เศรษฐีรัสเซีย หักหน้าสหรัฐฯ หลังโวยึดทรัพย์คนสนิทปูตินได้มหาศาล ส่งเรือยอชต์หรูเย้ย เข้าเทียบท่าดูไบ!

0

หลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ประกาศกร้าวคว่ำบาตรรัสเซีย และจะเดินหน้ายึดทรัพย์สินของเศรษฐีรัสเซีย ที่ทำธุรกรรมไว้ในสหรัฐฯ โดยล่าสุดสำนักข่าว เอพี รายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐแถลงผลงานของคณะทำงานข้ามชาติที่ตั้งขึ้นมาเพื่อยึดทรัพย์สินจากชาวรัสเซียผู้มั่งคั่ง เพื่อลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียจากการยกทัพบุกยูเครน ว่าช่วง 100 วันแรก อายัดเงินเหล่าเศรษฐีรัสเซียได้แล้ว 30,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,056,630 ล้านบาท

ทั้งนี้ สิ่งที่สหรัฐกวาดยึด ยังรวมถึงเรือยอชต์ เรือประเภทอื่น ๆ อสังหาริมทรัพย์หรู เงินในกองทุนธนาคารกลางรัสเซีย ภายใต้การดำเนินการของหน่วยงานเฉพาะกิจ REPO ย่อมาจาก Russian Elites, Proxies และ Oligarchs (ชนชั้นสูง ตัวแทนและผู้มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการเมืองของรัสเซีย) ที่ผ่านมา สหรัฐฯมีการยึดบัญชีธนาคาร ทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ เช่น เมื่อต้นเดือนนี้ สหรัฐประกาศใช้มาตรการแซงก์ชั่นต่อ ก็อด นิซานอฟ มหาเศรษฐีรวยที่สุดในยุโรปและอเล็กซีย์ โมร์ดาชอฟ เจ้าสัวรัสเซียพร้อมทั้งภรรยาและลูก 2 คน แต่นั่นดูเหมือนว่า ยังมีเศรษฐีรัสเซียอีกหลายราย ที่ไม่สะทกสะท้านกับการยึดทรัพย์ของสหรัฐฯ

เพราะมีรายงานว่า มหาเศรษฐีผู้ใกล้ชิดประธานาธิบดีปูตินอีกคนหนึ่งซึ่งมีอำนาจและร่ำรวยที่สุดในรัสเซีย คือ นายวลาดิมีร์ โปตานิน ส่งเรือซูเปอร์ยอชต์มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 10,560 ล้านบาทไปเทียบท่าที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว โดยติดธงสัญชาติหมู่เกาะเคย์แมน

โปตานินเป็นเจ้าของโรงงานผลิตนิกเกิลและแพลเลเดียมที่กลั่นรายใหญ่ที่สุดของโลก ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท นอร์นิกเคิล โปตานิน มีทรัพย์สินส่วนตัว 30,600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,077,000 บาท ซึ่งเรือยอชต์เนอร์วานา – Nirvana ความยาว 88 เมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งลิฟต์แก้ว ห้องยิม อ่างน้ำร้อน โรงภาพยนตร์ 3 มิติ ตู้จัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาน 2 ตู้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาติตะวันตกยกระดับมาตรการแซงชั่นให้เข้มข้นยิ่งขึ้น แต่ก็ยังทำให้รัสเซียมีสภาพคล่องทางการเงิน และยังค้าขายน้ำมันในช่วงภาวะสงครามร่ำรวยอู้ฟู่ด้วย