เร็วกว่าที่คาด!! ดอลลาร์ล่มสลาย เมื่อBRICS สร้างไอเอ็มเอฟ๒ เร่งการสิ้นอายุไขของเงินกระดาษ

0

ท่ามกลางสงครามดุเดือดในยูเครนที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า จะขยายสู่สงครามระหว่างนาโต้ ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร กับรัสเซีย-จีน ซึ่งไม่แน่ว่าจะขยายแนวรบในจุดวาบไฟไหนก่อน ระหว่างยุโรปกับเอเชีย-แปซิฟิกหรือพร้อมกัน  ปรากฏการณ์สงครามเศรษฐกิจระหว่างกลุ่มอำนาจเก่า กับผู้ท้าชิงระเบียบโลกใหม่ยิ่งดุเดือดมากยิ่งกว่า เพราะเดิมพันสูงเป็นความล่มสลายของมหาอำนาจเปโตรดอลลาร์

ดร.ทนง ขันทอง ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Thanong Fanclub ร่ายยาวเป็นตอนๆถึงการล่มสลายของเงินเฟียตที่เป็นกระดาษ กับการเคลื่อนไหวพลิกระเบียบโลกผูกขาดดอลลาร์ของกลุ่ม BRICS อย่างน่าติดตาม ซึ่งขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

๗. บริกส์เตรียมสร้างไอเอ็มเอฟ๒

บริกส์และกลุ่มจี๗ กำลังอยู่ในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อในการแข่งกันรีเซ็ตระบบการเงินโลก  มันเป็นสงครามการเงินระหว่างเงินกระดาษ fiat moneyกับเงินที่มีทองคำหรือสินค้าโภคภัณฑ์หนุนหลัง(gold, commodities)

สหรัฐ ยุโรปอยู่ฝ่ายเงินกงเต๊ก ส่วนรัสเซียมีแผนที่จะเอาทองคำ และสินค้าโภคภัณฑ์มาหนุนหลังค่าเงินรูเบิ้ล ส่วนจีนมีทองคำ๓๐,๐๐๐ ตันอยู่แล้ว พร้อมที่จะประกาศการใช้ระบบมาตรฐานทองคำได้ทุกเมื่อ

ทองคือเงิน น้ำมันคือเงิน ก๊าซธรรมชาติคือเงิน silverคือเงิน ข้าวคือเงิน  สินค้าโภคภัณฑ์คือเงิน เงินในที่นี้หมายถึงmoneyที่แท้จรีง ที่สามารถเอาไปแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ หรือชำระหนี้ได้

เงินตราที่ออกมาโดยมีทองคำ หรือสินค้าโภคภัณฑ์หนุนหลังจึงเป็นเงินตราที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะว่าผู้ถือครองเงินตรานั้นมีความมั่นใจว่ารัฐบาลที่ออกเงินตรานั้นมีความสามารถชำระหนี้ของเงินตราที่ตัวเองพิมพ์ออกมาใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้

นอกจากนี้ เงินตราที่มีทองคำ หรือสินค้าโภคภัณฑ์หนุนหลังจะบีบให้รัฐบาลที่ออกเงินตรานั้นมีวินัยการเงินการคลังโดยปริยาย เพราะว่าจะบริหารปริมาณเงินในระบบตามสัดส่วนของทรัพย์สินที่นำมาหนุนเงินตรา ที่อาจจะเป็น ๑๐๐% ๗๐% ๕๐% ก็ได้ แล้วแต่ความยืดหยุ่น เมื่อปริมาณเงินไม่ได้เพิ่มมาก เงินเฟ้อจะไม่สูง ค่าเงินจะไม่เคลื่อนไหวอย่างหวือหวา เศรษฐกิจโดยรวมจะมีเสถียรภาพ

ส่วนเงินกระดาษที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่ได้มีทรัพย์สินหนุนหลัง ใช้ความเชื่อในเครดิตของรัฐบาลที่ออกเงินตราว่าสามารถเก็บรายได้ภาษีมาจ่ายหนี้เงินตราที่ออกได้

เมื่อไม่มีทรัพย์สินหนุนหลัง รัฐบาลที่ออกเงินกระดาษจึงมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายเกินตัว ไม่มีวินัยการเงินการคลัง ยิ่งธนาคารพานิชย์สามารถสร้างเงินได้เองจากการปล่อยเครดิตที่บนฐานของรีเสิร์ฟเพียงเล็กน้อย ทำให้มีการเพิ่มปริมาณเงินในระบบ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของเงินเฟ้อ ในท้ายที่สุดของทุนนิยมการเงินที่อิงกับหนี้อย่างเดียว ระบบเครดิตจะพัง พร้อมกับการล่มสลายองค่าเงิน และเกิดเงินเฟ้อแบบไฮเปอร์

