เปิดหน้าชน!! จีนลากไส้เมกากลางUN ค้าน ‘นาโต้’ เวอร์ชั่นเอเชีย-แปซิฟิก ยุแตกแยกต้านจีน เป็นภัยคุกคามโลก

0

บรรยากาศเผชิญหน้าปรากฏชัดขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก กับรัสเซียและจีน เมื่อนาโต้ประกาศในการประชุมใหญ่ปีนี้ ว่ารัสเซีย คือ”ภัยคุกคามร้ายแรงที่สุด” และย้ำว่าจีนเป็นประเทศที่ “ข่มเหงรังแก” เพื่อนบ้านที่ท้าทายตะวันตก  สรุปว่าป้ายหน้าผากรัสเซียและจีนเป็นผู้ร้าย ตัวเองเป็นพระเอกจะต้องปราบปรามนั่นเอง ไม่สนใจประเด็นวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เป็นฝีมือตัวเองว่าจะแก้กันอย่างไร

เอกอัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติตอบโต้ประเด็นนี้ทันทีว่า จีนคัดค้านอย่างเต็มที่ กรณีนาโต้กำลังผลักดันเวอร์ชั่นเอเชีย-แปซิฟิกโดยอ้างสถานการณ์ในยูเครน ผลักดันความขัดแย้งในภูมิภาค มุ่งเป้าต่อต้านอิทธิพลจีนอย่างโจ่งแจ้ง  แทนที่จะส่งเสริมการเจรจาแก้ปัญหารัสเซีย-ยูเครน กลับหนุนสงครามไม่หยุดหย่อน ด้านสหรัฐผู้นำนาโต้และลูกคู่อังกฤษ ไม่สนใจสิ่งใด ประกาศหนุนเงินและอาวุธตลอดจนเพิ่มกำลังทหารในยุโรปนับแสน เมื่อเป็นเช่นนี้โลกอายต้องเผชิญภาวะสงครามใหญ่ในหลายพื้นที่อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

วันที่ ๓๐ มิ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและซีจีทีเอ็นรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปนว่าที่ประชุม ๓๐ ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประกาศว่ารัสเซียคือประเทศที่เป็น “ภัยคุกคามโดยตรงและใหญ่หลวงที่สุด” ของนาโต ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ฉบับเดียวกันยังระบุตรงไปตรงมาถึงจีนว่า “ข่มเหงรังแกประเทศเพื่อนบ้าน และการจัดตั้งหุ้นส่วนยุทธศาสตร์แบบไร้ขอบเขตกับรัสเซีย ถือเป็น “ความท้าทาย” สำหรับโลกตะวันตกเช่นกัน 

ประเด็นนี้ จาง จุนผู้แทนถาวรของจีนประจำสหประชาชาติ (Zhang Jun) ตอบโต้เดือดทันที  ยืนยันในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า “เราคัดค้านอย่างแข็งขันต่อความพยายามของกองกำลังบางกลุ่มที่ส่งเสริมให้ NATO ขยาย “หนวด” ของตนไปยังเอเชีย-แปซิฟิกหรือพึ่งพาพันธมิตรทางทหารเพื่อสร้าง “นาโตเวอร์ชันเอเชีย-แปซิฟิก” 

ทูตกล่าวว่า “จีนให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการปรับเชิงกลยุทธ์ของนาโต้ และกังวลอย่างมากเกี่ยวกับนัยของนโยบายที่เรียกว่า “แนวคิดเชิงกลยุทธ์” 

เขาเรียกร้องให้หยุดพฤติกรรมร้าย  จีนไม่สนับสนุนการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มหรือสงครามเย็นครั้งใหม่โดยใช้วิกฤตยูเครนเป็นข้ออ้าง

เขากล่าวย้ำว่า “วิกฤตการณ์ในยูเครนได้ส่งเสียงเตือนอีกครั้งสำหรับชาวโลก ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่แบ่งแยกไม่ได้ ศรัทธาที่มองไม่เห็นในตำแหน่งของความแข็งแกร่ง การขยายพันธมิตรทางทหาร และการแสวงหาความมั่นคงของตนเองโดยเสียค่าใช้จ่ายด้านความมั่นคงของประเทศอื่น ๆ จะนำไปสู่ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกด้านความมั่นคงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

จางตั้งข้อสังเกตว่าการขยายตัวทางตะวันออกทั้ง ๕ แห่งในยุโรปของนาโต้หลังสงครามเย็น ไม่เพียงแต่ล้มเหลวในการทำให้ยุโรปปลอดภัยขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้ง ซึ่งเป็นบทเรียนที่จำเป็นต้องทบทวน

เขากล่าวว่า “สงครามเย็นสิ้นสุดลงเมื่อนานมาแล้ว จำเป็นสำหรับนาโต้  ที่จะต้องพิจารณาตำแหน่งและหน้าที่ของตนใหม่ ละทิ้งแนวความคิดของสงครามเย็นที่มีพื้นฐานมาจากการเผชิญหน้ากันในกลุ่ม และมุ่งมั่นที่จะสร้างยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน  มุ่งสู่กรอบการรักษาความปลอดภัยที่สอดคล้องกับหลักการรักษาความปลอดภัยที่เป็นหนึ่งเดียวกัน” 

