายนในเมืองหลวงญี่ปุ่น สร้างสถิติใหม่ร้อนจัดที่สุดในรอบ 150 ปี

ด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาด 600 เมกะวัตต์ในภาคเหนือของญี่ปุ่น ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนกรุงโตเกียวและปริมณฑล ปิดการทำงานลงอย่างกะทันหันและไม่มีกำหนด หวั่นทำให้ประชาชนหลายสิบล้านคนต้องเผชิญไฟฟ้าดับ ซึ่งจะทำให้เปิดเครื่องปรับอากาศไม่ได้ จะยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ทรมานของประชาชนจากคลื่นความร้อน
ทางบริษัทไฟฟ้าพลังความร้อน โจบัน ทีเอ็นแซดที ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว อ้างเหตุผลทางด้านเทคนิคโดยไม่ได้อธิบายรายละเอียด เป็นสาเหตุการปิดโรงไฟฟ้าดังกล่าว และยังระบุไม่ได้ว่าจะกลับมาเปิดได้เมื่อใด
ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์และBloomberg ระบุว่า
โรงงาน Freeport LNG เป็นอุตสาหกรรมสำคัญของสหรัฐ เดือน มี.ค.2022 ที่มีกำลังส่งออก 20% ของชาติ บรรทุกก๊าซราว 64,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตส่งออกไปต่างประเทศ ในส่วนของเอเซียนั้น ญี่ปุ่นนำเข้าก๊าซ LNG สหรัฐ ราว 6 – 7% โดย BP , TotalEnergies , Osaka Gas ผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ด้วยเกิดวิกฤติพลังงานในสหรัฐที่ขาดแคลน และราคาแพง เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มือมืดได้ทำให้โรงงานแห่งนี้ระเบิด ต้องแจ้งเหตุสุดวิสัยระงับส่งออกก๊าซไปยังยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นาน 3 สัปดาห์ ต่อมาขยายเวลาเป็น 3 เดือนถึง ก.ย.2022 ทำให้ญี่ปุ่นขาดพลังงานผลิตไฟฟ้าจากก๊าซทันที
ญี่ปุ่น มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่กว่า 55 โรง ต้องพึ่งพิงพลังงานแร่ยูเรเนียมจาก Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซียและบริษัทในเครือ ที่อยู่ในสหรัฐ ออสเตรเลีย แคนาดา คาซัคสถาน นามิเบีย แทนซาเนีย ที่ส่งออกแร่ยูเรเนียมให้กับทั้งโลก เพราะรัสเซีย มีศักยภาพมากที่สุดในโลกในการแยกแยกไอโซโทปยูเรเนียมมากถึงราว 50% ของทั้งโลก ที่ต้องใช้ความรู้และเทคนิคซับซ้อนมาก เมื่อญี่ปุ่นอยู่ในบัญชีดำประเทศที่ไม่เป็นมิตรรัสเซีย และไปร่วมประชุม G7 คว่ำบาตรทองคำรัสเซีย และสนับสนุนยูเครน ทำให้แร่ยูเรเนียม สำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จาก Rusatom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย ไม่พร้อมที่จะ Supply ให้ญี่ปุ่นเท่าเดิม
ช่วงนี้ญี่ปุ่นเป็นฤดูร้อน อากาศในเดือน มิ.ย.2022 ในเมืองหลวงญี่ปุ่น สร้างสถิติใหม่ร้อนจัดที่สุดในรอบ 150 ปี คลื่นความร้อนถล่มญี่ปุ่นติดต่อกัน 6 วันมาแล้ว อุณหภูมิสูงสุดล่าสุด วัดได้ 40.2 องศาเซลเซียส ที่เมืองอิเซซากิ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ส่วนในกรุงโตเกียว ร้อนกว่า 35 องศาเซลเซียส คาดการณ์ว่าคลื่นความร้อนจะเล่นงานญี่ปุ่นอีกหลายวันจนถึงสัปดาห์หน้า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ประกาศสิ้นสุดฤดูฝนสำหรับกรุงโตเกียวและปริมณฑล เร็วกว่าปกติ 22 วัน เร็วสุดในรอบหลายทศวรรษตั้งแต่ปี 1951 เป็นต้นมา
ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นกับเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อน กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้ประกาศแจ้งเตือนการขาดแคลนไฟฟ้านาน 4 วัน โดยกรุงโตเกียวและปริมณฑล ซึ่งมีประชากรรวม 37 ล้านคน ชาวกรุงโตเกียวพากันไปคลายร้อนด้วยการกินขนมน้ำแข็งไส ความร้อนทำให้พบผู้ป่วยลมแดดเพิ่มขึ้นเข้าโรงพยาบาลอย่างน้อย 76 คน , ญี่ปุ่นมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาด 600 เมกะวัตต์ในภาคเหนือของญี่ปุ่น ที่ผลิตไฟฟ้าป้อนกรุงโตเกียวและปริมณฑล
ล่าสุดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ของญี่ปุ่น ปิดการทำงานลงอย่างกะทันหัน ทางบริษัทไฟฟ้าพลังความร้อน Jobun TNZT ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าว อ้างเหตุผลทางด้านเทคนิค โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดสาเหตุการปิดโรงไฟฟ้าดังกล่าว และยังระบุไม่ได้ว่าจะกลับมาเปิดได้เมื่อใด
แต่กระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นคาดว่าโรงไฟฟ้านี้จะกลับมาเปิดได้ในปลายสัปดาห์แรกเดือน ก.ค.2022 ขณะนี้ชาวญี่ปุ่นหลายสิบล้านคนเสี่ยงต้องเผชิญไฟฟ้าดับ จะยิ่งเผชิญคลื่นความร้อนอย่างสาหัส อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดใช้การไม่ได้ เปิดเครื่องปรับอากาศ พัดลมไม่ได้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไฟฟ้า ตู้แช่เย็นอาหารใช้ไม่ได้
บ้านเรือน ธุรกิจร้านค้าจะต้องมืดมิดยามค่ำคืน ลิฟท์ขึ้นลงอาคารสูงใช้ไม่ได้ รถไฟฟ้าหยุดเดินรถ รถไฟฟ้าไม่มีแหล่งชาร์ทไฟ ฯลฯ แม้จะดึงไฟฟ้าสำรองจากแหล่งอื่นมาใช้ แต่ไม่สามารถทดแทนกันได้ทั้งหมดแน่นอน..ตัังแต่ญี่ปุ่นถูกสหรัฐ สั่งให้คว่ำบาตรรัสเซีย ญี่ปุ่นเจอแต่เรื่องจัดหนัก รัสเซียสั่งยึดหมู่เกาะคูริล 4 เกาะ , สั่งห้ามจับปลาในเขตสัมปทาน , สั่งระงับอาหารทะเล , พลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหินขาดแคลน จนมาถึงแร่ยูเรเนียมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์