ระบบการเงินของกลุ่มจี๗  หรือระบบยูโรดอลล่าร์กำลังล่มสลายจากเหตุผลดังกล่าว เพราะว่ามีการขยายตัวของปริมาณเงินและเครดิตมากเกินไปในระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ทำให้มาถึงจุดวิกฤตในเวลานี้ที่หนี้ท่วมหัว และเงินเฟ้อพุ่งสูง อัตราแลกเปลี่ยนตกต่ำ

เมื่อรู้ว่ายูโรดอลล่าร์ไปต่อไม่ได้ อังกฤษจึงได้หง่ายไพ่ไอเอ็มเอฟ ให้จีนเข้ามาร่วมวงสนับสนุนให้SDRเป็นเงินสกุลหลักของโลกแทนดอลล่าร์ ส่วนดอลล่าร์จะลดบทบาทลงเป็นเงินสกุลท้องถิ่น แต่SDRยังคงเป็นเงินเฟียตอยู่ดี เพราะว่ามีดอลล่าร์ ยูโร เยน ปอนด์ และหยวนหนุนหลัง

ภายในกลุ่มบริกส์ รัสเซียมีแผนการที่ชัดเจนที่สุดในการชุบชีวิตใหม่ให้รูเบิ้ล เพื่อสร้างความแตกต่างจากยูโรดอลล่าร์

นายNikolai Patrushev เลขาธิการสภาความมั่นคงของรัสเซียได้ให้สัมภาษณ์ว่า รัสเซียกำลังดำเนินการเพื่อกำหนดค่าที่แท้จริงของรูเบิ้ล ซึ่งจะอิงทองคำ และสินค้าโภคภัณฑ์กลุ่มหนึ่งที่มีค่าเหมือนเงิน (น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติข้าวสาลี ฯลฯ )

เขาพูดต่อไปว่า ระบบการเงินของประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง ต้องมีระบบชำระเงินที่สะท้อนค่าเงินที่แท้จริง และมีเสถียรภาพของราคา โดยไม่ต้องผูกกับดอลล่าร์

ชัดเจนว่า รัสเซียไม่ต้องการเผาผีกับดอลล่าร์อีกต่อไป ยิ่งสหรัฐและยุโรปยึดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียไป $๓๐๐,๐๐๐ ล้านเพื่อตอบโต้การที่รัสเซียโจมตียูเครน ยิ่งทำให้รัสเซียตระหนักว่า โลกจำเป็นต้องมีระบบการเงินขั้วใหม่ที่ไม่อยู่ภายใต้อิทธิพลของยูโรดอลล่าร์

ต้องดูกันต่อไปว่า บราซิล อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้จะปรับเปลี่ยนระบบเงินตราของตัวเองจากที่อิงดอลล่าร์ เพื่อเดินตามรัสเซียที่จะใช้ทองคำและสินค้าโภคภัณฑ์หนุนหลังค่าเงินหรือไม่อย่างไร ซึ่งน่าที่จะดำเนินการไปในทิศทางเดียวกันถึงจะสามารถสร้างเงินรีเสิร์ฟของบริกส์ที่จะสร้างไอเอ็มเอฟ๒ ขึ้นมาได้ เพื่อที่จะแข่งกับไอเอ็มเอฟของวอชิงตัน ดีซี และลอนดอน

เงินรีเสิร์ฟของไอเอ็มเอฟ๒ จะมาจากเงินสกุลของประเทศสมาชิกที่ใช้ทองคำ และสินค้าโภคภัณฑ์หนุนหลัง ส่วนเงินรีเสิร์ฟของไอเอมเอฟ๑ จะมาจากเงินสกุลของประเทศสมาชิกที่ไม่จำเป็นต้องมีทรัพย์สินใดๆหนุนหลัง คล้ายๆกับที่ธนาคารกลางสหรัฐพิมพ์ดอลล่าร์ออกจากกลางอากาศเปล่าๆ

ในเวลานี้ ไม่มีลู่ทางของสันติภาพระหว่างมหาอำนาจตะวันตก และมหาอำนาจตะวันออก ทำให้ต้องใช้สงครามมาตัดสินว่า โลกต่อไปจะใช้ระบบการเงินของเบรตตันวูดส์ ๓(Bretton Woods 3)