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้นำนาโต้บางคนมองว่าประเทศอื่นๆ เป็นภัยคุกคาม จางเน้นย้ำความจริงที่ว่า นาโต้เองได้สร้างปัญหาในส่วนต่างๆ ของโลก “เราขอเรียกร้องให้นาโต้เรียนรู้บทเรียนของตน และอย่าใช้วิกฤตยูเครนเป็นข้ออ้างเพื่อปลุกระดมการเผชิญหน้าของกลุ่มทั่วโลก หรือสงครามเย็นครั้งใหม่ และไม่มองหาศัตรูในจินตนาการในเอเชีย-แปซิฟิก หรือสร้างความขัดแย้งและความแตกแยกอย่างดุเดือด” 

จางเน้นว่าจีนคัดค้านอย่างแข็งขันในองค์ประกอบนาโต้ เวอร์ชันเอเชีย-แปซิฟิกที่อยู่เบื้องหลังพันธมิตรทางทหาร

เขากล่าวเน้นว่า“สคริปต์สงครามเย็นที่ล้าสมัยมายาวนานจะต้องไม่ถูกนำมาใช้ซ้ำในเอเชีย-แปซิฟิก ความสับสนวุ่นวายและความขัดแย้งที่ส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆ ของโลกจะต้องไม่ได้รับอนุญาตให้เกิดขึ้นในเอเชียแปซิฟิก” 

“ประเทศในเอเชียแปซิฟิกต่างชื่นชมในสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง ที่ได้มาอย่างยากลำบาก และความปรารถนาที่จะมุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันในการแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน ตลอดจนการฟื้นฟูประเทศร่วมกัน  ความพยายามใด ๆ ที่จะต่อต้านกระแสของประวัติศาสตร์จะล้มเหลว”

จางกล่าวต่อว่า ความต่อเนื่องของวิกฤตยูเครนเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่ากังวล โดยเน้นว่าการเจรจาเป็นวิธีเดียวที่ทำได้ในการฟื้นฟูและรวมกันสร้างสันติภาพ

เขากล่าวย้ำว่า “ขณะนี้ จีนได้เข้าร่วมกับทุกประเทศที่รักสันติภาพที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิง เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการเจรจาสันติภาพ และใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละเพื่อขยายสถานการณ์ ฟื้นฟูสันติภาพ ลดสถานการณ์ด้านวิกฤตมนุษยธรรม และรักษาเสถียรภาพของ เศรษฐกิจโลก” 

จีนสนับสนุนการเจรจาโดยตรงระหว่างรัสเซียและยูเครน ในทุกๆกรณี และยังยินดีต้อนรับ แนวคิดที่ดีของเลขาธิการสหประชาชาติในประเด็นต่างๆ รวมถึงการส่งออกธัญพืชให้กับประเทศต่างๆด้วย 

S. Korea-U.S.-Japan summit
South Korean President Yoon Suk-yeol (L), U.S. President Joe Biden (C) and Japanese Prime Minister Fumio Kishida attend a trilateral summit at the IFEMA Convention Center in Madrid on June 29, 2022. (Yonhap)/2022-06-29 21:58:43/

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงแผนการเตรียมเพิ่มกำลังทหารอเมริกันในยุโรป “เพื่อปกป้องอธิปไตยทุกตารางนิ้วของสมาชิกนาโต” โดยเฉพาะกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกและทะเลบอลติก หลังเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้น นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ประกาศแผนการ เตรียมเพิ่มกำลังทหารพร้อมรบ หรือกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว จากปัจจุบันที่มีจำนวนประมาณ 40,000 นาย ให้เป็น “มากกว่า 300,000 นาย” ซึ่งจะเป็นการยกระดับขีดความสามารถของนาโต ในการรับมือกับภัยคุกคามจากภายนอก ที่หมายถึงรัสเซีย และรวมถึงจีนด้วยในอนาคต

จีนพยายามอย่างเต็มที่สนับสนุนให้เกิดการเจรจา แต่สหรัฐและนาโต้เป็นฝ่ายถ่วงรั้งไม่ให้เกิดการเจรจา ด้วยวาระซ่อนเร้นทางภูมิรัฐศาสตร์ หวังแก้ปัญหาความล้มเหลวของตนเองและทำลายคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีนไปพร้อมๆกัน  ตะวันตกจึงเดินหน้าหนุนยูเครนให้สู้ต่อไปจนคนสุดท้าย ไม่สนใจว่าประชาชนยูเครน ต้องกลายเป็นผู้อพยพไปอีกนานเท่าใด ด้านรัสเซียได้ประกาศชัดว่า เป้าหมายในการปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนนั้น หลักคือปลดปล่อยดอนบาสจากการล้างเผ่าพันธ์ของกลุ่มลัทธิทหารหัวรุนแรง  แต่หากความรุนแรงยืดเยื้อขยายวงโดยนาโต้อย่างโจ่งแจ้ง รัสเซียพร้อมเผชิญ และตอบโต้อย่างไม่ลังเล!!!