ปูตินแก้เกมสุดยอด! ตบหน้าลิทัวเนีย เปิดตัวเรือเฟอรรี่ลำใหม่ ขนส่งสินค้าได้ครั้งละ 80 ตู้ เร็วกว่าและมากกว่ารถไฟ 15 ชม.

0

ปูตินแก้เกมสุดยอด! ตบหน้าลิทัวเนีย เปิดตัวเรือเฟอรรี่ลำใหม่ ขนส่งสินค้าได้ครั้งละ 80 ตู้ เร็วกว่าและมากกว่ารถไฟ 15 ชม.

จากกรณีที่ลิทัวเนีย ประกาศไม่ให้รัสเซียใช้ช่องสุวาลกิขนส่งสินค้าเข้าไปยังคาลินินกราด โดยผู้นำบอกว่า ไม่กลัวกับการถูกตอบโต้ทางการทหารจากรัสเซีย คาลินินกราด คือ แคว้นของรัสเซียที่อยู่บนทะเลบอลติก ถูกล้อมรอบด้วยประเทศที่เป็นสมาชิกนาโตอย่างโปแลนด์และลิทัวเนีย และไม่มีพื้นที่ส่วนใดติดกับแผ่นดินใหญ่รัสเซียเลย  การเดินทางเข้าออกคาลินินกราดต้องทำผ่านเส้นทางแคบๆ ที่เรียกว่าช่องสุวาลกิ ซึ่งตัดผ่านประเทศลิทัวเนีย ที่ผ่านมาการใช้ช่องแคบนี้ไม่มีปัญหาใดๆ ชาวรัสเซียรวมถึงสินค้าต่างๆ สามารถผ่านเข้า-ออกช่องสุวาลกิได้ตามข้อตกลงที่ลิทัวเนียทำไว้กับรัสเซีย

ซึ่งต่อมา มีรายงานว่า Killnet ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ของรัสเซีย อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีทางไซเบอร์ต่อลิทัวเนียว่า “เราจะโจมตีจนกว่าลิทัวเนียจะยกเลิกการปิดล้อมคาลินินกราด” โฆษกของ Killnet กล่าว

ในขณะที่ศูนย์ความมั่นคงด้านไซเบอร์แห่งชาติลิทัวเนีย (NCSC) ออกแถลงการณ์ระบุว่า หน่วยงานของรัฐบาลรวมทั้งสถาบันของภาคเอกชนหลายแห่งถูกโจมตีทางไซเบอร์ในวันนี้ ซึ่งเป็นเครือข่ายการสื่อสารสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่สร้างขึ้นเพื่อต่อต้านสงครามและวิกฤตอื่นๆ และมีแนวโน้มว่าการโจมตีดังกล่าวจะมีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลายวันข้างหน้า โดยเฉพาะในภาคการขนส่ง พลังงาน และภาคการเงิน”

ต่อมาทางเพจ Russian Fanpage ได้โพสต์ข้อความว่า แก้เกมส์ งานถนัดสำหรับ ปธน.ปูติน หนึ่งในสุดยอดเซียนหมากรุก ภายหลังจากที่ลิทัวเนีย ประกาศปิดเส้นทางรถไฟที่ใช้ขนส่งสินค้าจากรัสเซียไปยังแคว้นคาลินินกราดเป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดทางรัสเซียออกมายืนยันว่า สถานการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบจนเกิดการขาดแคลนสินค้าในแคว้นคาลินินกราด เนื่องจากทางรัสเซียมีเส้นทางเดินเรือเฟอรี่ที่แล่นผ่านท่าเรือ Ust – Luga – Baltiysk และในปีนี้ได้มีการเปิดตัวเรือเฟอรี่ลำใหม่ล่าสุด Project CNF19M “Marshal Rokossovsky” เรือลำนี้มีขีดความสามารถในการบรรทุกตู้สินค้ารถไฟได้ครั้งละ 80 ตู้ เพิ่มขีดความสามารถในการเดินเรือจากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไปยังแคว้นคาลินินกราดเป็นสองเท่า
เนื่องจากเรือรุ่นเก่า Project CNF05 ใช้เวลาเดินทาง 20 ชม แต่เรือลำใหม่ใช้เวลาเพียงแค่ 5 ชม เท่านั้น ปัจจุบันเรือเฟอรี่ลำที่สอง General Chernyakhovsky กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เรือเฟอรี่ Project CNF19M มีความยาว 199 .9 m กว้าง 24.7 m ระวางขับน้ำ 11,057 tons ตัดน้ำแข็งได้ระดับ ARC4 เครื่องยนต์หลักใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งดีเซลและก๊าซธรรมชาติ
อย่างไรก็ตาม เรือ General Chernyakhovsky “สีเขียว” ผ่านระบบนำทางของโครงการ CNF19M สำหรับเส้นทาง Ust-Luga – Baltiysk ซึ่งมีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์สำหรับรัสเซียภายใต้การห้ามขนส่งสินค้าบางประเภทที่ขนส่งผ่านลิทัวเนียไปยังภูมิภาคคาลินินกราด

 

เรือกำลังถูกสร้างขึ้นตามคำสั่งของ FSUE “Rosmorport” ภายในกรอบของโครงการของรัฐ “การพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคคาลินินกราด” เรือลำนี้ได้รับการออกแบบสำหรับการขนส่งทางรถไฟด้วยมาตรวัดตามมาตรฐานของรัสเซียและสินค้าประเภทกลิ้งอื่นๆ

การแนะนำเรือใหม่จะช่วยปรับปรุงความปลอดภัยด้านการขนส่งของภูมิภาคคาลินินกราดและรับรองการขนย้ายสินค้าที่จำเป็นสำหรับการบริโภคภายในประเทศ สำหรับโครงการ CNF19M เป็นไปตามมาตรฐานสมัยใหม่ทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์ใช้ก๊าซธรรมชาติเหลวหรือน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำ