เอาแล้ว! เซเลนสกี ร้อนเงิน รบเร้านาโต ขอ 5 พันล้านเหรียญต่อเดือน ลั่นกำลังทรัพย์ก็สำคัญไม่แพ้อาวุธ

0

หลังจากที่นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวหลังการประชุมสุดยอดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกีชี้แจงชัดเจนว่า ยูเครนอาศัยการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของเรา ซึ่งยูเครนสามารถวางใจได้ นาโตจะยังคงให้ความช่วยเหลือทางทหารและการเงินที่สำคัญต่อไปกับยูเครน บรรดาผู้นำต่างก็เห็นพ้องที่จะเสริมสร้างการสนับสนุนของเราด้วยแพ็คเกจความช่วยเหลือที่ครอบคลุมสำหรับยูเครนในระยะยาว
นอกจากนี้นาโตเองยังเปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมงบประมาณ และกำลังพล เพื่อรอต่อสู้กับรัสเซียมาอย่างเนิ่นนานแล้วเช่นกัน

ล่าสุดมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เร่งเร้าพันธมิตรทหารนาโตที่นำโดยสหรัฐฯ ยกระดับสนับสนุนประเทศของเขา ท่ามกลางความขัดแย้งกับยูเครน อ้างว่าความพ่ายแพ้ของเคียฟอาจนำมาซึ่งสงครามที่ตามมาระหว่างมอสโกกับตะวันตกทั้งมวล

ระหว่างการปราศรัยกับที่ประชุมซัมมิตนาโต้ในกรุงมาดริด ผ่านวิดีโอลิงค์เมื่อวันพุธ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา เซเลนสกีบอกกับบรรดาผู้นำนาโตว่า “เลือกเอาระหว่างมอบความช่วยเหลือเร่งด่วนอย่างพอเพียงแก่ยูเครนเพื่อชัยชนะ หรือสงครามที่ตามมาระหว่างรัสเซียกับพวกคุณ”

เซเลนสกีเน้นน้ำว่าประเทศของเขาต้องการความช่วยเหลือโดยตรงทั้งด้านการทหารและการเงิน พร้อมระบุว่าเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีความจำเป็นเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ

โดยต้องยอมรับว่า คำกล่าวของเซเลนสกี ย้อนกลับไปสะท้อนท่าทีของบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนก่อนหน้านี้ ที่เรียกร้องซ้ำ ๆ ขอให้ตะวันตกมอบการสนับสนุนทางการเงินกับยูเครน แม้ว่าจะมีการสูญเสียอาวุธไปมูลค่ามหาศาลแล้วก็ตาม เซเลนสกีบอกว่า “การช่วยเหลือทางการเงินแก่ยูเครน มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการส่งมอบอาวุธ เราต้องการราว 5,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน คุณก็รู้ดี มันคือเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการป้องกัน”

“เพื่อช่วยยูเครนจบสงครามนี้ด้วยชัยชนะในสมรภูมิรบ เพื่อช่วยตอบโต้อย่างหนักแน่นที่สุดต่อการกระทำของรัสเซีย นี่คือสิ่งที่เราและพันธมิตรทั้งหลาย ประชาคมยูโร-แอตแลนติกทั้งมวลต้องการ”

ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า ขานรับความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